Thứ Bảy 06/02/2016 - 11:00

Có cầu lớn vẫn không quên những chuyến đò ngang

Dân trí ĐBSCL có đặc thù kênh rạch chằng chịt. Những chuyến phà, đò dọc, đò ngang là hình ảnh thân quen, một nét văn hóa của người miền Tây Nam bộ. Vì vậy dù có những cây cầu mọc lên sừng sững vẫn không thay thế được hình ảnh những chuyến đò của người dân nơi đây.

 “Có cầu vẫn lụy đò”

Miền Tây hôm nay đã thay da đổi thịt với nhiều công trình như: Cầu Cần Thơ (kết nối Cần Thơ – Vĩnh Long), cầu Mỹ Thuận (kết nối Tiền Giang – Vĩnh Long), cầu Rạch Miễu (kết nối Tiền Giang – Bến Tre), cầu Cái Tư (kết nối Hậu Giang – Kiên Giang), cầu Năm Căn nối liền mạch tuyến quốc lộ… Những chiếc cầu kết nối đất nước liền một dải, thông thương hàng hóa không còn biệt lập, cách trở đò ngang như khoảng 10 năm về trước. Đặc sản miền Tây luôn níu kéo du khách. Phong cảnh nên thơ làm say đắm lòng người. Con người miền Tây chân thành, giản dị, “chung thủy” đến mức không nỡ lòng “quên” những chuyến đò dọc, đò ngang. Về miền Tây để cảm nhận hồn người lắng sâu trong hồn sông nước, để nghe nhịp thở của đất trời nơi đây.

do-1454053976769

Bao đời, sông nước đã gắn bó với người miền Tây. Ngày nay hầu như các đô thị lớn Cần Thơ, Long Xuyên, Vĩnh Long, Bến Tre, Hậu Giang… đều nằm bên bờ những dòng sông. Phía bắc của thành phố Cần Thơ tiếp giáp với dòng sông Hậu Giang mênh mông biển nước. Trước đây, muốn đi Vĩnh Long hay thành phố Hồ Chí Minh đều phải qua phà. Do vậy, hình ảnh bến đò, chuyến phà đã in sâu trong tiềm thức của người dân miền Tây Nam bộ và đi vào nghệ thuật thơ ca, nhạc họa.

Năm 2010 cầu Cần Thơ được khánh thành và đưa vào sử dụng, nó là niềm tự hào của người dân châu thổ. Nhà thơ Phan Huy từng viết: “Chuyện cổ tích nay thành chuyện thực/Sông Hậu giờ có cầu lớn bắc ngang”. Cầu lớn bắc ngang vui thế đó, nhưng mỗi sáng sớm tinh mơ vẫn có những người dân ngồi đợi phà và ngắm cầu trong niềm tự hào khôn xiết. Gặp tôi ở bến đò Bình Minh (cách cầu Cần Thơ khoảng 5 km-PV), với tâm thế tay xách nách mang đủ thứ lỉnh kỉnh như trứng vịt, rau vườn, mớ cam… chị Trần Hồng Loan tươi cười nói: “Cầu đẹp, tiện lợi cho nhiều người nhưng tui vẫn đi đò vì đó là thói quen, vả lại đi đò nhanh và tiết kiệm hơn so với đi cầu. Đi đường cầu Cần Thơ phải mất thời gian và xa hơn. Đi đò thì gần nên khu vực này nhiều người đi đò lắm.

 

Người vội vàng lên phà, người thì tay xách nách mang rời bến phà
Người vội vàng lên phà, người thì tay xách nách mang rời bến phà

Thực tế từ khi cầu Cần Thơ thông xe, bến phà Hậu Giang không còn hoạt động thì chuyện qua sông của bà con sống cặp 2 bên bờ sông Hậu gặp rất nhiều khó khăn. Khi đó, người dân phải đi một quãng đường dẫn gần 15km mới tới cầu Cần Thơ. Chính vì thế, nhiều tuyến không phép đã xuất hiện đưa khách sang sông. Những chiếc đò này thường là các chiếc vỏ lãi, dùng làm phương tiện và không có trang bị áo phao nên rất nguy hiểm khi qua sông.

Trước tình hình này, chính quyền địa phương đã cho thành lập bến đò Bình Minh - Cần Thơ. Những chiếc đò này được trang bị phao cứu sinh đầy đủ. Mỗi chuyến chở khoảng 30 đến  50 khách rất an toàn cho khách qua sông. Giá qua sông mỗi chuyến đối với người đi bộ là 3.000 đồng, người đi xe đạp 5.000 đồng, người đi xe gắn máy 7.000 đồng. Ngoài ra, học sinh, sinh viên được giảm 50%; bộ đội, công an, cán bộ, người nghèo miễn 100%.

Câu nói dân gian “qua sông phải lụy đò” đến nay vẫn đúng với người miền Tây. Nhưng chữ “lụy” đã bớt “phiền hà” hơn cả “nghĩa đen lẫn nghĩa bóng”!

 “Đò dọc, đò ngang trôi xuân tình”

Hôm nay, trên chiếc đò chiều cuối năm với không khí đầm ấm, ông Nguyễn Văn Thanh, ngụ ở Bình Minh (Vĩnh Long) nói trong niềm tự hào: Từ ngày có cầu bà con chúng tôi vui lắm, có những hôm cứ tối đến là mấy cha con lại ra ngắm cầu, thấy cây cầu dài rộng, ánh điện lung linh trong lòng lại trỗi dậy một tình yêu quê hương vô bờ bến. “Cầu là niềm tự hào để hãnh diện nhưng nhiều người dân vẫn thích đi đò. Đi đò mình có thể được ngắm cảnh sông nước hữu tình. Ngắm được xuồng ghe tấp nập buôn bán. Còn đi cầu, có ngắm nhìn được gì đâu, chỉ lo điều khiển xe cho an toàn”- Ông Thanh nói.

 

Anh Thanh (áo xanh) từ Bình Minh, Vĩnh Long qua Cần Thơ bằng phà
Anh Thanh (áo xanh) từ Bình Minh, Vĩnh Long qua Cần Thơ bằng phà

Chị Hiền, một người dân ở phường Cái Khế, Ninh Kiều Cần Thơ cho biết: Từ ngày khánh thành cầu Cần Thơ đến này số lần chị qua cầu chỉ đếm trên đầu ngón tay. “Tôi chỉ qua cầu khi đi bằng ô tô, còn đi xe máy thì tôi đi phà vì khoảng cách bên này và bên kia không xa, đi phà chỉ tốn khoảng 10 phút, còn đi cầu phải mất 30 phút”- Chị Hiền nói.

Mỗi ngày đều sang Cần Thơ để học tập, em Nguyễn Kiều Linh (sinh viên ĐH Cần Thơ) cho biết, chiếc đò từ lâu trở nên thân thương và gắn bó với em. Lúc sinh ra mới được mấy tháng tuổi, mẹ đã dẫn em về ngoại bằng đò cho đến nay. Đi đò tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn so với đi cầu. Mỗi ngày em đi 2 lượt đò cộng cả tiền xăng xe chỉ mất 10.000 đồng. Nếu đi cầu thì phải tốn gần 30.000 đồng tiền xăng vì quãng đường xa hơn rất nhiều. Có những lúc ngồi trên phà em còn học thuộc cả bài hội thoại anh văn, những lúc rảnh rỗi thì ngồi trên phà để ngắm cây cầu hùng vĩ của xứ mình” – em Linh kể..

Cầu Cần Thơ được xây dựng nối đôi bờ sông Hậu là giúp xe cộ lưu thông dễ dàng, chiếc cầu cũng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương trong vùng ĐBSCL. Cầu là ước mơ cháy bỏng của người dân ĐBSCL từ bao đời nay để nối đôi bờ sông Hậu.

pha-1454054495765

Mặc dù đã có cầu nhưng nhiều người vẫn chọn phà để ngắm cảnh sông nước hữu tình 

Sông nước chằng chịt, người dân gần cầu Cần Thơ thì chọn đi đường bộ, nhưng người dân cách cầu 5-7km vẫn cần những chuyến phà. Trên những chuyến phà sẽ thấy được miền Tây sông nước hữu tình rợp bóng cây ven sông, những căn nhà mái tôn đơn sơ, nằm chông chênh ven mép nước. Nắng cứ chan hòa và gió cứ ào ạt thổi, thuyền lướt qua những đám lục bình xanh ngắt, những chiếc ghe chở đầy trái ngọt, băng băng trên dòng sông đã thấm vào trong trong thớ thịt của họ nên nhiều người vẫn đi phà là lẽ tất nhiên! Lòng tôi bất chợt gửi theo câu hát của ai đó “đò dọc, đò ngang trôi xuân tình”!

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Đường phố Sài Gòn thoáng đãng trong ngày đầu của kỳ nghỉ Tết
Đường phố Sài Gòn thoáng đãng trong ngày đầu của kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - Khác hẳn với cảnh tất bật, tấp nập ngày thường, đường phố Sài Gòn trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân thông thoáng hẳn. Các công sở hầu hết đã nghỉ làm việc, dòng người trên các đường phố cũng không còn hối hả như những ngày trước đó.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:43

Hàng trăm tấn cá chết bất thường ngày cận Tết
Hàng trăm tấn cá chết bất thường ngày cận Tết

(Dân trí) - Chiều ngày 5/2, UBND huyện Phú Tân (An Giang) đã có báo cáo sơ bộ vụ hàng trăm bè cá chết bất thường ở xã Long Hòa trong 2 ngày qua, đồng thời cũng báo cáo thêm vụ cá chết tiếp tục ở xã Phú Lâm.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:37

Huyện nghèo nhất xứ Thanh không xin gạo cứu đói dịp Tết
Huyện nghèo nhất xứ Thanh không xin gạo cứu đói dịp Tết

(Dân trí) - Mặc dù là huyện nghèo và xa xôi nhất của tỉnh Thanh Hóa, nhưng hai năm trở lại đây, huyện Mường Lát không xin gạo cứu đói cho nhân dân trong dịp Tết. Địa phương này đã cân đối được nguồn lương thực trong dân và hỗ trợ thêm từ huyện, đảm bảo không để dân bị đói trong những ngày Tết.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:07

Hối hả mang Xuân về nhà
Hối hả mang Xuân về nhà

(Dân trí) - Càng gần đến ngày cuối cùng của năm âm lịch, không khí mua sắm Tết càng rộn ràng, sôi động trên khắp mọi miền đất nước.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 06:04

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ

Tối 5/2 (nhằm ngày 27 Tết), UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Đường hoa Tết Bính Thân trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Sáng tạo, hội nhập và phát triển” .

Thứ bảy, 06/02/2016 - 04:00

Sài Gòn ăn Tết... ngược
Sài Gòn ăn Tết... ngược

Những ngày cuối cùng của năm ẤtMùi sắp đi qua, trong khi lớp lớp người ở Sài Gòn tay xách nách mang đểchuẩn bị về quê đón tết thì cũng không ít phụ huynh khăn gói lên đườngvào Sài Gòn sum họp với con cái.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 03:10

Xuân “đổ bộ” lên hòn đảo 3.000 dân trên Vịnh Nha Trang
Xuân “đổ bộ” lên hòn đảo 3.000 dân trên Vịnh Nha Trang

(Dân trí) - Sáng ngày 6/2 (nhằm ngày 28 tháng Chạp), khi Tết nguyên đán đang đến gần, hàng chục lượt đò liên tục cập bờ để đưa hàng Tết, hoa Tết... lên hòn đảo Trí Nguyên nằm trên Vịnh Nha Trang, Khánh Hòa.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 02:10

Tình tiết “động trời” trong vụ mua tàu cũ của Trung Quốc
Tình tiết “động trời” trong vụ mua tàu cũ của Trung Quốc

(Dân trí) - Không phải năm 2015 kế hoạch mua 164 toa tàu cũ của Trung Quốc mới được xúc tiến, mà chủ trương này đã được triển khai từ năm 2014 với bút phê của lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam “nhất trí thực hiện nhanh... đề nghị tổ chức triển khai”.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 01:15

Người cựu chiến binh mang "án" ung thư, làm kinh tế giỏi
Người cựu chiến binh mang "án" ung thư, làm kinh tế giỏi

(Dân trí) - Gần 10 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư thanh quản, giờ đây ông không những đã thoát khỏi cái “án tử” mà còn trở thành một trong những hội viên tiêu biểu về nghị lực vượt khó trong làm ăn kinh tế giỏi.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 01:00

Thủ tướng phân công người điều hành Bộ GTVT thay ông Đinh La Thăng
Thủ tướng phân công người điều hành Bộ GTVT thay ông Đinh La Thăng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phân công ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phụ trách điều hành công tác của Bộ này sau khi ông Đinh La Thăng rời nhiệm sở để nhận nhiệm vụ mới là Bí thư Thành ủy TPHCM.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 12:09

Thủ tướng “lệnh” dẹp nạn xe dù, bến cóc
Thủ tướng “lệnh” dẹp nạn xe dù, bến cóc

(Dân trí) - Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban An toàn giao thông cấp tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để xảy ra hiện tượng “xã hội đen” thao túng, bảo kê hoạt động vận tải hành khách tại địa phương.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 12:00

Tết ở “làng Trường Sa”
Tết ở “làng Trường Sa”

(Dân trí) - Theo nhẩm tính của ông Trưởng ban Chỉ huy quân sự thì xã Phúc Thọ (Nghi Lộc, Nghệ An) có trên dưới 170 người đã từng hoặc đang công tác tại Trường Sa. Đối với người dân Phúc Thọ, Trường Sa là nỗi nhớ, là niềm tự hào và cả đau đáu nhớ mong.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Tân Bí thư TPHCM được người dân "vây" trên đường hoa Nguyễn Huệ
Tân Bí thư TPHCM được người dân "vây" trên đường hoa Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Tối 5/2, tức 27 tết, đường hoa Nguyễn Huệ chính thức mở cửa với chủ đề "TP.HCM - Hòa bình, Thịnh vượng và Phát triển". Tân Bí thư Thành Ủy TPHCM, ông Đinh La Thăng được người dân vây quanh xin chụp ảnh và bắt tay sau khi cắt băng khai mạc.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 10:34

Hà Nội: Ô tô “chết cứng” dọc tuyến đường trên cao
Hà Nội: Ô tô “chết cứng” dọc tuyến đường trên cao

(Dân trí) - Sáng nay (ngày 6/2), tuyến đường Vành đai 3 trên cao bị ùn tắc nghiêm trọng khi hàng vạn người đổ về quê ăn Tết. Hàng ngàn chiếc xe ô tô bị giam trên cây cầu cạn này trong nhiều giờ nhưng không thoát ra được.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 10:08

Cụ ông tử vong trên đường mưu sinh ngày giáp Tết
Cụ ông tử vong trên đường mưu sinh ngày giáp Tết

(Dân trí) - Trên đường đi làm về, cụ ông khoảng 75 tuổi dắt xe đạp băng ngang xa lộ Hà Nội (XLHN), không may bị xe máy lao đến tông trực diện, tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 09:42

Cháy kho sản xuất hương, 5 người thoát chết
Cháy kho sản xuất hương, 5 người thoát chết

(Dân trí) - Sáng 5/2, tại khu vực khóm Bình Đức 4, phường Bình Đức, TP Long Xuyên đã xảy ra một vụ hỏa hoạn, thiêu rụi hoàn toàn một kho chứa nguyên liệu làm hương và cháy một phần căn nhà liền kề. Rất may cả gia đình 5 người ngủ trong kho thoát nạn.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 09:37

Tắc đường - “đặc sản” Tết Hà Nội
Tắc đường - “đặc sản” Tết Hà Nội

(Dân trí) - Suốt trong nhiều nhiều ngày giáp Tết, tắc đường đã trở thành một "đặc sản" của Hà Nội. Giao thông trong những ngày này dường như đang thử thách những người lạc quan và kiên nhẫn nhất.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:44

Lãnh đạo TPHCM dâng bánh tét cúng Quốc tổ Hùng Vương
Lãnh đạo TPHCM dâng bánh tét cúng Quốc tổ Hùng Vương

(Dân trí) - Sáng 5/2 (tức 27 tháng Chạp) lãnh đạo TPHCM đã dự Lễ dâng cúng bánh tét lên Quốc tổ Hùng Vương tại Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc. Đây là hoạt động truyền thống được thành phố tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhằm thể hiện lòng tôn kính các vị vua Hùng.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:00

Người cựu chiến binh với “kho báu” về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Người cựu chiến binh với “kho báu” về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - “Trong cuộc đời người lính, có nhiều anh em mong gặp mặt Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, dù chỉ một lần nhưng điều đó có khi mãi mãi chỉ là mơ ước. Riêng tôi, hai lần vinh dự được gặp “Người anh cả của Quân đội”. Đến nay tôi đã sưu tầm trên 6.000 trang báo, tư liệu về vị tướng văn võ song toàn đồng thời cũng là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Khuyến học Việt Nam”.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:00

Miền Bắc tiếp tục rét đậm, Nam Bộ nắng nóng 34 độ C
Miền Bắc tiếp tục rét đậm, Nam Bộ nắng nóng 34 độ C

(Dân trí) - Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm tiếp tục kéo dài đến hết ngày 7/2. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Trong khi đó, tại khu vực Nam Bộ vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 34 độ C.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 07:48

Tìm thấy 4 cổ vật bị mất trong tủ của... nguyên sư trụ trì chùa
Tìm thấy 4 cổ vật bị mất trong tủ của... nguyên sư trụ trì chùa

(Dân trí) - Khi sư thầy Thích Đàm Phương, nguyên trụ trì chùa Nền quay lại chùa để mang vật dụng cá nhân ra ngoài, người dân phường Láng Thượng yêu cầu sư Phương mở tủ gỗ ra và bất ngờ phát hiện 4 cổ vật là 4 Đạo sắc phong cổ của chùa Nền bị biến biến mất trước đó mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 07:46

Rực rỡ những đường hoa!
Rực rỡ những đường hoa!

(Dân trí) - 19h ngày 5/2, tỉnh Đồng Nai chính thức khai mạc Đường hoa Trấn Biên - Xuân Bính Thân 2016. Bình Định cũng khai mạc “Đường hoa thanh niên Bình Định” ghi đậm dấu ấn với các mô hình biển đảo Tổ quốc. Trước đó Quảng Ngãi cũng đã khai mạc vườn hoa xuân.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 07:27

Công viên hút khách bởi những mô hình làm từ... lốp xe, dây điện
Công viên hút khách bởi những mô hình làm từ... lốp xe, dây điện

(Dân trí) - Gần 200 sản phẩm được chế tác từ những những vật liệu tái chế từ rác như lốp xe, vỏ chai, đĩa CD hỏng, dây điện…, qua bàn tay khéo léo của những người thợ đã trở thành những vật dụng hữu ích và khiến đông đảo du khách thích thú.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 06:09

Cứ nhìn thấy khách là “quăng” lên xe!
Cứ nhìn thấy khách là “quăng” lên xe!

(Dân trí) - Vào dịp cận Tết, các xe “dù”, bến “cóc” tại TPHCM lại bắt đầu hoạt động rầm rộ. Các xe khách luôn trong tình trạng mở sẵn cửa, lơ xe nhoài người ra ngoài, hễ thấy có khách đứng chờ dọc đường là lập tức nhảy xuống lôi kéo, xách hành lý quăng lên xe, không cần biết khách đi đâu.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 06:00