Cô giáo ở Bắc Giang làm vườn xanh mướt, trồng 20 loại hoa rực rỡ quanh nhà
(Dân trí) - Chị Hà Thị Kim Dung hiện đang là giáo viên tiểu học tại Bắc Giang. Ngoài giờ lên lớp, chị Dung còn có "nghề tay trái" là "nông dân tại gia".
Khu vườn 200 m2 của gia đình đã được chị Kim Dung (48 tuổi) trồng, chăm sóc trong suốt 6 năm qua. Hiện khu vườn có đủ các loại rau xanh, trái cây và khoảng 20 loài hoa rực rỡ sắc màu.
Thời gian qua, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công việc của chị Dung bị ảnh hưởng không ít. Trong những đợt phải thực hiện giãn cách xã hội hay cách ly y tế tại nhà, không thể đến lớp, đến trường, khu vườn trở thành không gian thư giãn, giải tỏa căng thẳng cho chị Dung.
Chị Dung cho biết, trong khu vườn 200m2, chị dành 90m2 để trồng các loại cây ăn quả: chuối, mít, đu đủ, ổi, chanh, quất. Phần còn lại, chị trồng rau ăn lá: rau muống, mồng tơi, rau dền, rau cải, bắp cải…, các loại củ quả như su hào, bí ngô, súp lơ… Một góc vườn là nơi trồng các loại rau gia vị như hành, rau húng, rau răm, ngổ, tía tô, gừng, riềng,...
"Ban đầu, mình muốn tự tay trồng rau và cây ăn quả, để dùng trong bữa ăn hàng ngày. Như vậy sẽ không phải đi mua và đặc biệt sẽ kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm. Nhưng càng làm, mình càng mê vườn, muốn cải tạo khu vườn đẹp hơn, đa dạng rau củ hơn", chị Dung tâm sự.
Dù xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp nhưng khi còn nhỏ, chị Dung ít phải phụ giúp cha mẹ, chủ yếu tập trung học tập. Sau này khi đi học xa nhà, đi dạy, chị cũng không có cơ hội làm vườn, trồng rau. Sáu năm trước, khi bắt tay vào cải tạo vườn nhà, chị gặp không ít khó khăn: đất cằn cỗi, khô cứng, nhiều sâu bệnh, trồng cây thì cây yếu ớt, chậm phát triển. Chị Dung sang hỏi kinh nghiệm của những gia đình hàng xóm, lên mạng đọc kiến thức, tìm hiểu cách cải tạo đất… "Sau này, mình mua đất màu về phủ một lớp lên toàn bộ bề mặt vườn để đảm bảo đất có dinh dưỡng, thích hợp trồng trọt", chị cho biết.
Kỳ công không kém việc ủ phân hữu cơ, chính là công đoạn diệt sâu, bệnh. Với các loại bệnh rệp sáp trắng, chị Dung xử lý bằng dung dịch pha từ sữa chua, vài giọt rầu rửa bát, vài giọt dầu ăn. Một số bệnh khác thì chị dùng dung dịch ngâm rượu - thuốc lào hay xay gừng, tỏi, ớt hòa nước để phun.
Hơn hết, khu vườn là không gian để cô giáo Kim Dung giảm bớt căng thẳng, thư giãn đầu óc, thỏa thích sáng tạo, trồng trọt, và rèn luyện sức khỏe. "Tuy làm vườn cũng tốn thời gian, vất vả nắng mưa nhưng khi nhìn gia đình được ăn rau mình chăm, quả mình trồng, mình thấy vui và hạnh phúc lắm", chị Dung chia sẻ. Nhiều hàng xóm, bạn bè khi đến thăm khu vườn của chị Dung thường khen chị là "mát tay như kĩ sư nông nghiệp".
Đầu năm học 2021 - 2022, chị Dung đề xuất ý tưởng xây dựng khu vườn xanh trong trường học - nơi chị đang công tác. Đây là mô hình "học tập gắn liền với lao động sản xuất", tạo không gian cho các bạn học sinh trải nghiệm trồng rau, nhổ cỏ, chăm sóc, thu hoạch nông sản… Khu vườn 100m2 xanh mướt các loại rau là thành quả chăm sóc của chị Dung cùng các cán bộ giáo viên trong nhà trường và các em học sinh.