Cô giáo 90 tuổi kể về cậu học trò cũ Trương Vĩnh Trọng

Huỳnh Hải Phạm Nguyễn

(Dân trí) - Nghe tin Hai Nghĩa - tên thân mật của nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng - từ trần, cô giáo cũ nay đã 90 tuổi hết sức bàng hoàng, cả đêm không ngủ được, chống gậy đến viếng học trò cũ.

Cô giáo cũ chia sẻ về nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng

Sáng 20/2, cụ Phạm Thị Cẩn (90 tuổi, ngụ thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, sống cách nhà nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khoảng 6km) chống gậy đi từng bước chậm rãi, được người thân dìu đến trước linh cữu  thắp nén hương. Cụ xúc động, nghẹn ngào rơi nước mắt.

Nghe tin Hai Nghĩa - tên thân mật của nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng - từ trần, cụ Cẩn rất bàng hoàng, cả đêm không ngủ được. "Hai Nghĩa là học trò trực tiếp của chồng cô (cụ Lê Văn Nhậm, đã mất), còn cô là cô giáo dạy cùng trường, xem Hai Nghĩa cũng là học trò của mình", cụ Cẩn mở lời.

Cô giáo 90 tuổi kể về cậu học trò cũ Trương Vĩnh Trọng - 1

Cụ Phạm Thị Cẩn (90 tuổi) được người nhà đưa đến viếng học trò cũ.

Tuổi đã 90 nhưng cụ Cẩn vẫn còn rất minh mẫn. Cụ bồi hồi nhớ lại hàng chục năm trước về cậu học trò Trương Vĩnh Trọng học ở Trường Trung học tư thục Bình Hòa (huyện Ba Tri, nay tách ra thêm Giồng Trôm) từ lớp đệ thất đến đệ tứ.

Cụ Cẩn nói, thời còn đi học, Hai Nghĩa rất có năng khiếu môn Văn và Sử, là một cậu học trò nghịch ngợm nhưng vui vẻ, hiền lành. Cụ Cẩn nhớ, Hai Nghĩa là một trong những thanh niên rất tích cực trong công tác cách mạng.

Cô giáo 90 tuổi kể về cậu học trò cũ Trương Vĩnh Trọng - 2

Di ảnh nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

Cô giáo 90 tuổi kể về cậu học trò cũ Trương Vĩnh Trọng - 3

Cụ Cẩn xúc động rơi nước mắt trước sự ra đi của học trò cũ.

"Sau khi giải phóng và làm việc ở nhiều cương vị khác nhau, Hai Nghĩa rất lo cho dân, những việc lớn như xây dựng đền, chùa, trường học, cầu, đường. Nghe Hai Nghĩa mất, cô bàng hoàng. Tuổi này nếu còn sức khỏe thì Hai Nghĩa sẽ còn tập trung trí tuệ, tình cảm để lo cho dân, nay đi sớm tiếc thương lắm", cụ Cẩn bùi ngùi.

Cô giáo 90 tuổi kể về cậu học trò cũ Trương Vĩnh Trọng - 4

Cụ Cẩn nghẹn ngào mỗi khi nhắc đến cậu học trò cũ hiền lành, giỏi giang.

Nói về tình thầy trò, theo cụ Cẩn, Hai Nghĩa dù thành đạt, có chức có quyền nhưng đối với thầy cô rất tốt.

Cụ kể, có một kỷ niệm khó quên đó là thời cụ còn làm việc ở Bến Tre, một hôm cụ lên Sài Gòn thăm con. Sau đó, cụ đi về ngang cầu Bắc, đầu đội nón lá che hết cả mặt. Lúc này Hai Nghĩa cũng từ Hà Nội về quê.

Hồi ức kỷ niệm của cô giáo với nguyên Phó Thủ tướng

"Bộ dạng của mình đội nón lá bít bùng thì đâu ai biết, nhưng dáng thầy cô của nó là nó nhìn ra cô liền. Xe vừa tới nó kéo cửa xuống hỏi: "Cô ơi cô đi đâu vậy? Cô đi qua đầu bên kia đứng chờ, em sẽ qua rước cô về". Chuyện đó rất nhỏ nhưng cô ghi nhớ hoài không quên", cụ Cẩn nhớ lại.

Cô giáo 90 tuổi kể về cậu học trò cũ Trương Vĩnh Trọng - 5

Dòng chia sẻ tiễn biệt xúc động của cô giáo đối với học trò năm xưa: "Em là một trong những học sinh ưu tú... Khi trưởng thành đã từng gian lao, hy sinh vất vả lo công tác cách mạng. Sau đó, em đã làm được nhiều việc giúp ích cho đất nước, cho nhân dân".

Cụ Cẩn còn chia sẻ, hằng năm, vào dịp Tết, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng luôn tự mình mang quà đến bày bàn thờ biếu, cúng thầy. Chuyện rất nhỏ, nhưng thể hiện tấm lòng học trò "tôn sư trọng đạo" rất đáng quý.

Điều mà người cô giáo cũ quý nhất là ông Trương Vĩnh Trọng đã lo cho Bến Tre có cơ sở hạ tầng để mở mang kinh tế, đó là xây cầu Rạch Miễu.

"Ngày đầu tiên thông xe vào năm 2009, nó đi lên giữa cầu rồi nói: "Trời ơi, nay mình có cây cầu rồi!", một động tác rất đỗi bình thường nhưng thể hiện hết sức tự nhiên, đó là tấm lòng biết lo cho dân", cụ Cẩn bày tỏ.