1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Đồng Nai

Công bố kết quả xử lý hồ dioxin lớn nhất Việt Nam

Khoa Nam

(Dân trí) - Chiều 20/1, tại TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra lễ công bố kết quả xử lý dioxin Hồ cổng 2 sân bay Biên Hòa và khởi động dự án hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam.

Buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Trưởng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia 701, Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Phó Trưởng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia 701 cùng đại diện các tỉnh: Đồng Nai, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Tây Ninh, Quảng Trị , Kon Tum, Bình Phước...

Buổi lễ cũng có sự tham dự của ông Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, bà Marie C. Damour - Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM,  bà Ann Marie Yastishock - Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam. 

Công bố kết quả xử lý hồ dioxin lớn nhất Việt Nam - 1

Đại sứ Mỹ thông tin về khu vực xử lý dioxin tại hồ cổng 2 Biên Hòa

Dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa được khởi công từ tháng 12/2019, đây được đánh giá là điểm nóng về chất độc hóa học dioxin lớn nhất Việt Nam. 

Trong năm 2020, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức do thời tiết khí hậu, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, nhưng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, dự án đã thực hiện bốc xúc được gần 1.200 mét khối trầm tích ô nhiễm dioxin vượt ngưỡng tiêu chuẩn cho phép, đưa vào khu vực xử lý ở công đoạn tiếp theo. 

Công bố kết quả xử lý hồ dioxin lớn nhất Việt Nam - 2

Sơ đồ khu vực xử lý dioxin tại Biên Hòa 

Đồng thời, giải phóng và phục hồi toàn bộ diện tích bề mặt Hồ cổng 2 ( hơn 5.300m2), đáp ứng tiêu chuẩn về ngưỡng dioxin của Việt Nam, đảm bảo về an toàn lao động, con người, môi trường và các công trình xung quanh.

Kết quả xử lý dioxin ở Hồ cổng 2 là cơ sở để bàn giao mặt bằng cho tỉnh Đồng Nai sắp tới, góp phần bảo vệ môi trường an toàn cho người dân.

Tiếp nối kết quả dự án đã đạt được, Quân chủng Phòng không - Không quân tiếp tục bàn giao mặt bằng các khu vực ô nhiễm dioxin phía trong sân bay Biên Hòa với tổng diện tích khoảng 7,2 ha cho Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ để tiến hành xử lý, phục hồi và xây dựng công trình của dự án trong năm 2021. 

Lễ công bố xử lý hồ dioxin lớn nhất Việt Nam

Cũng tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã cùng bà Ann Marie Yastishock - Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam ký kết ý định thư hợp tác truyền thông về khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam, trên các phương tiện truyền thông của Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế.

Công bố kết quả xử lý hồ dioxin lớn nhất Việt Nam - 3

Việt Nam và Mỹ ký kết hợp tác truyền thông về khắc phục hậu quả bom mìn

Đây là cố gắng để khẳng định những nỗ lực của cả hai bên, nhằm thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế. 

Trước đó, vào ngày 5/12/2019, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường đã ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại về hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh bị phun rải chất da cam. 

Công bố kết quả xử lý hồ dioxin lớn nhất Việt Nam - 4

Các đại biểu nhấn nút khởi động hợp tác truyền thông và hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh bị phun rải chất da cam

Theo đó, sau hơn một năm điều tra, khảo sát thực địa, hai bên đã xác định được nội dung công việc, địa điểm triển khai dự án và hoàn thành xây dựng văn kiện dự án để trình phê duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt đầu tư dự án với nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ là 65 triệu USD và một phần vốn đối ứng ngân sách nhà nước Việt Nam khoảng 75 tỷ đồng.

Công bố kết quả xử lý hồ dioxin lớn nhất Việt Nam - 5

Hồ cổng 2, sân bay Biên Hòa đã được bốc xúc gần 1.200 mét khối trầm tích ô nhiễm dioxin

Được biết, dự án này sẽ tác động tích cực tới ít nhất 100.000 người khuyết tật và gia đình của họ, nâng cao năng lực hệ thống cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người khuyết tật cũng như một số lĩnh vực y tế, các mặt của đời sống xã hội, tại 8 tỉnh thành, gồm: Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Tây Ninh, Đồng Nai, Quảng Trị, Kon Tum và Bình Phước.