Có ô dù liên quan đến cao ốc 8B Lê Trực hay không?

Dân trí “Cán bộ phường nói với chúng tôi rằng có lần vào kiểm tra tòa nhà 8B Lê Trực nhưng không vào được. Mặt khác tôi cũng băn khoăn liệu có vấn đề gì ở đây không, có ô dù liên quan đến tòa nhà hay không. Cử tri chúng tôi đề nghị Bộ Xây dựng cùng với Hà Nội phải giải quyết những tồn tại của tòa nhà càng sớm, càng tốt”, cử tri Lê Hoa kiến nghị.
>>Bộ Xây dựng trả lời Thủ tướng thế nào về cao ốc 8B Lê Trực?
>>Yêu cầu lập phương án phá dỡ phần vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực

Chiều ngày 12/10, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, nhiều cử tri quận Ba Đình, Đống Đa đề nghị UBND TP Hà Nội phải có biện pháp xử lý nghiêm tòa nhà 8B Lê Trực và những tổ chức, cá nhân liên quan.

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (Chủ tịch Hội Luật gia quận Tây Hồ) đánh giá việc xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực không bảo đảm cả về mặt cảnh quan đô thị lẫn an ninh trong khu vực. Theo cử tri tòa nhà này nằm cạnh khu vực thường xuyên diễn ra các hoạt động chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước. Vì vậy, cử tri Toán lo ngại một số người có thể lợi dụng tòa nhà cao tầng này gây ảnh hưởng đến an ninh.


Cử tri Nguyễn Hồng Toán đề nghị xử lý nghiêm sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực

Cử tri Nguyễn Hồng Toán đề nghị xử lý nghiêm sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực

“Đơn vị nào cấp phép xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực cao vút ở vị trí Ba Đình lịch sử - nơi có nhiều cơ quan quan trọng là tắc trách, thiếu trách nhiệm. Tôi mong lãng đạo UBND TP Hà Nội, quận Ba Đình phải kiên quyết xử lý sai phạm của tòa nhà. Cùng với đó, Hà Nội phải tìm ra nguyên nhân sâu xa để xảy ra sự việc”, cử tri Toán nói.

Cử tri Toán cũng đề nghị thành phố kiểm điểm những cá nhân được giao theo dõi xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực. Thành phố Hà Nội, quận Ba Đình và đơn vị quản lý xây dựng có trách nhiệm kiểm điểm, khẩn trương tìm và xử lý những người có liên quan.

Cho ý kiến vấn đề trên, cử tri Nguyễn Hữu Y (phường Thụy Khuê) đánh giá công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội còn bộc lộ nhiều yếu kém. Cụ thể, là những năm qua, trên địa bàn Hà Nội xảy ra nhiều vụ việc xây dựng sai phép, vượt quá chiều cao cho phép. Điển hình nhất trong đó là vụ việc liên quan đến tòa nhà 8B Lê Trực mà thành phố, cùng các cấp ngành đang tìm biện pháp xử lý.

Ngoài tòa nhà 8B Lê Trực, tại đây, cử tri Nguyễn Hữu Y còn đưa thêm ví dụ hơn 20 năm nay có một số căn nhà nằm giữa vỉa hè đường Hoàng Hoa Thám nhưng không được xử lý. Trong năm 2015, toàn Hà Nội đang triển khai Chỉ thị 01 về Năm trật tự văn minh đô thị, cử tri Nguyễn Hữu Y mong muốn thành phố chỉ đạo cấp quận, phường xử lý triệt để các căn nhà tồn tại trên vỉa hè.

Cử tri Lê Hoa (phường Điện Biên) băn khoăn không hiểu tại sao từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn thành phố lại xảy ra hàng loạt vấn đề nóng, dân sinh bức xúc như vỡ đường ống nước sạch sông Đà, thay thế cây xanh, đường sắt trên cao, gần đây nhất là tòa nhà sai phép 8B Lê Trực. Vấn đề cử tri đặt ra ở đây là các đại biểu Quốc hội, UBND TP Hà Nội và HĐND phải kiểm tra, tìm ra lý do tại sao những vấn đề phức tạp như vậy liên tiếp diễn ra trên địa bàn Thủ đô – trung tâm chính trị, văn hóa của cả nước.

“Cán bộ phường nói với chúng tôi rằng có lần vào kiểm tra tòa nhà 8B Lê Trực nhưng không vào được. Mặt khác tôi cũng băn khoăn liệu có vấn đề gì ở đây không, có ô dù liên quan đến tòa nhà hay không. Cử tri chúng tôi đề nghị Bộ Xây dựng cùng với Hà Nội phải giải quyết những tồn tại của tòa nhà càng sớm, càng tốt”, cử tri Lê Hoa kiến nghị.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói rằng, trật tự văn minh trên địa bàn Thủ đô là cả một câu chuyện dài. Thời gian qua, thành phố tập trung xử lý một số lĩnh vực liên quan đến trật tự văn minh đô thị và đã có chuyển biến tích cực. Tuy vậy, trên địa bàn vẫn còn những hạn chế như cử tri đã nêu ra, một số nơi vẫn còn có tình trạng vi phạm trật tự xây dựng.

Về tòa nhà 8B Lê Trực, ông Khanh cho biết, UBND TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo Thủ tướng, cùng đó là chỉ đạo các sở ngành liên quan như Sở Xây dựng, quận Ba Đình có biện pháp xử lý nghiêm. “Nói về tòa nhà 8B Lê Trực, cử tri hỏi trách nhiệm để xảy ra như vậy là của ai, giải quyết thế nào? Tôi chỉ nói rất gọn rằng, qua kiểm tra đã xác định vi phạm của chủ đầu tư, xây dựng vượt tầng, xây dựng sai quy hoạch. Khi làm việc với thành phố chủ đầu tư đã chính thức nhận trách nhiệm với các vi phạm. Họ cũng cam kết khắc phục thông qua việc dỡ hạng mục vi phạm”, ông Vũ Hồng Khanh nói.

Bên cạnh việc chỉ ra sai phạm của chủ đầu tư, ông Khanh cho biết, các sở ngành, quận, phường của Hà Nội cũng có trách nhiệm khi để xảy ra sự việc. Hiện thành phố đang chỉ đạo Giám đốc Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Ba Đình chỉ đạo xem xét trách nhiệm tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Phó chủ tịch xã cưới vợ 14 tuổi cho con trai: Áp lực từ con!?
Phó chủ tịch xã cưới vợ 14 tuổi cho con trai: Áp lực từ con!?

(Dân trí) - Đó là lời trần tình của ông Nguyễn Văn T. - Phó Chủ tịch xã Hương Minh (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) về việc ông tổ chức cho cậu con trai cưới vợ mới 14 tuổi.

Thứ ba, 13/10/2015 - 10:17

Lý do “mất tích” bất ngờ của nữ giảng viên đi du học Nga
Lý do “mất tích” bất ngờ của nữ giảng viên đi du học Nga

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 13/10, bà Hồ Thị Đoa, ngụ xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai xác nhận đã tìm thấy con gái mình.

Thứ ba, 13/10/2015 - 09:24

Hỏa hoạn tại chung cư, ai bồi thường cho dân?
Hỏa hoạn tại chung cư, ai bồi thường cho dân?

(Dân trí) - Các vụ cháy chung cư liên tiếp xảy ra, đặc biệt là vụ cháy tòa nhà CT4 Xa La gây thiệt hại nhiều về tài sản. Dư luận băn khoăn, trong các vụ việc này, ai, đơn vị nào sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các cư dân?

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:14

Hà Nội: Bất ngờ nhận lại xe máy sau 5 năm bị mất
Hà Nội: Bất ngờ nhận lại xe máy sau 5 năm bị mất

(Dân trí) - Chiều ngày 12/10, lãnh đạo đội CSGT số 2 (Công an TP Hà Nội) đã tiến hành bàn giao 2 chiếc xe máy cho 2 chủ phương tiện bị mất cắp cách đây 5 năm.

Thứ ba, 13/10/2015 - 07:39

Phố Khâm Thiên và những "bức rèm tử thần"
Phố Khâm Thiên và những "bức rèm tử thần"

(Dân trí) - Phố Khâm Thiên (Hà Nội) được biết đến như một "điểm đen" về nạn dây điện, dây thông tin bùng nhùng chạy dọc 2 bên đường gây nguy hiểm và mất mỹ quan. Các loại dây buông kín mặt tiền các ngôi nhà trên phố, như một loại “rèm cửa tử thần”.

Thứ ba, 13/10/2015 - 07:33

Tổng Bí thư: Đổi mới nhưng không được chệch hướng
Tổng Bí thư: Đổi mới nhưng không được chệch hướng

(Dân trí) - Ngày 12/10, tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tinh thần sắp tới phải đổi mới đồng bộ, toàn diện, mạnh mẽ về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh… Tuy nhiên, việc này phải làm chắc chắn, không được đi chệch hướng.

Thứ ba, 13/10/2015 - 05:00

Chung cư Xa La xảy cháy chưa được nghiệm thu về PCCC
Chung cư Xa La xảy cháy chưa được nghiệm thu về PCCC

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, tòa chung cư CT4 Xa La chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy. Chủ đầu tư tòa nhà này có biểu hiện chống đối trước các kiến nghị của lực lượng chức năng trong quyết định thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy.

Thứ ba, 13/10/2015 - 12:38

Trưởng Ban Kinh tế T.Ư: Không nên phân biệt doanh nghiệp công hay tư
Trưởng Ban Kinh tế T.Ư: Không nên phân biệt doanh nghiệp công hay tư

(Dân trí) - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ khẳng định: Đi qua 30 năm đổi mới, kinh tế đất nước nhiều đổi thay, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt ngày một trưởng thành. Đã đến lúc cần Xây dựng thương hiệu Quốc gia với sự góp mặt của đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Thứ ba, 13/10/2015 - 12:10

Cây đa cổ thụ gần 100 tuổi bị xe container húc đổ
Cây đa cổ thụ gần 100 tuổi bị xe container húc đổ

(Dân trí) - Chạy với tốc độ cao, đi vào khúc cua nên tài xế xe container không làm chủ được tình huống lao thẳng vào cây đa cổ thụ. Do cú va chạm mạnh nên cây đa đổ thẳng ra đường làm một người bị thương và đè bẹp một chiếc xe đạp điện.

Thứ ba, 13/10/2015 - 12:03

Làm sai chỉ đạo, Vụ trưởng bị Bộ trưởng Thăng “truy” gay gắt
Làm sai chỉ đạo, Vụ trưởng bị Bộ trưởng Thăng “truy” gay gắt

(Dân trí) - Lí do khiến Bộ trưởng Đinh La Thăng “truy” vấn Vụ trưởng Vụ Vận tải vì Vụ này vẫn để các doanh nghiệp phải “chạy ngược chạy xuôi” xin Sở Giao thông vận tải chấp thuận vào tuyến, trong khi quy định này Bộ trưởng Thăng đã “bãi bỏ” từ nhiều tháng nay.

Thứ ba, 13/10/2015 - 12:03

Mưa lớn kéo dài, phố ngập lênh láng
Mưa lớn kéo dài, phố ngập lênh láng

(Dân trí) - Chiều nay 12/10, một cơn mưa lớn kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ khiến các con đường lớn cũng như hẻm nhỏ của TP Cần Thơ đều ngập lênh láng, các hoạt động thường ngày đều bị ảnh hưởng.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:15

Người dân xếp hàng nhận lại xe máy phủ bụi sau vụ cháy chung cư Xa La
Người dân xếp hàng nhận lại xe máy phủ bụi sau vụ cháy chung cư Xa La

(Dân trí) - Gần 1 ngày sau sự cố cháy tầng hầm chung cư CT4A, khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội, chiều 12/10, nhiều người dân sống trong tòa nhà đã xếp hàng chờ nhận lại xe.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe ben “Super 355PS” gây náo loạn xa lộ Hà Nội
Xe ben “Super 355PS” gây náo loạn xa lộ Hà Nội

(Dân trí) - Chiếc xe ben loại 15 tấn có logo “Super 355PS” gây tai nạn liên hoàn trên xa lộ Hà Nội làm hàng loạt ô tô đắt tiền hư hỏng nặng.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:38

Người dân Hà Nội bức xúc nhiều nhất với dịch vụ cấp sổ đỏ
Người dân Hà Nội bức xúc nhiều nhất với dịch vụ cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội cho biết, trong 6 dịch vụ hành chính công như cấp CMND, Giấy cấp phép xây dựng nhà ở, Giấy khai sinh, Đăng ký kết hôn, Chứng thực thì Dịch vụ cấp sổ đỏ vẫn là dịch vụ người dân còn bức xúc, khiếu nại nhiều nhất.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:06

Vụ cháy chung cư Xa La: Người dân vẫn phải sơ tán khỏi tòa nhà
Vụ cháy chung cư Xa La: Người dân vẫn phải sơ tán khỏi tòa nhà

(Dân trí) - Cho đến 17h chiều 12/10, tòa nhà CT4A ở Khu đô thị Xa La (Hà Đông – Hà Nội) bị cháy kinh hoàng vào đêm qua (11/10) vẫn chưa có điện và nước. Cư dân của tòa nhà này ồ ạt lên phòng lấy những đồ đạc cần thiết trước khi đi sơ tán đến nơi khác…

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:05

Cảnh ngổn ngang trong tầng hầm tòa chung cư Xa La bị cháy
Cảnh ngổn ngang trong tầng hầm tòa chung cư Xa La bị cháy

(Dân trí) - Ngọn lửa với sức nóng kinh khủng đã khiến hơn 200 xe máy bị thiêu trơ khung. Vôi vữa trên tường và trần tầng hầm để xe bị bong tróc, rơi khắp nơi.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:13

Bộ Công an phân công trách nhiệm điều tra, xử lý các vụ cháy nổ
Bộ Công an phân công trách nhiệm điều tra, xử lý các vụ cháy nổ

(Dân trí) - Quy trình điều tra, xử lý vụ cháy vừa xảy ra tại tòa nhà CT4A (Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, Hà Nội) sẽ phải áp dụng theo hướng dẫn của Thông tư 39/2015/TT-BCA quy định về phân công trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong công tác điều tra, giải quyết các vụ cháy, nổ của lực lượng Công an nhân dân do Bộ Công an vừa ban hành (có hiệu lực từ ngày 8/10 vừa qua).

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:28

Tiếp tục lùi lộ trình tăng lương công chức năm 2016?
Tiếp tục lùi lộ trình tăng lương công chức năm 2016?

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt câu hỏi, lương tối thiểu của khối DN hiện đã cao hơn gấp 2 lần lương cơ sở mà 3 năm nay mức lương với khu vực công vẫn chưa thay đổi. Năm 2016 nếu không đặt vấn đề tăng lương cho cán bộ công chức, Chính phủ phải cân nhắc và giải trình rõ.

Thứ hai, 12/10/2015 - 04:34

Thi thể lao động Việt bị bắn chết tại Angola được đưa về quê
Thi thể lao động Việt bị bắn chết tại Angola được đưa về quê

(Dân trí) - Sáng ngày 12/10, thi thể anh Lê Văn Quế (SN 1983, trú tại xã Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), bị cướp bắn chết ở Angola, đã được bàn giao cho gia đình mai táng tại quê nhà.

Thứ hai, 12/10/2015 - 03:16

Chủ tịch nước: “Không thể ký xong TPP là Việt Nam cất cánh thành rồng”
Chủ tịch nước: “Không thể ký xong TPP là Việt Nam cất cánh thành rồng”

(Dân trí) - “Không thể ký xong TPP là Việt Nam cất cánh thành rồng được mà chính nước ta phải xây dựng nền kinh tế cạnh tranh cao. Cái đùi gà họ bán 1-2 USD. Họ trồng cà chua 800-1.000 tấn/vụ còn mình vài tấn mà vui là chết rồi. Nước ta có truyền thống đánh giặc ngoại xâm, chả lẽ mình không có truyền thống canh tân quốc gia”

Thứ hai, 12/10/2015 - 03:02

Kiểm tra 2 dự án bất động sản lấp hàng nghìn m2 rạch
Kiểm tra 2 dự án bất động sản lấp hàng nghìn m2 rạch

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, khảo sát thực địa để có biện pháp khắc phục và chấn chỉnh sai phạm tại hai dự án bất động sản ở khu Nam Sài Gòn.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:46

Biển quảng cáo cháy dữ dội trong cơn mưa lớn
Biển quảng cáo cháy dữ dội trong cơn mưa lớn

(Dân trí) - Trưa 12/10, đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy biển hiệu trước Công ty TNHH Sao Khuê trên đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng là do chập điện.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:30

TPHCM tái khởi động dự án tuyến xe điện mặt đất số 1
TPHCM tái khởi động dự án tuyến xe điện mặt đất số 1

(Dân trí) - Sau 5 năm kể từ khi TPHCM chấm dứt đàm phán với một đơn vị liên danh về dự án đầu tư xây dựng tuyến xe điện mặt đất số 1 theo hình thức BOT, liên danh 3 công ty trong nước đã đề xuất tái khởi động dự án, đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:00

4 học sinh bị nước cuốn trôi khi tắm suối
4 học sinh bị nước cuốn trôi khi tắm suối

(Dân trí) - Đến sáng nay (12/10), lực lượng chức năng và người dân đã đã tìm thấy thi thể em Phạm Duy Hậu (học sinh lớp 7/4, trường THCS Lê Thị Hồng Gấm); 1 trong 4 học sinh bị nước cuốn trên suối Lò Thung (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) ngày 11/10.

Thứ hai, 12/10/2015 - 01:30