Thứ Bảy 10/09/2011 - 08:51

Chuyện về một cây lim xanh nghìn năm tuổi...

Dân trí Về vườn quốc gia Bến En, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) chúng ta vẫn thường nghe câu chuyện của người dân trong vùng về cây lim xanh hàng nghìn năm tuổi vẫn đứng sừng sững giữa núi rừng...

Tò mò khi nghe những câu chuyện về một cây lim cổ thụ có tuổi thọ hàng nghìn năm tuổi, chúng tôi đã quyết định tìm về Vườn quốc gia Bến En, thuộc địa bàn huyện Như Thanh (Thanh Hóa) để tận mắt chứng kiến cây lim với những điều kỳ bí về nó.

Chuyện về một cây lim xanh nghìn năm tuổi... - 1
Cây lim xanh nghìn năm tuổi còn sót lại

Sau khi nghe chúng tôi trình bày, ông Lê Xuân Cải, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm, Vườn quốc gia Bến En cùng một số cán bộ của Hạt dẫn chúng tôi đi thăm cây lim cổ thụ trong Vườn. Sau khoảng 30 phút đi bộ từ Trạm kiểm lâm Xuân Lý, Vườn quốc gia Bến En, trước mắt chúng tôi đã hiện ra một cây cổ thụ sừng sững giữa đại ngàn xanh thẳm.

Vừa đi, cán bộ kiểm lâm của Vườn vừa chỉ tay về hướng cây cổ thụ phía trước cho biết: “Cây cổ thụ trước mặt là cây lim mà người dân quanh vùng này vẫn thường kể đấy. Nó là cây lim thuộc nhóm lim xanh quý hiếm còn tồn tại ở Thanh Hoá cũng như trên cả nước và cả ở khu vực Đông Nam Á nữa đấy”.

Chuyện về một cây lim xanh nghìn năm tuổi... - 2
Để bảo vệ báu vật qúy này, cán bộ bảo vệ rừng nơi đây phải rất vất vả

Cây lim này có từ khi nào không ai có thể biết tường tận. Theo nhận định của cán bộ kiểm lâm và những người dân quanh vùng thì nó đã có tuổi đời phải đến hàng nghìn năm. Cán bộ bảo vệ rừng và người dân nơi đây vẫn thường coi đây là “báu vật” của rừng còn sót lại sau những vụ tàn phá rừng trước đây.

Nhìn từ xa, cây lim cổ thụ đứng trơ trọi giữa một khoảng trống. Cây cao khoảng 50m, thân thẳng tắp vươn lên nền trời; đường kính của thân cây khoảng hơn 2m. Lớp vỏ cây sần sùi qua năm tháng.

Bởi giá trị của cây lim xanh nghìn năm tuổi này mà có không ít kẻ nhiều lần có ý định đốn hạ cây nhưng đều bất thành trước sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng bảo vệ Vườn quốc gia Bến En.

Chuyện về một cây lim xanh nghìn năm tuổi... - 3
Đã được đưa vào danh sách bảo vệ nghiêm ngặt

Chuyện về một cây lim xanh nghìn năm tuổi... - 4
Nhung nhiều đối tượng vẫn luôn rình rập để đốn hạ (Ảnh: Vết thương trên thân cây)

Chỉ tay vào “vết thương” ở gốc cây lim, anh Lê Xuân Thái, cán bộ kỹ thuật Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Bến En cho biết: “Cách đây khoảng hơn chục năm, lợi dụng lúc những người bảo vệ khu rừng này đang ăn cơm chiều, một số đối tượng đã vào rừng để cưa trộm cây. Khi nhận được thông tin, Ban quản lý rừng đã huy động lực lượng khoảng gần 20 anh em vào hiện trường để ngăn chặn. Nhưng nghe nói các đối tượng vẫn lì lợm tiếp tục cưa. Phải đến khi có sự can thiệp của chính quyền địa phương và Công an huyện Như Thanh các đối tượng mới chịu dừng lại nên cây lim mới tồn tại được đến ngày hôm nay”.

Tuy nhiên, những “vết thương” sau nhiều lần bị các đối tượng “lâm tặc” tác động vẫn còn hiện rõ phía ngoài thân cây khiến nhiều người lo lắng đến tuổi thọ của cây đại thụ này.

Chuyện về một cây lim xanh nghìn năm tuổi... - 5

Chuyện về một cây lim xanh nghìn năm tuổi... - 6
Đây là một nguồn gen quý cho công tác nghiên cứu nhằm tái sinh lại loài lim quý này

Theo đánh giá của cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia Bến En thì cây lim này được xem như là báu vật của những người nghiên cứu rừng. Bởi đây là giống lim xanh quý hiếm, loài lim này duy nhất chỉ có ở Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á. Tình trạng chặt phá rừng tràn lan những thập niên 90 của thế ký trước đã khiến loài lim này đang đứng trước nguy cơ bị xoá sổ.

Đứng cạnh gốc cây, nhìn những vết thương còn hằn in trên thân cây, anh Lê Xuân Thái nói: “Cây lin cổ thụ này là một nguồn gen quý giúp cho việc nghiên cứu và hồi sinh lại rừng lim xanh đang dần thành hiện thực. Trong những năm qua, ban quản lý Vườn đã thu nhặt hạt lim về ươm và đã trồng được 5 héc ta lim giống xanh tốt”.

Để bảo vệ báu vật của rừng này, Ban quản lý rừng đặc dụng Bến En đã cử cán bộ thường xuyên tuần tra, túc trực. Đã có những câu chuyện kỳ bí về cây đại thụ này, và cả những người đã từng đặt lưỡi cưa vào gốc cây hòng đốn hạ giờ cũng phải rùng mình khi nghĩ lại việc có ý định đốn cây.

Ông Nguyễn Văn Bông, người trước đây đã từng có lần định cắt trộm cây lim kể lại: “Có lần tôi và một số người nữa đem cưa lên, nhưng khi mới vừa phát quang được một khoảng nhỏ xung quanh gốc cây, chưa kịp cưa thì bất ngờ một đàn ong phải đến hàng nghìn con từ trên ngọn cây lao xuống. Thấy vậy chúng tôi liền bỏ cả cưa và các dụng cụ tháo chạy toán loạn. Cũng từ đó, chúng tôi không dám quay trở lại chặt cây lim nữa”.

Chuyện về một cây lim xanh nghìn năm tuổi... - 7
Thân cây có đường kính hơn 2m

Chứng kiến cây lim xanh sừng sững giữa rừng này, khó ai thấu hiểu quá trình bảo vệ cây cô cùng vất vả của lực lượng kiểm lâm. Vì một cây lim xanh nghìn năm tuổi, các cán bộ bảo vệ rừng đang phải đánh đổi bằng mồ hôi và máu!

Phú Nhuận - Duy Tuyên

Tag :
MỚI NHẤT
Một đêm theo chân CSGT kiểm tra các tài xế “ma men”
Một đêm theo chân CSGT kiểm tra các tài xế “ma men”

(Dân trí) - “Việc uống rượu bia khi tham gia giao thông sẽ rất nguy hiểm. Sự nguy hiểm có thể đánh đổi cả tính mạng của mình và của người khác” - một chiến sĩ CSGT nhắn nhủ.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 04:28

Ngã tư Hàng Xanh lại kẹt cứng vì xe buýt chắn ngang đường
Ngã tư Hàng Xanh lại kẹt cứng vì xe buýt chắn ngang đường

(Dân trí) - Khoảng 18h30 tối qua 9/9, xe buýt số 150 mang biển kiểm soát 53N-4620 hướng từ Bến xe Chợ Lớn về ngã ba Tân Vạn đã đâm ngang hàng chắn tại ngã tư Hàng Xanh, gây kẹt xe nhiều giờ liền.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 03:42

Ông Nguyễn Bá Thanh có thể kiện người lập trang web mạo danh mình
Ông Nguyễn Bá Thanh có thể kiện người lập trang web mạo danh mình

Liên quan đến trang web www.nguyenbathanh.com mạo danh Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng, trao đổi với phóng viên, các luật sư cho biết, dù trang web mạo danh này đưa thông tin tốt hay xấu nhưng nếu không có sự đồng ý của cá nhân hay tổ chức đó đều vi phạm pháp luật.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 03:27

Nườm nượp trảy hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
Nườm nượp trảy hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

(Dân trí) - Lễ hội thu Kiếp Bạc - Côn Sơn năm nay tưởng niệm 711 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn, 569 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Chưa phải chính hội nhưng đã có hàng nghìn du khách nườm nượp về dự hội.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 01:06

Mẹ ôm con nhảy cầu tự tử
Mẹ ôm con nhảy cầu tự tử

Khoảng 17 giờ ngày 9/9, một phụ nữ ôm con nhỏ nhảy xuống sông Sài Gòn từ cầu Phú Cường (nối Bình Dương và huyện Củ Chi - TPHCM) tự tử.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 12:55

Hà Nội cắt liên lạc hơn 1.600 số điện thoại quảng cáo, rao vặt
Hà Nội cắt liên lạc hơn 1.600 số điện thoại quảng cáo, rao vặt

(Dân trí) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa cho biết tổng số điện thoại quảng cáo, rao vặt bị cắt liên lạc từ trước đến nay là 1.635 số. Sở này cũng chưa có chủ trương khôi phục lại những số điện thoại này.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 11:20

Đi bẫy “chuột tuyệt chủng 11 triệu năm”
Đi bẫy “chuột tuyệt chủng 11 triệu năm”

Những ngày này, dư luận rất ngạc nhiên vì Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế thông báo rằng phát hiện loài chuột đá được cho là đã tuyệt chủng cách nay 11 triệu năm ngay tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Việt Nam.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 11:18

Lê Văn Luyện đã bỏ nhà đi lang thang trước khi về quê gây án
Lê Văn Luyện đã bỏ nhà đi lang thang trước khi về quê gây án

(Dân trí) - Lê Văn Luyện đã bỏ nhà đi lang thang từ tháng 2/2011, là một kẻ đua đòi, ham chơi cờ bạc. Đến thời điểm cần tiền trả nợ và cần tiền tiêu xài, y đã trở về quê, mang sẵn hung khí chầu chực chờ gây án tại tiệm vàng.
 >>  Diễn biến vụ thảm sát cả gia đình tiệm vàng ở Bắc Giang

Thứ bảy, 10/09/2011 - 10:45

Tăng nặng mức xử phạt giao thông đường thủy
Tăng nặng mức xử phạt giao thông đường thủy

(Dân trí) - Từ 15/9, phương tiện thủy nội địa sẽ bị phạt hành chính từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng và một số biện pháp khắc phục hậu quả nếu không trang bị các loại thiết bị an toàn như dụng cụ cứu sinh, phòng cháy chữa cháy, neo đậu, liên kết phương tiện...

Thứ bảy, 10/09/2011 - 09:55

Phố đèn lồng truyền thống: Vẫn cần mẫn “tô sắc” đêm Trung Thu
Phố đèn lồng truyền thống: Vẫn cần mẫn “tô sắc” đêm Trung Thu

(Dân trí) - Phố lồng đèn không còn không khí nhà nhà, người người làm đèn như xưa vì các loại đèn nhập ngoại tràn ngập. Tuy nhiên, vẫn còn những đôi tay cặm cụi giữ lấy nghề “tô sắc” để đến dịp Trung Thu, con đường Lương Nhữ Học vẫn lung linh, huyền ảo.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 09:52

Gà, vịt giống nhảy nháo nhác trong cabin ô tô
Gà, vịt giống nhảy nháo nhác trong cabin ô tô

(Dân trí) - Rạng sáng 9/9, Công an TP Lạng Sơn bắt quả tang xe ô tô mang BKS giả 29X - 3074 đang vận chuyển một số lượng lớn con giống gia cầm nhập lậu qua biên giới, trên quốc lộ 1A thuộc thôn Quang Trung - Quảng Lạc - TP Lạng Sơn,

Thứ bảy, 10/09/2011 - 09:44

Đường phố ngập nước do mưa lớn kéo dài
Đường phố ngập nước do mưa lớn kéo dài

(Dân trí) - Suốt 2 ngày qua trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An) có mưa to kéo dài, khiến nhiều tuyến đường trong thành phố biến thành... sông.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
14 tuổi ba lần cứu người
14 tuổi ba lần cứu người

Nghe tiếng kêu cứu của bạn, Trần Văn Nguyên (14 tuổi, học sinh lớp 7 Trường THCS Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã không ngần ngại lao ra giữa lòng ao sâu tiếp cứu. Khi dìu bạn vào được đến bờ cũng là lúc em bị kiệt sức, chìm nghỉm giữa lòng nước giá lạnh...

Thứ bảy, 10/09/2011 - 08:17

Tuần đầu của Tháng An toàn giao thông, tai nạn tiếp tục tăng
Tuần đầu của Tháng An toàn giao thông, tai nạn tiếp tục tăng

(Dân trí) - Trong tuần đầu tiên của tháng ATGT, bình quân, mỗi ngày xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông, làm chết 32 người. So với con số bình quân 29 vụ, 25 người chết mỗi ngày của nửa cuối tháng 8, số vụ tai nạn trong Tháng An toàn giao thông đã tăng đáng kể.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 06:38

Game bạo lực và bi kịch
Game bạo lực và bi kịch

“Ai cứu con tôi, ai cứu con tôi…” là tiếng kêu cứu tuyệt vọng của một người cha khốn khổ có con nghiện game. Được sự đồng ý của gia đình, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc một bi kịch điển hình có ảnh hưởng từ game bạo lực

Thứ bảy, 10/09/2011 - 06:31

Cả gia đình ăn nhầm nấm độc, hai mẹ con tử vong
Cả gia đình ăn nhầm nấm độc, hai mẹ con tử vong

Tối 9/9, bác sỹ Nguyễn Xuân Sơn, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết các bác sỹ đang nỗ lực điều trị cho 2 bệnh nhân do ăn nhầm phải nấm độc mới được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ về.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 06:28

Ngày nghỉ cuối tuần toàn quốc tiếp diễn mưa, dông
Ngày nghỉ cuối tuần toàn quốc tiếp diễn mưa, dông

(Dân trí) - Dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục gây mưa rào và dông rải rác trên toàn quốc trong 2 ngày nghỉ cuối tuần. Nền nhiệt miền Bắc, trong đó có Hà Nội tăng nhẹ.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 06:10

Báo động đỏ về tình hình phạm tội ở HS, SV
Báo động đỏ về tình hình phạm tội ở HS, SV

(Dân trí) - Đẩy mạnh đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, Công an TP Huế đã điều tra làm rõ nhiều vụ án hình sự, tiến hành khởi tố bắt tạm giam nhiều đối tượng gây án. Nhưng một sự thật đau lòng, đa số đối tượng đều chủ yếu là HS, SV.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 01:59

Hà Nội: Náo loạn đường phố vì một... chú sóc
Hà Nội: Náo loạn đường phố vì một... chú sóc

Cảnh náo loạn xảy ra ở tuyến phố Tôn Thất Tùng (đoạn trước cổng ĐH Y Hà Nội) vào lúc 20 giờ tối 8/9 chỉ vì một... chú sóc.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 12:37

Đi múa lân về, một bé trai bị xe tông tử vong
Đi múa lân về, một bé trai bị xe tông tử vong

(Dân trí) – Trên đường đi múa lân về cùng nhóm bạn trong đội, hai bé đi xe đạp bị xe khách va quệt phải, hậu quả là một bé trai tử vong. Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào khoảng 21 giờ tối ngày 8/9, tại phía nam cầu Dài (TP Đồng Hới, Quảng Bình).

Thứ bảy, 10/09/2011 - 12:13

Việt-Lào ưu tiên cho củng cố quan hệ hữu nghị
Việt-Lào ưu tiên cho củng cố quan hệ hữu nghị

Sáng 9/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thủ đô Vientiane, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào và đồng chủ trì Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam-Lào.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 11:35

Hà Nội: Cháy lớn trên phố Khâm Thiên
Hà Nội: Cháy lớn trên phố Khâm Thiên

(Dân trí) - Khoảng 17h chiều 9/9, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Trung tâm đào tạo nghề New&Nice (số 205-207 phố Khâm Thiên, quận Đống Đa) khiến người dân nơi đây được một phen hoảng loạn.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 11:28

Cụ ông 70 tuổi bất tỉnh, mất của vì ăn kẹo mời
Cụ ông 70 tuổi bất tỉnh, mất của vì ăn kẹo mời

Ngày 9/9, Khoa hồi sức bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết ông Hồ Quang Vinh (70 tuổi, trú tại xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) - nạn nhân bị đánh thuốc mê cướp tài sản, đã qua cơn nguy kịch.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 10:36

Hai đối tượng vụ bắt cóc tống tiền 800 triệu đã ra đầu thú
Hai đối tượng vụ bắt cóc tống tiền 800 triệu đã ra đầu thú

(Dân trí) - Sau 3 ngày diễn ra vụ bắt cóc học sinh tống tiền 800 triệu đồng làm xôn xao dư luận, 2 trong 3 đối tượng liên quan đã ra đầu thú.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 08:38