1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Hải Phòng:

Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ

(Dân trí) - Nằm trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, Trung tâm y tế Quân dân y được coi là cơ sở y tế duy nhất ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ. Xa xôi là thế, trang thiết bị cũng chưa đủ và nhân lực luôn ở mức “báo động"... Thế nhưng, các bác sĩ nơi đây đã liên tục đấu tranh giành lại sự sống cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.


Bệnh nhân là ngư dân bị viêm ruột thừa nhưng tiền sử bệnh tim, nguy cơ tử vong cao đã được các bác sĩ thuộc TTYT Quân dân y cứu sống và đưa lên trực thăng về đất liền

Bệnh nhân là ngư dân bị viêm ruột thừa nhưng tiền sử bệnh tim, nguy cơ tử vong cao đã được các bác sĩ thuộc TTYT Quân dân y cứu sống và đưa lên trực thăng về đất liền

Từ giành lại sự sống cho bệnh nhân đang cận kề cửa tử

Cho đến giờ các y, bác sĩ thuộc Trung tâm y tế (TTYT) Quân dân y Bạch Long Vĩ vẫn nhớ như in hình ảnh ngư dân Nguyễn Đức Hải khi được đưa vào viện cấp cứu vào đêm 20/9/2016, bởi Hải được chẩn đoán bị viêm phúc mạc ruột thừa do ruột thừa vỡ, trên một thể trạng bị hở van động mạch chủ, huyết áp cao/ tiền sử suy tim độ II và nguy cơ tử vong rất cao.

Trong khi đó, điều kiện thời tiết trên đảo lại gió mùa cấp 5, cấp 6, biển động, không thể chuyển bệnh nhân vào đất liền. Do đó, TTYT Quân dân y Bạch Long Vĩ đã nhanh chóng báo cáo tình hình với Sở Y tế, lãnh đạo UBND huyện Bạch Long Vĩ và xin hỗ trợ y tế từ xa của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và nhận được sự hỗ trợ từ xa để thực hiện ca phẫu thuật.

Kết quả ca mổ đúng như chẩn đoán, ruột thừa của bệnh nhân đã vỡ 1/3 trên, bên trong chứa nhiều dị vật phân, có mùi, nhiều giả mạc, dính. Sau 90 phút phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật, huyện đảo đã xin hỗ trợ trực thăng để đưa bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

... đến huy động ngân hàng máu sống để cứu người

“Bất cứ lúc nào, dù là ngày hay trong đêm, thậm chí cả lúc mưa giống, bão tố…cứ nhận được lệnh là họ có mặt, sẵn sàng hiến máu, cứu người”, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Đỗ Đức Hòa chia sẻ với chúng tôi như vậy.

Quả thật với 20 thành viên nhóm máu O được thành lập từ năm 2013 đến nay, Ngân hàng máu sống này đã duy trì và hoạt động có hiệu quả cao tại huyện đảo.

Bác sĩ Nguyễn Đức Quân phụ trách TTYT Quân dân y cho biết, Trung tâm đã nhiều lần huy động ngân hàng máu sống để truyền máu cấp cứu thành công nhiều ca nguy kịch. Gần đây nhất là trường hợp của bệnh nhân Hà Thị Ngọc, một cư dân của đảo. Đêm 15/12/2016, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân Ngọc trong tình trạng sốc do đau, mất máu, da niêm trắng nhợt, không đo được mạch, huyết áp, phản ứng thành bụng mạnh, siêu âm có nhiều dịch nghi do máu, test thử thai 2 vạch rõ. Các bác sĩ đã nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhân có thai ngoài tử cung vỡ thể ngập máu ổ bụng, tiên lượng tử vong cao.

“TTYT Quân dân y đã báo cáo khẩn lãnh đạo cấp trên để chỉ định mổ cấp cứu và xin huy động Ngân hàng máu sống toàn đảo để vừa mổ vừa truyền máu cho bệnh nhân. Trong đêm, đích thân Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Đỗ Đức Hòa đã kêu gọi, huy động Ngân hàng máu sống từ các thanh niên xung phong và ngư dân trên đảo Bạch Long Vĩ tổng cộng được 3 đơn vị nhóm máu O để truyền máu cùng nhóm cho bệnh nhân (khoảng 750 ml máu)”, bác sĩ Quân chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Quân, trước đó cũng cùng ngày 15/12, nhờ huy động ngân hàng máu, Trung tâm cũng đã tiếp nhận và cứu sống bệnh nhân Trần Thanh Bình (chiến sĩ). Bình được chẩn đoán bị viêm ruột thừa cấp giờ thứ 24 cần phải mổ gấp. Tuy nhiên thời tiết lúc này rất xấu, biển động, gió mùa cấp 8, cấp 9 không thể đưa bệnh nhân vào đất liền nên trung tâm đã xin ý kiến giám đốc Sở y tế, lãnh đạo huyện và quyết định mổ cấp cứu tại đảo để đảm bảo tính mạng cho chiến sĩ.

Và vượt khó vì người bệnh

Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ - 2

Nằm trên đảo tiên tiêu, TTYT Quân dân y phải đối mặt với nhiều khó khăn chung của huyện đảo: thiếu điện, thiếu nước ngọt, phương tiện đi lại hạn chế, thời tiết trên biển ngày càng khắc nghiệt, tình hình biển Đông diễn biến căng thẳng khó lường... Bên cạnh đó con có cả những khó khăn riêng về công tác tổ chức, công tác chuyên môn: thiếu nhân lực, thiếu thuốc, thiếu hóa chất, trang thiết bị y tế chưa đồng bộ trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày càng tăng, mô hình bệnh tật đa dạng, cơ cấu dân cư phức tạp...

Thế nhưng các y, bác sĩ nơi đây chưa từng lùi bước và từ lâu Trung tâm trở thành địa chỉ tin cậy của ngư dân, chiến sĩ và cư dân đảo.

Theo thông kê của trung tâm, trong 4 năm trở lại đây (2013 - 2016), đã có 20.625 lượt bệnh nhân đến khám tại trung tâm. Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú: 2.340 lượt; Ngoại trú: 18.285 lượt; Tổng số bệnh nhân mổ cấp cứu: 57 ca; Tổng số bệnh nhân tiểu phẫu: 1.156 ca.

Trong đó, trung tâm đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng và khó: có thai ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, vết thương thấu tạng, viêm ruột thừa cấp, vết thương đứt rời cẳng chân, đứt rời ¾ cánh tay...

Thực hiện Đề án 317 - Đề án Phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020 của Chính phủ, ngày 25/7/2016, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng ký Quyết định số 1456/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ. Trung tâm y tế quân dân y (TTYTQDY) Bạch Long Vĩ được thành lập trên cơ sở kết hợp toàn diện giữa Bệnh xá Tiểu đoàn phòng thủ đảo và Bệnh viện đa khoa huyện Bạch Long Vỹ.

Hải Sâm