Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin việc cộng tác viên Báo VTC News bị giật máy ảnh

(Dân trí) - Liên quan đến việc "một phóng viên bị lực lượng công an xã cản trở tác nghiệp, thu giữ máy ảnh" trong buổi cưỡng chế đất mà một số báo chí đã phản ánh, Công an tỉnh Đắk Lắk đã có kết luận cho biết, người tham gia vào buổi cưỡng chế không phải là phóng viên Báo VTC news mà là Cộng tác viên của báo này.

Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, ngày 21/09/2016, UBND xã Cư Kpô (huyện Krông Búk) tiến hành cưỡng chế đất đối với 3 hộ dân do các hộ này không chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả để trả lại đất lấn chiếm trái phép cho UBND xã xây dựng hội trường thôn Nam Tân.

Ông Nguyễn Văn Mùi - Phó Chủ tịch xã khẳng định, trước khi cưỡng chế không có có phóng viên liên hệ để tác nghiệp. Trong khi đoàn cưỡng chế đang thực hiện nhiệm vụ, anh Đỗ Thanh Hải - Cộng tác viên của báo VTC News (không phải Phóng viên) đã tự ý xông vào khu vực được khoanh vùng cưỡng chế nên ông Nguyễn Viết Mùi – Phó Chủ tịch xã (Trưởng đoàn cưỡng chế) đã dùng loa yêu cầu anh Hải ra khỏi khu vực cưỡng chế, nhưng anh Hải không chấp hành. Vì vậy, ông Mùi đã yêu cầu công an xã và dân quân đưa anh Hải ra ngoài và tạm giữ máy ảnh về UBND xã giải quyết.

Sau khi đưa Hải ra khỏi khu vực cưỡng chế, lực lượng công an tiếp tục làm nhiệm vụ, không đánh đập hay làm tổn hại đến sức khỏe, phương tiện của anh Hải.

CTV Thanh Hải (áo đen) trong buổi cưỡng chế đất tại xã Cư Kpô
CTV Thanh Hải (áo đen) trong buổi cưỡng chế đất tại xã Cư Kpô

Cũng theo Công an tỉnh Đắk Lắk, đầu giờ chiều cùng ngày khi Đỗ Thanh Hải đến trụ sở UBND xã để gặp Chủ tịch xã và giới thiệu mình là Phóng viên VTC News nhưng lại không cung cấp được giấy tờ liên quan.

Công an tỉnh cũng làm việc với 7 người dân tại thôn Nam Tân đã chứng kiến toàn bộ sự việc và những người này xác nhận, không có việc công an xã hành hung, làm hư hỏng tài sản, gây tổn hại sức khỏe của người tự xưng là phóng viên.

Sau sự việc, các đơn vị chức năng của công an tỉnh phối hợp với các đơn vị của Sở TT-TT Đắk Lắk đã có buổi làm việc với Đỗ Thanh Hải. Tại đây, anh Hải cho biết mình là cộng tác viên của báo VTC News (không phải là phóng viên), nhưng không xuất trình được giấy giới thiệu là cộng tác viên của VTC News (anh Hải cho biết giấy giới thiệu đã hết hạn).

Anh Hải cũng thừa nhận đã đi thẳng vào khu vực đã được chính quyền khoanh vùng và bị ông Nguyễn Viết Mùi, Phó Chủ tịch xã yêu cầu lực lượng công an xã, xã đội mời ra ngoài và tạm giữ máy ảnh, nhưng trong quá trình giằng co, người nhà của các hộ cưỡng chế đất giật máy ảnh đưa vào nhà cất (sau đó đã trả lại).

Sau buổi cưỡng chế, Đỗ Thanh Hải nhập viện với lý do mệt mỏi, chóng mặt và khai bị người khác đánh nhưng phía bệnh viện đá khám tổng quát kết luận Đỗ Thanh Hải mắc cảm cúm, cơ thể không bị trầy xước, bầm tím.

Từ kết quả xác minh, Công an tỉnh Đắk Lắk cho rằng việc giải tỏa cưỡng chế của chính quyền địa phương là đúng quy trình thủ tục, trước khi cưỡng chế có thông báo rộng rãi đến quần chúng nhân dân. Lực lượng công an xã Cư Kpô và xã đội đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ do bức xúc việc anh Hải đi vào khu vực cưỡng chế, không chấp hành hiệu lệnh của trưởng đoàn cưỡng chế dẫn đến hành vi xô đẩy, giật máy ảnh của Hải. Công an huyện Krông Buk và chính quyền xã Cư Kpô đã nhắc nhở, chấn chỉnh các cán bộ liên quan.

Công an tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết, Đỗ Thanh Hải không phải là phóng viên của báo VTC News mà chỉ là cộng tác viên của báo và đã tác nghiệp không đúng quy trình (không xuất trình được thẻ nhà báo, giấy giới thiệu; không liên hệ trước với chính quyền xã để được tác nghiệp; đi vào khu vực triển khai cưỡng chế khi chưa được sự cho phép của lực lượng làm nhiệm vụ).

Khi phản ánh về sự việc này, thông tin ban đầu của Báo Dân trí có một số chi tiết chưa chính xác nên Ban Biên tập Báo Dân trí đã chỉ đạo gỡ bỏ thông tin ban đầu này.

PV

Đang được quan tâm