Hà Tĩnh:

Cô gái người Chứt và đám cưới đặc biệt nhất bản

Dân trí Bốn năm yêu nhau với biết bao khó khăn, thách thức, sự cản trở từ gia đình, cuối cùng bằng tình yêu chân thành và mãnh liệt, cô gái người dân tộc Chứt và chàng thanh niên người Kinh đã đến với nhau bằng một đám cưới đẹp.
>>Hiến kế mở "chợ tình" giúp người Chứt thoát họa hôn nhân cận huyết

Đó là câu chuyện tình đẹp của Hồ Thanh Mai, người con gái dân tộc Chứt, SN 1992, trú tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, Hương Khê (Hà Tĩnh) và chàng trai Lê Xuân Công, SN 1992, ở xã Phúc Đồng, cùng huyện Hương Khê.

Chuyện tình trên núi rừng

Thời gian 4 năm để Công và Mai đến được với nhau là cả một chặng đường dài đầy chông gai, thách thức. Công là con một trong gia đình, tuổi thơ gặp nhiều bất hạnh, cha mẹ ly hôn khi Công mới 2 tuổi. Hơn 20 năm qua, 2 mẹ con Công dựa vào nhau sống qua ngày. Năm 2009, Công lên đường nhập ngũ, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ra quân, Công lại về quê sống với mẹ.

Đôi bạn trẻ Công và Mai trong ngày trọng đại
Đôi bạn trẻ Công và Mai trong ngày trọng đại

Còn Mai là chị cả trong một gia đình có 4 chị em. Trong bản Mai là một trong số rất hiếm hoi thiếu nữ được học cao. Mai học đến lớp 11 tại Trường Nội trú ở TT Hương Khê, sau đó em về bản tiếp tục lao động và trở thành cô giáo "không lương" bày chữ cho các em nhỏ trong bản của mình.

Câu chuyện tình của họ bắt đầu từ năm 2011. Lúc bấy giờ tại bản Rào Tre, Đồn Biên phòng Bản Giàng cùng Tổ công tác cắm bản Rào Tre phối hợp với chính quyền xã Hương Liên tổ chức đêm giao lưu tình quân dân tại bản. Đêm ấy, Công và Mai đã gặp nhau. 

Ngay từ lần gặp đầu tiên, nhịp đập trái tim của 2 người đã như là một. Họ tìm hiểu, làm quen... và sau 1 năm thì trao lời yêu thương. "Lúc gặp nhau lần đầu cả 2 đã nhìn nhau rất lâu nhưng không nói một lời nào cả. Lúc đó trong người có cảm giác rất lạ, không thể diễn tả được. Từ ngày đó, lúc nào em cũng nghĩ về Mai và quyết tìm được gia đình Mai để làm quen", Công vẫn chưa hết ngượng ngịu kể lần đầu gặp Mai.

Khi tình yêu vừa chớm nở thì họ lại phải xa nhau. Công phải vào miền Nam làm ăn, còn Mai tiếp tục ở lại bản. Tưởng rằng thời gian, khoảng cách sẽ đẩy 2 trái tim ra xa nhưng chính lúc này tình yêu mãnh liệt, chân thành của họ càng được minh chứng. "Mỗi năm bọn em chỉ gặp nhau được 1, 2 lần nhưng cả 2 đều tin tưởng nhau", Công cho biết.

Khi vượt qua được khoảng cách về địa lý thì cả 2 lại phải đối mặt với sự phản đối từ gia đình, họ hàng. Khi biết Công yêu cô gái người dân tộc Chứt, mẹ Công và anh em họ hàng đã phản đối kịch liệt.

Nhưng bằng tình yêu chân thành, Công đã tìm mọi cách thuyết phục, giải thích cho mọi người hiểu và cuối cùng tình yêu của hai bạn đã được chấp nhận.

Ngày "đại hỉ" trên bản Rào Tre

Vào trưa ngày 7/4, Đồn Biên phòng bản Rào Tre, Tổ công tác cắm bản Rào Tre phối hợp với các ngành chức năng huyện Hương Khê đã tổ chức đám cưới cho Công và Mai. Đây là đám cưới hết sức đặc biệt, lần đầu tiên cô dâu là một cô gái dân tộc Chứt, còn chàng rể là một chàng trai khác làng người Kinh.

Niềm vui trên gương mặt của bố mẹ Mai
Niềm vui trên gương mặt của bố mẹ Mai

Đây không chỉ còn là niềm vui riêng của 2 người, 2 gia đình Công và Mai mà còn là ngày đại hỉ của bản Rào Tre, là thắng lợi bước đầu trong công cuộc chống hôn nhân cận huyết của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng và các ngành chức năng Hà Tĩnh.

Có mặt tại buổi đám cưới đặc biệt này, chúng tôi đều cảm nhận được niềm vui trên mỗi nét mặt của các chiến sĩ biên phòng, của bà con bản Rào Tre. Một đám cưới đơn sơ, mỗi mâm tiệc chỉ có hoa quả, bánh kẹo, ít chai nước ngọt do chính các chiến sĩ Đồn Biên phòng bản Giàng, Tổ công tác cắm bản Rào Tre chuẩn bị, nhưng tất cả cũng đủ làm ấm lòng khách đến chung vui.

Không giấu nổi niềm vui xúc động, Thượng tá Dương Thanh Tịnh, Tổ trưởng Tổ công tác cắm bản Rào Tre nở nụ cười tươi rói. Anh nói: "Chuyện tình của Công và Mai như một câu chuyện cổ tích. Sau bao thành kiến, ngăn cản cuối cùng 2 cháu cũng đã đến được với nhau".


Nhiều món quà được các chiến sĩ biên phòng dành cho đôi bạn trẻ
Nhiều món quà được các chiến sĩ biên phòng dành cho đôi bạn trẻ

"Chúng tôi có nhiều chính sách hỗ trợ như làm nhà ở... để khuyến khích các bạn trẻ lên bản Rào Tre định cư và sản xuất. Đám cưới của Công và Mai ngày hôm nay là một tín hiệu đáng mừng. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng sẽ có nhiều hơn những mối tình duyên như thế này. Để chấm dứt nỗi đau hôn nhân cận huyết thống tồn tại nhiều thế hệ qua tại bản Rào Tre này".

Niềm vui của bà con bản Rào Tre về đám cưới đặc biệt nhất bản.

Niềm vui của bà con bản Rào Tre về đám cưới đặc biệt nhất bản.
Niềm vui của bà con bản Rào Tre về đám cưới đặc biệt nhất bản.
Niềm vui của bà con bản Rào Tre về đám cưới đặc biệt nhất bản.

Chúng tôi cũng thấy được niềm vui sướng trên gương mặt của ông Hồ Pác, bố của Hồ Thanh Mai. "Lần đầu tôi thấy đám cưới to như thế này. Chúng nó đều có cái chữ, chúng nó đến với nhau, tôi rất vui. Sau này sẽ mong có nhiều cái đám cưới như thế này nữa".

Còn bà Lê Thị Thành, mẹ của Công cho biết: "Lúc đầu tôi cũng không muốn nó lấy Mai nhưng thấy chúng yêu nhau thật lòng nên tôi cũng đồng ý. Trước mắt tôi sẽ bảo chúng ở lại dưới nhà để bày cho Mai cách làm ăn, sản xuất. Sau đó các con muốn lên bản Rào Tre hay ở lại thì tùy vào quyết định của các con".

Vậy là sau bao cách trở, thách thức, cuối cùng Công và Mai đã thuộc về nhau. Mối tình ấy không chỉ là một câu chuyện tình đẹp của đôi trẻ mà đó còn là tín hiệu đáng mừng trong những nỗ lực cứu lấy đồng bảo dân tộc Chứt ở bản Rào Tre đang bị đe dọa xóa sổ bởi vấn nạn hôn nhân cận huyết đã tồn tại từ nhiều thế hệ qua.

Xuân Sinh - Tiến Hiệp

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Làm sao để người dân không sợ bị ngập nữa
Thủ tướng: Làm sao để người dân không sợ bị ngập nữa

(Dân trí) - Ngày 10/4, tại Hậu Giang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị tổng kết chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 08:54

Vụ “gà đi lạc”: Chủ tịch xã xin từ chức
Vụ “gà đi lạc”: Chủ tịch xã xin từ chức

(Dân trí) - Chủ tịch xã, Phó Chủ tịch xã Quế An nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Bí thư xã, Phó Chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch UBMTTQ VN xã và cán bộ phụ trách tài chính - kế toán của xã Quế An bị hình thức kỷ luật khiển trách.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 08:13

Bé sơ sinh “suýt chết trên vỉa hè” đã có bố mẹ nuôi
Bé sơ sinh “suýt chết trên vỉa hè” đã có bố mẹ nuôi

(Dân trí) - Bé gái vừa ra đời bị mẹ bỏ rơi trên vỉa hè suýt chết hiện đã tròn tháng tuổi, sức khỏe ổn định và đang sống trong sự bao bọc chở che của một gia đình khá giả.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 07:53

Hải quân Việt Nam - Hoa Kỳ cùng huấn luyện về quy tắc ứng xử trên biển
Hải quân Việt Nam - Hoa Kỳ cùng huấn luyện về quy tắc ứng xử trên biển

(Dân trí) - Trưa 10/4, Hải quân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã buổi huấn luyện chung trên biển với Hải quân nhân dân Việt Nam về Bộ quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES)

Thứ sáu, 10/04/2015 - 07:36

Công nhân ngày ngày "kẹp 5" đi làm
Công nhân ngày ngày "kẹp 5" đi làm

(Dân trí) - Tình trạng công nhân lao động tại công trường Formosa, KCN Vũng Áng ngang nhiên vi phạm luật giao thông vẫn chưa được xử lý triệt để. Tình trạng kẹp 3, kẹp 4, thậm chí kẹp 5, không đội mũ bảo hiểm vẫn cứ diễn ra hàng ngày.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 07:01

Việt Nam “dẫn đầu” và “nhất thế giới”?
Việt Nam “dẫn đầu” và “nhất thế giới”?

Năm 2013, Ngân hàng Thế giới chỉ ra: Việt Nam thuộc nhóm nước dẫn đầu thế giới về xây dựng pháp luật nhưng lại thuộc nhóm nước yếu kém nhất thế giới về thực thi pháp luật.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:46

Vụ người khiếm thị rơi xuống cống: Kỷ luật 6 cán bộ, công nhân
Vụ người khiếm thị rơi xuống cống: Kỷ luật 6 cán bộ, công nhân

(Dân trí) - Ông Nguyễn Vĩnh Ninh - Giám đốc Khu quản lý Giao thông đô thị số 1 - cho biết, 6 cán bộ, công nhân liên quan đến sự cố người khiếm thị lọt xuống cống không nắp đậy trên công trường phố đi bộ Nguyễn Huệ đã bị kỷ luật, cắt thi đua.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:35

Từ hôm nay đổi giấy phép lái xe qua mạng
Từ hôm nay đổi giấy phép lái xe qua mạng

(Dân trí) - Thay vì phải trực tiếp đến các điểm cấp đổi chờ được đăng ký nộp hồ sơ, người dân có thể vào trang web của Sở GTVT Hà Nội kê khai các thủ tục làm giấy phép lái xe qua mạng từ ngày 10/4.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:00

Săn, sấy khô “nữ hoàng” linh trưởng rồi đem bán
Săn, sấy khô “nữ hoàng” linh trưởng rồi đem bán

(Dân trí) - Sáng 10/4, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng đã biểu dương và thưởng nóng tập thể Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn vì đã có công trong việc phát hiện, điều tra xử lý vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 04:55

Vụ “nhiễm HIV oan” 10 năm: Nạn nhân gửi hồ sơ lên Bộ Công an
Vụ “nhiễm HIV oan” 10 năm: Nạn nhân gửi hồ sơ lên Bộ Công an

(Dân trí) - Anh Hoàng Khắc Sửu đang hoàn tất hồ sơ để gửi Tổng cục 8 – Bộ Công an đề nghị làm rõ nguyên nhân việc anh bị kết luận nhiễm HIV trong thời gian thụ án tại Trại giam số 3 – Bộ Công an, đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 03:52

Huế: 2 ngày 3 trận động đất
Huế: 2 ngày 3 trận động đất

(Dân trí) - Theo thông báo từ Viện Vật lý địa cầu, tại khu vực huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) trong 2 ngày qua đã xảy ra liên tiếp 3 trận động đất.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 03:35

Cắt chế độ trợ cấp của 2 "liệt sĩ" giả mạo
Cắt chế độ trợ cấp của 2 "liệt sĩ" giả mạo

(Dân trí) - Sáng 9/4, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Xuân, cho biết, Sở này đã có quyết định thu hồi và cắt chế độ trợ cấp đối với thân nhân của hai “liệt sĩ” tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 03:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ ngoại thành nhìn về Thủ đô
Từ ngoại thành nhìn về Thủ đô

(Dân trí) - Hà Nội đang chuyển mình mạnh mẽ, quá trình đô thị hóa nhanh chóng khiến cảnh quan đô thị thay đổi liên tục. Từ ngoại thành, trên những con đường hiện đại dẫn về trung tâm, dễ dàng nhận thấy đất nông nghiệp đang nhường chỗ cho nhà cao tầng, không gian đô thị được mở rộng định hình cho một Thủ đô của đất nước.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 02:01

Hàng không Việt Nam đặt mục tiêu đứng thứ 5 ASEAN
Hàng không Việt Nam đặt mục tiêu đứng thứ 5 ASEAN

(Dân trí) - Mục tiêu này được đưa ra trong dự thảo Đề án tái cơ cấu vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 của Cục Hàng không Việt Nam, trong đó các hãng hàng không truyền thống sẽ xếp hạng 4-5 sao và thị trường vận tải hàng không đứng thứ 5 trong khu vực ASEAN.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 01:27

“Bác sĩ liêm khiết mà lương thấp quá nên cuộc sống rất khổ”
“Bác sĩ liêm khiết mà lương thấp quá nên cuộc sống rất khổ”

(Dân trí) - “Xem xong mà rơi nước mắt. Người ta liêm khiết, minh bạch, không nhận phong bì nhưng tiền lương thấp quá nên cuộc sống rất khổ. Chúng ta cần đổi mới để nâng cao thu nhập chính đáng cho họ”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 01:17

Nỗ lực khắc phục những lối ngang “băm nhỏ” quốc lộ nghìn tỷ
Nỗ lực khắc phục những lối ngang “băm nhỏ” quốc lộ nghìn tỷ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng những lối mở "vô tổ chức" trên QL18 (đoạn qua tỉnh Quảng Ninh), Công ty BOT Đại Dương đã thiện chí vào cuộc, tích cực chấn chỉnh tình trạng này.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 12:52

Trao hơn 11 nghìn suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo
Trao hơn 11 nghìn suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo

(Dân trí) - Sáng nay 10/4, Ban tổ chức Giải Golf từ thiện chính thức công bố kế hoạch tổ chức Giải Golf từ thiện thường niên Vì trẻ em Việt Nam lần thứ 9 - Swing for the Kids 2015, nhằm tiếp tục gây quỹ hỗ trợ các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 12:34

“Không hình dung nổi 5-7 cán bộ cùng tham gia nhục hình can phạm”
“Không hình dung nổi 5-7 cán bộ cùng tham gia nhục hình can phạm”

(Dân trí) - “Tại sao có những vụ cả 5-7 cán bộ tham gia vụ ép cung, nhục hình? Tôi không thể hình dung nổi sao xảy ra chuyện này. Có sự sắp xếp, bắt tay, bao che cho nhau để làm sai như vậy?” – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước nói trước UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 11:52

Vừa truyền nước vừa liều mình sang đường trước cổng Bệnh viện K
Vừa truyền nước vừa liều mình sang đường trước cổng Bệnh viện K

(Dân trí) - Một bệnh nhân trên tay vẫn đang truyền nước nhưng vẫn phải liều mình đi bộ sang đường trước dòng xe lao vun vút trước cổng Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Thanh Trì – Hà Nội). Chứng kiến cảnh này, nhiều người rất ái ngại và mong chiếc “cầu vượt trong mơ” sớm thành hiện thực.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 11:12

Nỗi đau của mẹ có 2 con liệt sĩ: Con đòi mẹ 60 triệu tiền... chăm sóc!
Nỗi đau của mẹ có 2 con liệt sĩ: Con đòi mẹ 60 triệu tiền... chăm sóc!

(Dân trí) - Tuổi mẹ Lụa hiện đã cao, sức khỏe đã yếu, mắt đã mờ, chân đã run, cả cuộc đời mẹ vì gánh nặng mưu sinh lo cho con, cho cháu. Vậy mà giờ về già mẹ cứ lửng lơ một nỗi sợ: Không được “nhắm mắt xuôi tay” ở nhà mình mà lại ở nhà con rể!

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:56

"Nhật ký Kon Tum" và sự cứu rỗi cuộc đời một cựu binh Mỹ
"Nhật ký Kon Tum" và sự cứu rỗi cuộc đời một cựu binh Mỹ

Cuốn nhật ký của trung úy Nguyễn Văn Nghĩa đã giúp cựu binh Paul Reed thoát khỏi những ám ảnh của cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:55

Những chiêu đối phó của học sinh bị phạt lỗi "đầu trần" tới trường
Những chiêu đối phó của học sinh bị phạt lỗi "đầu trần" tới trường

(Dân trí) - Đầu trần vượt qua mặt cảnh sát giao thông, "kẹp" ba không cần mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, đến sát trường mới đội mũ bảo hiểm… Đây là những hình ảnh PV Dân trí ghi lại được sáng 10/4 trên địa bàn TP Hà Nội.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:54

Để xảy ra oan sai do chạy đua thành tích làm án (!)
Để xảy ra oan sai do chạy đua thành tích làm án (!)

(Dân trí) - Đây là một nguyên nhân quan trọng mà Đoàn giám sát của UB Thường vụ Quốc hội khái quát sau cuộc giám sát về tình hình án oan sai. Cán bộ tố tụng cũng còn bảo thủ, định kiến, kém về phẩm chất, đạo đức, yếu về chất lượng, năng lực…

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:30

Không đội mũ bảo hiểm, hàng loạt học sinh, phụ huynh bị xử lý
Không đội mũ bảo hiểm, hàng loạt học sinh, phụ huynh bị xử lý

(Dân trí) - Tổ chức ngày cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, sáng 10/4, lực lượng CSGT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý hàng loạt trường hợp phụ huynh không đội MBH cho con, học sinh không đội MBH khi đi xe đạp điện.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:09