Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:43

Công chức TPHCM không mặc quần jean, áo thun trong giờ làm việc

Dân trí

Trong giờ làm việc, cán bộ công chức TPHCM không được mặc quần jean, áo thun; không nói tục, nói lóng; không hút thuốc, uống rượu bia; không được nghe nhạc, chơi điện tử…

Sở Nội vụ vừa trình UBND TPHCM xem xét, quyết định Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động (gọi chung là công chức) trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn thành phố.

Cán bộ công chức TPHCM không được mặc áo thun, quần jean
Cán bộ công chức TPHCM không được mặc áo thun, quần jean

Theo đó, thành phố quy định trong giờ làm việc, công chức không được mặc quần jean, áo thun, trừ trường hợp tham gia các hoạt động, sự kiện của cơ quan, đơn vị.

Trang phục của nam là quần tây áo sơ mi; nữ là quần tây, váy dài ngang gối trở xuống, áo sơ mi có tay, áo dài truyền thống, comple.

Cán bộ công chức không được nói tục, nói tiếng lóng, quát nạt khi giao tiếp, làm việc, đồng thời không được tự ý phát ngôn, cung cấp thông tin, tài liệu không đúng thẩm quyền.

Bên cạnh đó, cán bộ công chức không uống bia rượu, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực; không hút thuốc lá trong khuôn viên của trụ sở cơ quan, phòng làm việc, phòng họp và hội trường.

Quy tắc ứng xử cấm cán bộ công chức đánh bạc hay tham gia các tệ nạn hoặc các hành vi khác trái với quy định pháp luật dưới mọi hình thức.

Trong giờ làm việc, công chức không đeo tai nghe, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân… Ngoài ra, không được truy cập các trang mạng có nội dung không liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ và không thờ cúng trong phòng làm việc và hoạt động mê tín dị đoan.

Khi giao tiếp qua điện thoại, công chức phải xưng tên, chức vụ, cơ quan mình công tác, không được tỏ thái độ thiếu lịch sự, gắt gỏng, nói trống không, không ngắt điện thoại đột ngột. Các công chức không được từ chối giải quyết các yêu cầu của cá nhân, tổ chức phù hợp với chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, quy tắc ứng xử cũng quy định các công chức phải xử sự đúng mực trong các quan hệ xã hội, trong gia đình, nơi cư trú, nơi công cộng…

Theo đó, công chức không được tổ chức các hoạt động cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, thăng chức và các hoạt động khác của bản thân và gia đình xa hoa, lãng phí, vì mục đích vụ lợi.

Công chức không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn, mạo danh để tạo thanh thế khi tham gia các hoạt động xã hội; không can thiệp trái pháp luật vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nơi cư trú.

Quy tắc ứng xử này không áp dụng cho khối các cơ quan Đảng, mặt trận, đoàn thể, doanh nghiệp Nhà nước.

Bên cạnh đó, Sở Nội vụ TP còn đề xuất thành lập tổ kiểm tra việc thực hiện quy tắc này. Khi phát hiện hành vi hoặc dấu hiệu vi phạm sẽ tiến hành kiểm tra, lập biên bản, đồng thời ghi âm, ghi hình để làm chứng cứ. Nếu phát hiện vi phạm, tổ kiểm tra sẽ kiến nghị thủ trưởng của công chức xử lý theo thẩm quyền.

Quốc Anh

Tin liên quan

Mới nhất