1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Công bố dự án xây dựng Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam

(Dân trí) - Trung tâm Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam sẽ được đặt tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, với tổng vốn đầu tư 215 tỷ đồng. Buổi công bố dự án vào chiều ngày 23/5 tại Hà Nội có sự tham dự của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Chiều 23/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện nhiệm vụ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và công bố Dự án xây dựng Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu tại hội nghị

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu tại hội nghị

Trong bài phát biểu của mình, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đánh giá cao Việt Nam trong việc tham gia gìn giữ hòa bình LHQ năm vừa qua khi đã cử 2 sĩ quan liên lạc tới Nam Sudan và 3 cán bộ đi làm nhiệm vụ sỹ quan tham mưu quân sự tại Cộng hòa Trung Phi.

“Nếu được hỏi nhận xét xem các sĩ quan Việt Nam đang tham gia GGHB làm việc thế nào, tôi sẽ nói rằng: họ thật xuất sắc. Dù phải trải qua điều kiện sống khó khăn nhưng họ đều nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ và niềm vui của họ chính là giúp được những người đang đói khổ và tuyệt vọng...”, ông Ban Ki-moon nói.

Ông cũng cho hay “Tôi rất vui mừng khi biết Việt Nam sẽ cử các bác sĩ tới một số khu vực mà LHQ đang triển khai hoạt động GGHB. Như vậy, Việt Nam đang chứng tỏ cam kết mạnh mẽ của mình cho sứ mệnh này”.

Ông cũng mong muốn Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về gìn giữ hòa bình vào tháng 9 năm nay, đồng thời khẳng định LHQ luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều và hiệu quả hơn nữa vào các hoạt động GGHB.

"Tôi tiếc rằng chuyến thăm Việt Nam lần này quá ngắn. Tôi ước rằng tôi có thể ở Việt Nam lâu hơn, tuy vậy, đây là một chuyến thăm rất hiệu quả. Trong cuộc tiếp xúc với các lãnh đạo Việt Nam, tôi đều nhận thấy rõ sự cam kết mạnh mẽ của họ đối với việc tham gia GGHB", ông Ban Ki-moon cho biết thêm.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, một năm không phải là dài, nhưng là bước khởi đầu hết sức quan trọng để để giúp Việt Nam đúc kết kinh nghiệm nhằm tăng cường tham gia tích cực hơn vào các hoạt động GGHB thời gian tới, phù hợp với khả năng và thế mạnh của mình.

Hội nghị  sơ
kết 1 năm thực hiện nhiệm vụ tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc chiều ngày 23/5

Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện nhiệm vụ tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc chiều ngày 23/5

“Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng cũng hết sức cao cả. Đóng góp cho hòa bình, an ninh quốc tế cũng sẽ góp phần quan trọng cho bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển của chúng ta, vì chúng ta sẽ có thêm được những người bạn, những sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam hoàn toàn ủng hộ những mục tiêu, nguyên tắc của hoạt động gìn giữ hòa bình là phải có có sự nhất trí của các bên liên quan, vô tư, không thiên vị, chỉ sử dụng vũ lực để phòng vệ và là biện pháp cuối cùng, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu: dù mới đạt những kết quả khiêm tốn, nhưng kinh nghiệm quý báu trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc của Việt Nam có thể áp dụng và áp dụng tốt cho việc kiến tạo và củng cố hòa bình trên thế giới, cụ thể là hoạt động GGHB trong khuôn khổ của LHQ.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia và tham gia tích cực hơn vào hoạt động GGHB Liên hợp quốc thông qua việc cử các sĩ quan tham mưu, cử bệnh viện dã chiến cấp 2, đại đội công binh... đi làm nhiệm vụ ở các phái bộ.

Nhân dịp này, Bộ quốc phòng đã công bố dự án xây dựng trụ sở Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam. Dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 7ha tại huyện Thạch Thất với tổng vốn đầu tư 215 tỷ đồng.

Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam được thành lập ngày 27/5/2014 theo Đề án Quân đội tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc giai đoạn 2014-2020 đã được Chính phủ phê duyệt.

Nam Hằng