Thứ bảy, 13/04/2013 - 14:04

Công nghệ số phát triển kéo theo nạn mại dâm, khiêu dâm

Dân trí

Số liệu thống kê trong nghiên cứu về bóc lột tình dục trẻ em vì mục đích thương mại ở một số tỉnh, thành phố của Việt Nam cho thấy, trong 100 website được truy cập nhiều nhất, có 12 trang kết nối nội dung khiêu dâm và tình dục.

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi buổi đối thoại "Thực trạng văn hóa phẩm đồi trụy và mại dâm trên mạng tại Việt Nam" do Bộ LĐ- TB&XH tổ chức ngày 12/4. Theo thống kê, ở Việt Nam, số người dùng internet đã tăng từ 10 triệu trong năm 2005 lên 31 triệu vào năm 2012. Quá trình phát triển nhanh chóng của công nghệ số kéo theo sự gia tăng của tệ nạn xã hội, trong đó có mại dâm và khiêu dâm. Số liệu thống kê trong nghiên cứu về bóc lột tình dục trẻ em vì mục đích thương mại ở một số tỉnh, thành phố của Việt Nam đã cho thấy, trong 100 website được truy cập nhiều nhất, có 12 trang kết nối nội dung khiêu dâm và tình dục.

Theo nhận định từ đại Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) tình trạng các webiste khiêu dâm vẫn tràn lan trên môi trường internet, là một trong những nguyên nhân khiến tệ nạn xâm hại tình dục trẻ em, mua bán người diễn biến khó lường với những chiêu trò mới.

Ngoài việc lợi dụng các website “đen” để thu lợi, tạo ra những lối sống lệch lạc, những website đen còn bị lợi dụng trong việc phát tán virus để ăn cắp thông tin cá nhân của người dùng máy tính. Theo ông Phạm Mai Quân, chuyên viên VNSecurity.net, nhiều trang website “đen” thu hút lượng truy cập để đánh cắp thông tin tài khoản của người dùng thẻ tín dụng, hoặc sử dụng lượng truy cập này để tấn công những trang web khác.

Trên thực tế, hiện nay, dù Chính phủ có nhiều quy định trong Bộ luật hình sự và xử lý vi phạm hành chính, song hoạt động mại dâm, khiêu dâm trên mạng vẫn được cho là rất khó quản lý. Một phần nguyên nhân do sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng chưa đạt hiệu quả cao. Cùng đó, quy định cấm trẻ vị thành niên truy cập internet, việc kiểm soát thời gian mở cửa của các cửa hàng internet vẫn chưa được áp dụng triệt để.

Phạm Thanh