1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Cô gái bị lừa bán từ năm 13 tuổi: Ngày trở về bố đã mất, mẹ không nhận ra

Hoàng Lam

(Dân trí) - Nghe lời rủ rê, cô bé 13 tuổi đi ra khỏi bản mà không biết mình sa vào tay bọn buôn người. Ngày cô được trở về, bố đã trở thành người thiên cổ còn mẹ cô không còn nhận ra con gái mình.

Con đường gập ghềnh vào bản Lưu Thắng (xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn, Nghệ An) đối với M.T.O. (SN 1997) vừa quen vừa lạ. 10 năm qua, con đường dẫn vào căn nhà gỗ nhỏ nép dưới chân đồi cứ lờ mờ trong tâm trí.

M.T.O. đi như chạy, đôi chân ríu lại khi bước lên từng bậc thang gỗ. Giây phút này cô đã khao khát suốt 10 năm qua.

Cô gái bị lừa bán từ năm 13 tuổi: Ngày trở về bố đã mất, mẹ không nhận ra - 1

O. đi như chạy khi về lại căn nhà xưa sau 10 năm xa cách.

Thấy nhà có khách, bà Chích Thị L. (SN 1960) rời bếp lửa đứng lên. Khuôn mặt bà trở nên ngơ ngác khi thấy người lạ lao vào, ôm lấy mình khóc nức nở. Sự xúc động khiến cô gái khụy xuống, bà đỡ lấy, vỗ vỗ nhẹ vào lưng, vẫn chưa hiểu chuyện gì xảy ra. "O. đó. Cháu nó trở về rồi đây", vị cán bộ công an nói.

Cô gái trẻ như sực nhớ, tháo chiếc khẩu trang vẫn đang mang. Cô không còn là cô bé 13 tuổi gầy nhẳng đen đúa nữa nhưng vài đường nét trên khuôn mặt vẫn từa tựa như xưa.

Gặp lại đứa con gái thất lạc hơn 10 năm một cách quá đột ngột, bà L. sững người một lúc rồi ôm lấy con. Hai mẹ con khóc như mưa khiến những người có mặt không thể cầm lòng. Người chồng của bà không thể chờ đợi được giây phút trùng phùng này. Ông qua đời cách đây gần 1 năm, vẫn khắc khoải được gặp lại con gái út...

Một ngày cuối năm 2011, O. lúc đó mới 13 tuổi, bỗng nhiên mất tích. Một số người thấy chiều tối hôm đó, O. đi cùng người lạ ra khỏi bản. Sau nhiều ngày tìm kiếm không có kết quả, bố mẹ O. phải chấp nhận sự thật con gái mình đã bị kẻ xấu lừa bán.

Lại nói về O., 13 tuổi, còn quá non nớt trước cạm bẫy cuộc đời. Nghe kẻ xấu lừa phỉnh vào miền Nam làm thuê, cô chỉ nghĩ kiếm tiền về phụ giúp bố mẹ mà không biết mình sa vào tay tội phạm mua bán người.

Cô gái bị lừa bán từ năm 13 tuổi: Ngày trở về bố đã mất, mẹ không nhận ra - 2
Giây phút đoàn tụ với người mẹ sau 10 năm bị bán sang xứ người.

O. bị đưa lên ô tô, sau hành trình dài gần 1 ngày đêm thì đến khu vực biên giới. Cô hoảng sợ khi biết mình sẽ bị bán sang Trung Quốc nhưng mọi sự chống cự, giãy dụa của cô bé 13 tuổi đều không thể thay đổi được quyết định của những kẻ buôn người.

Sau khi vượt qua biên giới, O. được đưa vào sâu trong nội địa Trung Quốc. Cô không biết đã đi bao nhiêu xa, cuối cùng bị bán cho một người đàn ông ở tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc), bắt đầu cuộc sống làm vợ nơi xứ người.

Sau nhiều năm, sự quản lý của gia đình chồng đối với cô cũng có phần nới lỏng. Bị tách biệt bởi thế giới bên ngoài, dần dần ý thức phản kháng của O. cũng mất đi khi 3 đứa con lần lượt ra đời.  Cũng không được tiếp xúc với người ngoài nên O. quên dần tiếng mẹ đẻ, nhưng khát khao được trở về với mẹ cha vẫn luôn âm ỉ trong lòng.

Cuối năm 2020, qua nhiều kênh khác nhau, M.T.O. biết đến Tổ chức trẻ em Rồng Xanh và nhờ giúp đỡ. Một kế hoạch giải cứu nạn nhân được tổ chức này lên kế hoạch tỉ mỉ và phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An triển khai thành công.

Tuy nhiên, khi bị bán đi O. còn quá nhỏ, sau 10 năm sống ở xứ người cô đã quên hẳn tiếng Khơ - mú, tiếng phổ thông cũng chỉ nhớ được ít từ. Thông tin giá trị nhất mà cô còn nhớ là tên bố mẹ và quê quán ở xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn. Với thông tin O. cung cấp, Công an tỉnh Nghệ An đã vào cuộc xác minh, tìm kiếm người thân của cô.

Cô gái bị lừa bán từ năm 13 tuổi: Ngày trở về bố đã mất, mẹ không nhận ra - 3
Thiếu tá Hoa Thanh Dôi cùng mẹ con bà Chích Thị L. trong ngày đoàn tụ.

"Quá trình xác minh, công an xác định gia đình bà Chích Thị L. trú tại bản Lưu Thắng (xã Chiêu Lưu) có con gái M.T.O. mất tích từ cuối năm 2011. Những thông tin thu thập được hoàn toàn trùng khớp với thông tin nạn nhân O. cung cấp", Thiếu tá Hoa Thanh Dôi - Công an huyện Kỳ Sơn thông tin.

Với sự hỗ trợ của Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An, đầu năm 2021, Tổ chức trẻ em Rồng Xanh đã đưa M.T.O. vượt hơn 5.000 cây số về Việt Nam. Sau thời gian cách ly phòng dịch theo quy định, sáng 27/1, O. được hai đơn vị này đưa về Kỳ Sơn, bàn giao cho gia đình.

"O. bị đưa sang Trung Quốc khi còn quá nhỏ, không nhớ được tên tuổi cũng như đặc điểm nhận dạng của người đã lừa bán mình. Dù rất khó khăn nhưng hiện công an huyện đang xác minh, làm rõ nhân thân đối tượng này để truy bắt, xử lý theo quy định của pháp luật", Thiếu tá Hoa Thanh Dôi cho biết thêm.