1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Có điện “giải nguy”: Miền Bắc vẫn cắt điện luân phiên

Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực VN Đào Văn Hưng nhấn mạnh như thế khi nói về khả năng sử dụng diện miền Nam “giải nguy” cho miền Bắc. Trong ngày 24/5 việc <a href="http://www.dantri.com.vn/Sukien/2005/5/56507.vip">cắt điện luân phiên sẽ vẫn tiếp ở 12 quận, huyện của Hà Nội.</a>

“Bốn triệu kWh/ngày vào thời điểm khác có thể cải thiện được nhiều chứ vào thời điểm này, khi mà Hòa Bình đang phải cố cầm cự dưới mực nước chết thì mới chỉ giúp miền Bắc đỡ một phần căng thẳng thôi” - ông Hưng giải thích.

 

Giám đốc Nhà máy thủy điện Hòa Bình Nguyễn Văn Thành cho biết mặc dù đến chiều qua mực nước hồ Hòa Bình đã xuống đến 79,26m, nhà máy vẫn phải chạy hết công suất vào giờ cao điểm thì mới tạm đủ điện cung ứng. Chính vì vậy, ngay cả khi có thêm 4 triệu kWh mỗi ngày từ miền Nam tải ra, áp lực mới chỉ giảm bớt đối với thủy điện Hòa Bình, cho phép nhà máy giảm lượng điện cung ứng mỗi ngày để cầm cự cho tới khi lũ tiểu mãn về, việc cắt điện sinh hoạt luân phiên sẽ còn phải kéo dài thêm một thời gian nữa.

 

Theo dự kiến của Phòng điều độ điện lực Hà Nội, trong ngày 24/5 việc cắt điện luân phiên sẽ vẫn tiếp ở 12 quận, huyện của Hà Nội. “Và ngay cả lịch cắt dù có công bố cũng chỉ là dự kiến vì có những lúc sự cố đột xuất buộc phải cắt thêm” - ông Lê Mạnh Hùng (Phòng điều độ điện lực Hà Nội) cho biết.

 

Theo ông Hưng: “Hiện tại, miền Bắc sẽ vẫn phải chờ lũ tiểu mãn về mới có thể nói tình hình sáng sủa hơn được, còn các nhà máy nhiệt điện đã dự kiến đốt lò trong tháng năm này thì vẫn bị chậm tiến độ, chưa hỗ trợ được gì nhiều”.

 

Lưu lượng nước về hồ Hòa Bình hôm nay, theo ông Thành, đã tăng lên 200m3/s, tuy nhiên vẫn không bù lại phần nước các tổ máy đã sử dụng. Và mặc dù lượng nước có tăng, điều đáng lo ngại nhất, theo tổng giám đốc EVN, là đến thời điểm này vẫn chưa thấy các dấu hiệu của lũ đâu cả.

 

“EVN đã làm việc với Trung tâm Khí tượng thủy văn và yêu cầu có dự báo lũ trước một tuần để có kế hoạch điều độ điện. Tuy nhiên theo Trung tâm Khí tượng thủy văn, chỉ có thể dự báo lũ về trước 2-3 ngày và hiện vẫn chưa thấy dấu hiệu nào của lũ” - ông Hưng cho biết.

 

Theo tính toán của EVN, hiện nay cả nước có khoảng 12,4 triệu hộ sử dụng điện. Nếu mỗi hộ chỉ cần tắt bớt một bóng điện neon 40W thì cả nước sẽ giảm được gần 500 MW, tiết kiệm được hàng ngàn tỉ đồng chi phí ngân sách đầu tư cho việc bổ sung nguồn điện, lưới điện.

 

Hiện tại, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tiết kiệm điện, tuy nhiên tổng giám đốc EVN vẫn xót xa: “Đi khảo sát một vòng tôi vẫn thấy nhiều nơi đèn đường thắp đúng theo kiểu trang trí chứ không phải để chiếu sáng, rồi đèn trang trí của các nhà hàng cũng vẫn trưng khắp các cây. Một bóng thì lượng điện có thể tiêu thụ ít, nhưng số bóng đèn còn nhiều hơn lá cây thì làm sao mà không tiêu thụ điện nhiều được”.

 

Để chống chọi với cái nóng trong những ngày bị cắt điện, nhiều người dân Hà Nội đã đổ xô đi mua hoặc thuê máy phát điện. Nhu cầu sử dụng máy phát điện tăng đột biến của người dân đã khiến các cửa hàng điện máy trên phố Huế, Bà Triệu, Lê Duẩn, Trường Chinh... không kịp lấy hàng về để bán.

 

Các chủ cửa hàng cho biết loại máy phát điện dùng cho gia đình hiện bán chạy, nhất là các loại máy của Nhật có công suất 2-2,5kW điện áp 220V, với mức giá giao động 7-7,5 triệu đồng. Tuy nhiên cho đến chiều qua (23/5) nhiều nơi đã không còn loại máy này. Một số cửa hàng khác chỉ còn loại máy phát điện cho hộ gia đình của Nhật đã qua sử dụng nhưng số lượng rất khan hiếm.

 

Theo Tuổi Trẻ

Dòng sự kiện: Thuỷ điện Hoà Bình