Công bố nước mắm asen: Hội bảo vệ nhưng lại làm người tiêu dùng hoang mang!

Dân trí Đây là bình luận của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương về việc Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng mới đây công bố thông tin hầu hết các loại nước mắm truyền thống, nhất là nước mắm có độ đạm cao, đều có asen vượt ngưỡng quy định, làm dư luận hoang mang…
>>Nước mắm nhiễm asen hữu cơ: Cơ quan chức năng từ chối bình luận kết quả
>>Asen hữu cơ tăng trong nước mắm có độ đạm cao là hiển nhiên

Sau khi thông tin đó được công bố, nhiều chuyên gia, cơ quan chức năng đã phản ứng cho rằng việc nêu thông tin có tính mập mờ, không phân biệt rõ asen phát hiện là asen vô cơ (có hại cho sức khoẻ) hay asen hữu cơ (không có hại cho sức khoẻ) mà chỉ nói chung chung là asen tổng. Trong khi đó, asen hữu cơ là chất có trong cá biển, hải sản nên đương nhiên nước mắm càng “hảo hạng”, có độ đạm cao thì lượng asen hữu cơ càng lớn.

Những nghi vấn về việc cạnh tranh không lành mạnh cũng được đặt ra khi thông tin gây bất lợi cho nước mắm truyền thống được công bố ngay sau khi có phản ánh về việc các dòng nước mắm công nghiệp đang thống trị thị trường hiện tại được chế biến với công thức đơn giản là nước và hàng chục loại hoá chất, phụ gia thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ sau đó đã chỉ đạo Bộ Y tế làm rõ thông tin này.


Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, việc công bố thông tin nước mắm asen của Vinastas không minh bạch, có thể đặt nghi vấn về động cơ và... vi phạm pháp luật (ảnh: Việt Hưng).

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, việc công bố thông tin "nước mắm asen" của Vinastas không minh bạch, có thể đặt nghi vấn về động cơ và... vi phạm pháp luật (ảnh: Việt Hưng).

Nêu quan điểm về việc này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương phân tích, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng không có quyền công bố những thông tin này. Việc này thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước.

Ông Cương phân tích, nếu như hành động vì quyền lợi người tiêu dùng, nếu phát hiện ra vấn đề bất thường, Hội phải đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý.

“Việc công bố thông tin của Hội như vậy không đúng quy định của Nhà nước, vì người công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước - ở đây là Bộ Y tế. Tại sao Hội lại làm việc lộn xộn như thế. Nếu muốn làm, Hội cũng phải được Bộ Y tế ủy quyền để thực hiện việc công bố. Còn việc làm như vừa qua rất có thể có hiện tượng tiêu cực” – ông Cương nêu nghi vấn.

Không chỉ bức xúc với tư cách một người tiêu dùng khi Hội bảo vệ người tiêu dùng làm vậy, ông Nguyễn Sỹ Cương còn cho rằng, việc làm của Hội là vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm khắc làm gương.

Ông Cương quả quyết: “Sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội và tôi sẽ tham gia góp ý về vấn đề đó, xem thẩm quyền của Hội đến đâu. Những Hội nào là tham gia vào quản lý Nhà nước thì phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý, kiểm soát chứ Hội không thể làm thay việc của cơ quan quản lý Nhà nước được. Ở đây, không thể có chuyện, anh muốn làm gì anh làm, tự dưng anh lên diễn đàn công bố thông tin như thế là trái phép”.

Hướng xử lý với vấn đề, theo ông Cương, cần căn cứ theo quy định pháp luật về Hội, trong đó có Nghị định 45 của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ của Hội. Nếu các văn bản quy phạm pháp luật này không quy định Hội được công bố thông tin về chất lượng sản phẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng thì rõ ràng hoạt động đó phải xử lý theo vi phạm hành chính.

Với nghi vấn có tác động, thế lực đứng đằng sau việc làm được cho là thiếu minh bạch, là biểu hiện của cạnh tranh không lành mạnh, nhằm tiêu diệt ngành sản xuất nước mắm truyền thống, ông Cương cho rằng muốn kết luận cần phải để cơ quan điều tra vào làm việc, xem xét. Tuy nhiên, ông Cương cũng nhận định, rất có thể có hiện tượng đó, đặt trong logic diễn biến các sự việc.

“Ở đây có chuyện lợi dụng việc công bố những thông tin đó ra để người tiêu dùng tẩy chay nước mắm truyền thống – sản phẩm hoàn toàn có thể sử dụng được. Vinastas là Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhưng việc làm vừa qua lại khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng” – ông Cương bình luận.

Đại biểu Cương cho biết, ngày hôm qua, ông đã trực tiếp trao đổi với Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong, nêu quan điểm cần phải làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền trong việc này, cụ thể thông báo rộng rãi thẩm quyền làm việc này là của Bộ Y tế mà cụ thể là Cục An toàn thực phẩm chứ không phải của Vinastas.

Ông Cương cũng khuyến cáo, khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa cảnh báo, kết luận chính thức và công bố về việc một sản phẩm không đảm bảo thì người tiêu dùng không cần phải “lăn tăn”. Thông tin “nước mắm asen” công bố vừa qua không có gì đáng tin cậy.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không
Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vụ hai nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không ở sân bay Nội Bài (Hà Nội). Cũng trong chiều nay, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam khẳng định sẽ ra quyết định cấm bay đối với 2 hành khách này.

Thứ năm, 20/10/2016 - 04:33

Khen thưởng hai cha con dũng cảm cứu 15 người trong lũ dữ
Khen thưởng hai cha con dũng cảm cứu 15 người trong lũ dữ

(Dân trí) - UBND huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa biểu dương và trao Giấy khen cho hai cha con anh Hoàng Văn Tâm và Hoàng Văn Nam vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong lũ vừa qua.

Thứ năm, 20/10/2016 - 04:30

Vợ chồng bị "hiện tượng mạng" Tùng Sơn tố lên tiếng
Vợ chồng bị "hiện tượng mạng" Tùng Sơn tố lên tiếng

“Chúng tôi chỉ giữ giùm giấy tờ cho Tùng Sơn chứ không có ý định khống chế ai cả” – bà O. phân trần.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:26

3 chiến hạm Hải quân Trung Quốc lần đầu ghé cảng Quốc tế Cam Ranh
3 chiến hạm Hải quân Trung Quốc lần đầu ghé cảng Quốc tế Cam Ranh

(Dân trí) - 3 chiến hạm Hải quân Trung Quốc lần đầu có chuyến thăm đến Cảng Quốc tế Cam Ranh với thủy thủ đoàn khoảng 750 người, sau khi cảng này đi vào hoạt động vào hồi tháng 3 năm nay.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:19

Đã có... 11 người đứng đầu phải "chịu trách nhiệm" vì tham nhũng
Đã có... 11 người đứng đầu phải "chịu trách nhiệm" vì tham nhũng

(Dân trí) - Báo cáo của Chính phủ cho thấy, có 11 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng bị xem xét, xử lý trách nhiệm, trong đó 6 người bị xử lý kỷ luật với các hình thức cách chức, khiển trách, cảnh cáo; 5 người đang được xem xét để có các hình thức xử lý.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:00

Hơn 30 giờ băng rừng vượt núi cứu hộ máy bay gặp nạn trên đỉnh Bao Quan
Hơn 30 giờ băng rừng vượt núi cứu hộ máy bay gặp nạn trên đỉnh Bao Quan

(Dân trí) - Sau hơn 30 giờ gặp nạn trên đỉnh núi Bao Quan, thi thể 3 phi công đã được đưa xuống chân núi. Cuộc tìm kiếm diễn ra trong điều kiện khắc nghiệt nhưng với tinh thần đồng đội, lực lượng cứu hộ đã hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian nhanh nhất.

Thứ năm, 20/10/2016 - 02:26

Những vườn bưởi tan hoang sau lũ dữ
Những vườn bưởi tan hoang sau lũ dữ

(Dân trí) - Toàn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị thiệt hại gần 400 ha bưởi Phúc Trạch trong cơn lũ vừa qua. Theo thống kê, người dân trồng bưởi xã Hương Trạch, huyện Hương Khê chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Hàng trăm hộ dân xót xa khi chỗ dựa kinh tế của cả gia đình giờ hoang tàn, ngổn ngang...

Thứ năm, 20/10/2016 - 01:35

Bom “khủng” phát lộ bên bờ sông sau trận mưa lớn
Bom “khủng” phát lộ bên bờ sông sau trận mưa lớn

(Dân trí) - Quả bom MK 82-500LB có chiều dài 2,17 m, đường kính 30 cm, với trọng lượng khoảng 227 kg, vừa được lực lượng rà phá bom mìn di chuyển lên mặt đất an toàn để đưa về bãi tập trung chờ xử lý.

Thứ năm, 20/10/2016 - 12:59

Người “giải cứu” nữ nhân viên hàng không bị đánh ở sân bay là ai?
Người “giải cứu” nữ nhân viên hàng không bị đánh ở sân bay là ai?

(Dân trí) - Camera an ninh tại sân bay Nội Bài ghi lại hình ảnh một thanh niên chứng kiến vụ việc nhân viên hàng không N.L.Q.A bị hành hung đã lao vào đánh trả người đang hành hung nữ nhân viên hàng không. Nhiều người đặt câu hỏi: Người đã “giải cứu” nữ nhân viên hàng không trong tình huống “nước sôi lửa bỏng” này là ai?

Thứ năm, 20/10/2016 - 12:26

Lạng Sơn may mắn không xả nước hồ chứa khi có bão số 7
Lạng Sơn may mắn không xả nước hồ chứa khi có bão số 7

(Dân trí) - Mặc dù được cảnh báo là sẽ có mưa lớn (từ 150-250 mm/cả đợt) khi bão số 7 đổ bộ vào đất liền Việt Nam, tuy nhiên Chi cục Thủy lợi tỉnh Lạng Sơn vẫn quyết định không xả nước các hồ chứa. Thực tế đây là quyết định may mắn giúp các hồ giữ được nước để phục cho sản xuất nông nghiệp.

Thứ năm, 20/10/2016 - 11:57

Hà Nội: Yêu cầu cán bộ giải trình vụ xô xát với nhân viên hàng không
Hà Nội: Yêu cầu cán bộ giải trình vụ xô xát với nhân viên hàng không

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Đăng Hải – Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội xác nhận một trong hai người liên quan xô xát với nhân viên ở sân bay Nội Bài là ông Đào Vịnh Thuấn, cán bộ thanh tra của đơn vị này và đã yêu cầu ông Thuấn giải trình.

Thứ năm, 20/10/2016 - 11:45

Nhân dân cả nước bất bình trước vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh
Nhân dân cả nước bất bình trước vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - “Cử tri và nhân dân bất bình trước việc ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) - mặc dù làm thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước nhưng vẫn được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hậu Giang. Vừa qua, ông Thanh đã bị khởi tố bị can”- Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân báo cáo trước Quốc hội sáng 20/10.

Thứ năm, 20/10/2016 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội chủ yếu tinh giản biên chế... người về hưu
Hà Nội chủ yếu tinh giản biên chế... người về hưu

(Dân trí) - Tính đến hết tháng 8/2016, TP Hà Nội đã thực hiện 3 đợt tinh giản biên chế, qua đó giảm 142 trưởng phó phòng, 151 biên chế, 704 hợp đồng có chỉ tiêu. Một trong những hạn chế được chỉ rõ, việc rà soát các trường hợp thuộc diện tinh giản trên địa bàn thành phố chủ yếu là... người về hưu.

Thứ năm, 20/10/2016 - 11:07

Vụ hành hung nhân viên hàng không: Xử nghiêm, bất kể “con ông cháu cha”!
Vụ hành hung nhân viên hàng không: Xử nghiêm, bất kể “con ông cháu cha”!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhân viên hàng không bị khách đánh tại sân bay Nội Bài, sáng nay (20/10), cuộc họp về sự việc này do lãnh đạo Cục Hàng không chủ trì đã khẳng định sẽ xử lý nghiêm khắc những người có liên quan, bất kể là “con ông cháu cha”.

Thứ năm, 20/10/2016 - 11:05

Phát hiện thi thể con trai dưới sông sau 2 ngày mất tích
Phát hiện thi thể con trai dưới sông sau 2 ngày mất tích

(Dân trí) - Đã hai ngày nhưng con chưa về nhà, người mẹ đi tìm thì bàng hoàng phát hiện thi thể con trôi dưới sông An Cựu (TP Huế).

Thứ năm, 20/10/2016 - 10:13

Chuyên gia bày cách chọn hoa tặng cho đúng người, đúng dịp
Chuyên gia bày cách chọn hoa tặng cho đúng người, đúng dịp

(Dân trí) - Chắc nhiều người từng bước vào một cửa hàng hoa mà phải lưỡng lự rất lâu, không biết chọn hoa gì, màu sắc ra sao để tặng cho người thân, bạn bè vào những dịp quan trọng sao cho đúng lứa tuổi, giới tính và mối quan hệ. Nghệ nhân hoa ưu tú Nguyễn Mạnh Hùng sẽ giới thiệu với bạn đọc cách tìm chọn một bó hoa phù hợp trong clip dưới đây.

Thứ năm, 20/10/2016 - 09:59

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi cả nước ủng hộ đồng bào miền Trung
Chủ tịch Quốc hội kêu gọi cả nước ủng hộ đồng bào miền Trung

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi đồng bào cả nước tiếp tục ủng hộ cả về vật chất và tinh thần, giúp người dân các tỉnh miền Trung bị bão lũ sớm ổn định sản xuất và đời sống.

Thứ năm, 20/10/2016 - 09:54

Bão Haima đã vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 8
Bão Haima đã vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 8

(Dân trí) - Sáng nay (20/10), bão Haima đã vượt qua phía Bắc đảo Lu Dông (Philippines) đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 8 trong năm nay.

Thứ năm, 20/10/2016 - 09:37

Nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường được Pháp trao tặng Huân chương Quốc công
Nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường được Pháp trao tặng Huân chương Quốc công

(Dân trí) - Chiều qua (19/10), Bộ Tư pháp tổ chức lễ đón nhận Huân chương Quốc công của Tổng thống Cộng hòa Pháp trao tặng cho nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:52

Truy thăng quân hàm cho các sĩ quan hi sinh trong vụ máy bay rơi
Truy thăng quân hàm cho các sĩ quan hi sinh trong vụ máy bay rơi

(Dân trí) - Sáng 19/10, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn máy bay trực thăng EC 130 T2 số hiệu VN- 8632 đã khắc phục khó khăn do thời tiết xấu và địa hình hiểm trở, dồn toàn lực tìm kiếm. Đến 11h32’ đã tìm thấy máy bay rơi tại khu vực núi Bao Quan, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:45

Tàu hàng trật bánh, đường sắt Bắc - Nam tê liệt trong đêm
Tàu hàng trật bánh, đường sắt Bắc - Nam tê liệt trong đêm

(Dân trí) - Khi đến gần hầm đường bộ Phước Tượng (tỉnh Thừa Thiên Huế), một tàu chở đá bị trật bánh làm 4 toa tàu bị lật, may mắn không gây thương tích về người. Đến 6h40 sáng nay, đường sắt đã thông tuyến trở lại.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:19

Cầu đúc hẫng lớn nhất Việt Nam vừa được sử dụng đã bong tróc
Cầu đúc hẫng lớn nhất Việt Nam vừa được sử dụng đã bong tróc

(Dân trí) - Mới được đưa vào sử dụng từ cuối tháng 3/2016 nhưng đến nay vỉa hè của cây cầu đã bị bong tróc nhiều chỗ. Đó là cây cầu Cửa Đại bắc qua sông Thu Bồn nối TP Hội An với huyện Duy Xuyên và các huyện, thị khác phía Nam tỉnh Quảng Nam.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:00

Bí thư Thăng: “TPHCM trở thành đầu tàu về dịch bệnh là rất gay go”
Bí thư Thăng: “TPHCM trở thành đầu tàu về dịch bệnh là rất gay go”

(Dân trí) - “Sốt xuất huyết thì tăng 15% so với cùng kỳ, trong khi chiếm đến 5/7 ca bệnh Zika thì rõ ràng sự quyết tâm thời gian qua chưa thực sự hiệu quả. TP là trung tâm kinh tế, đứng đầu thu ngân sách… chứ đứng đầu về dịch bệnh thì rất gay go”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nói.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:02

Siêu bão Haima đổ bộ vào Philippines
Siêu bão Haima đổ bộ vào Philippines

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 1h ngày 20/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 121,6 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Bắc đảo Lu Dông (Philippines). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (165-185km/giờ), giật trên cấp 17.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:57