Cô gái 17 tuổi bán xà phòng kiếm tiền mở lớp dạy võ để chống nạn tảo hôn

(Dân trí) - 11 giờ Chủ nhật hàng tuần, cô gái 17 tuổi Natsiraishe Maritsa đều miệt mài với những buổi tập luyện dành cho trẻ em tại Epworth, nơi cách Thủ đô Harare (Zimbabwe) 15km về phía Đông Nam.

Cô gái 17 tuổi bán xà phòng kiếm tiền mở lớp dạy võ để chống nạn tảo hôn

Thành viên của lớp học rất đa dạng, từ các bé gái cho đến phụ nữ đã lấy chồng và sinh con. Tại Epworth và trên khắp Zimbabwe nhiều đứa trẻ dưới 16 tuổi bị ép buộc kết hôn bởi sự nghèo đói.

Tỉ lệ tảo hôn ở nơi đây chiếm 34%, trong đó, 5% là những đứa trẻ dưới 15 tuổi. Hầu hết cuộc hôn nhân của họ không xuất phát từ tinh thần tự nguyện. Trẻ em gái bị lạm dụng, thậm chí cưỡng hiếp bởi chính chồng mình.

Năm 2018, Maritsa lập nên tổ chức Vulnerable Underaged People's Auditorium nhằm nâng cao sự tự tin của các cô gái thông qua các bài học võ thuật và những cuộc thảo luận.

Cô gái 17 tuổi bán xà phòng kiếm tiền mở lớp dạy võ để chống nạn tảo hôn - 1
Natsiraishe Maritsa (17 tuổi), sinh ra tại Epworth, Zinbabwe

Từng phải chứng kiến rất nhiều bạn bè của mình lần lượt kết hôn ở độ tuổi còn quá nhỏ, Natsiraishe Maritsa đã quyết định dùng Taekwondo để tập hợp các bà mẹ trẻ và các bé gái chung tay chống lại nạn tảo hôn.

Taekwondo vẫn chưa phải là một bộ môn thể thao phổ biến tại đất nước này, nhưng Maritsa vẫn quyết định theo đuổi dự án mà bản thân ấp ủ. Thông qua hoạt động này, cô gái 17 tuổi hy vọng sẽ nâng cao sự tự tin của trẻ em gái.

Bắt đầu học Taekwondo từ năm 5 tuổi, Maritsa đã truyền cảm hứng cho em gái 10 tuổi của mình tham gia vào môn thể thao này. Maritsa từng mơ ước sẽ được gia nhập lực lượng không quân Zimbabwe và mong muốn được đại diện cho đất nước trong môn thể thao này tại Thế vận hội.

Cô gái 17 tuổi bán xà phòng kiếm tiền mở lớp dạy võ để chống nạn tảo hôn - 2
Những tấm huy chương của Natsiraishe Maritsa.

Với nguồn lực ít ỏi nhưng tổ chức của Natsiraishe Maritsa đã nỗ lực giúp nâng cao nhận thức về tác động tiêu cực của việc tảo hôn tới 40 trẻ em và các bà mẹ đang ở tuổi vị thành niên. Mỗi buổi học, Maritsa sẽ dạy cho tối đa 15 người với sự hỗ trợ từ cha - cũng là một người đam mê với Taekwondo.

Maritsa chia sẻ đầy tự hào về cha mẹ: "Bố tôi là nông dân, còn mẹ là một bà nội trợ toàn thời gian, thế nhưng, cả hai người đều ủng hộ tôi hết mình với chiến dịch này".

Ở mỗi buổi học, các bà mẹ trẻ nhận được không chỉ là kỹ năng mà còn là những buổi chia sẻ, tâm sự để nâng cao hiểu biết. Maritsa cũng được nghe rất nhiều những câu chuyện khác nhau.

"Từ chỗ tuyệt vọng, các bà mẹ trẻ đã cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh và có thể sử dụng câu chuyện của mình để chia sẻ với những cô gái rơi vào hoàn cảnh tương tự", Maritsa nói.

Cô gái 17 tuổi bán xà phòng kiếm tiền mở lớp dạy võ để chống nạn tảo hôn - 3

Lớp học miễn phí của Maritsa.

Điển hình như Pruzmay Mandaza (21 tuổi) đang lên kế hoạch để trở lại trường học dù cho chồng cô ra sức phản đối. Hay như Privilege Chimombe, bà mẹ 17 tuổi của 2 đứa con đã dũng cảm từ bỏ người chồng vũ phu.

Cô chia sẻ: "Tôi đã tham gia các buổi học được 3 tháng. Điều này giúp tôi giữ gìn vóc dáng và hiểu nhiều hơn về những tác hại của việc kết hôn sớm. Tôi nghĩ rằng việc tảo hôn không tốt cho trẻ em gái".

Hiện Maritsa cũng quyết tâm đưa các bà mẹ tuổi teen trở lại trường học để được tiếp cận với tri thức tiến bộ. Những kinh phí nhằm duy trì chiến dịch này được Maritsa và cha lấy từ lợi nhuận của việc kinh doanh xà phòng.