“Công nghệ” phục dựng cây cảnh rởm

Cận Tết, nhiều người dân Hà Nội bắt đầu mua sắm cây cảnh, trang trí nhà cửa chuẩn bị vui xuân năm mới. Niềm vui chưa tới thì không ít người đã phải mang cảm giác bực bội vì mua phải cây cảnh rởm, chết yểu…

“Chết yểu sau 5 ngày”

 

Mới đây, ông Nguyễn Oanh ở đường Bạch Đằng (Hà Nội) mua cây sung cảnh với giá 300.000 đồng của người bán rong qua nhà. Ông cho biết đã chọn rất kỹ, thân cây to chắc, lá xanh mướt trông rất khoẻ khoắn và quả sai, trổ quanh gốc lên gần ngọn. Nhưng chỉ sau 5 hôm, cây sung “chắc khỏe” của ông đã bắt đầu héo, quả thối dần. Ông xem kỹ mới phát hiện quả được gắn rất tinh vi vào cành và gốc cây. Ông thở dài ngao ngán: “Chưa kịp vui Tết đã chuốc bực vào người”.

 

Cùng cảnh mua phải cây chết yểu, chị Hồng Hạnh ở phố Láng Hạ mua một cây ngọc lan rất đẹp với giá khá “bèo”, chỉ 25.000 đồng. Chị kể: “Hôm đầu mua về, tôi rất tâm đắc. Có cây ngọc lan tươi nguyên trong nhà, căn phòng sáng sủa hơn biết bao. Nhưng chơi lan từ sáng tới tối đã thấy hoa ỉu xìu, cánh hoa thâm đen lại, đành phải vứt đi”.

 

Trên đây chỉ là 2 trong số nhiều người vướng vào cảnh “chưa Tết đã hết vui”. Các loại cây cảnh, hoa cảnh được làm giả khá phổ biến, vẫn được bán nhan nhản ngoài đường với giá không hề rẻ. Bonsai có giá dao động từ 300.000 đến 600.000 đồng; quất cảnh, sung cảnh, hoa trà, lộc vừng... có giá trên dưới 500.000 đồng/cây tuỳ theo kích cỡ, sống chưa đầy một tháng là chết.

 

“Công nghệ” phục dựng cây cảnh

 

Một tay chuyên nghiệp trong nghề “tái tạo” cây cảnh, đã giải nghệ (xin giấu tên), ở huyện Châu Giang, Hưng Yên cho biết, những người bán rong cây cảnh chủ yếu ở các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hà Tây và một vài xã thuộc ngoại thành Hà Nội, chuyên “sản xuất” cây cảnh rởm, đem bán khắp ngõ ngách trong nội thành. Những loại cây cảnh cỡ nhỏ, trung bình tuổi thọ không quá một tháng, có loại cây chỉ chơi được… một ngày.

 

Làm cây cảnh giả không dễ, phải có “kỹ nghệ” tương đối mới làm được. Anh này cho biết: Phổ biến nhất vẫn là “râu ông cắm cằm bà” nghĩa là cắm loại hoa này với thân cây khác. Ví như cây ngọc lan được “tái tạo” bằng cách cắm hoa lan vào thân cây đa lông. Thân cây này dáng đẹp lại rất giống thân cây ngọc lan thật. Mua phải loại hoa “đầu dê mình khuyển” này chỉ chơi trong một buổi là tàn.

 

Chuyện gắn quả cho cây cũng không hiếm, đặc biệt là các loại cây như quất cảnh, khế cảnh, sung... Chỉ cần 5 phút là có thể “phù phép” cho những cây không quả biến thành sum sê trái, chi chít quả. Đồ nghề vô cùng đơn giản: một lọ keo 502 và một đôi tay khéo léo.

 

Còn các loại cây cảnh hay chết yểu như bonsai, si, đa cảnh, lộc vừng... là do cây bị cắt rễ gốc, chiết non, thậm chí chỉ là cành được cắm vào chậu đem bán.

 

Ông Văn Dũng, chủ vườn hoa cây cảnh ở Gia Lộc, Hải Dương, bày cách tránh mua phải cây cảnh rởm, chết yểu: Nên xem xét kỹ cuống lá, cuống hoa xem có bị gắn nối hay không; tránh mua loại cây bị đứt rễ và cây cành non mà lại quá nhiều quả. Tốt nhất là mua ở những vườn hoa kiểng, cửa hàng cố định; không nên ham rẻ mà “mua” bực vào mình trong dịp Tết cận kề.

 

Theo H.H

VTV

Đang được quan tâm