Chuyện tình của người chỉ huy xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập

Hình ảnh chiếc xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập vào trưa 30-4-1975 đã đi vào huyền thoại, trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết, ở ngoài đời, người lái chiếc xe tăng này có một tình yêu thật đẹp, thật lãng mạn với người vợ của mình. Suốt 4 năm trong quân ngũ, họ yêu nhau chỉ qua những lá thư, và rồi nên vợ thành chồng sau một lần hẹn hò.

Bỏ danh vọng về chăm vợ ốm

Hơn 40 năm nay, cứ đến tháng Tư, ngôi nhà nhỏ của ông Vũ Đăng Toàn rộn tiếng cười, khách từ khắp nơi trở về đây hỏi thăm ông. Dù đã bước qua tuổi 70 nhưng người chỉ huy chiếc xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập vào trưa 30 -4 vẫn rất khỏe mạnh và tinh anh.

Cho đến bây giờ, ông Toàn vẫn cho rằng mình chỉ là người may mắn vì được chỉ huy chiếc xe tăng húc đổ cổng chính của Dinh Độc Lập vào đúng thời khắc lịch sử. Trên xe 390 lúc đó còn có pháo thủ số 1 Ngô Sỹ Nguyên; pháo thủ số 2 Lê Văn Phượng và lái xe Nguyễn Văn Tập.

Ông Toàn và vợ xem lại những bức ảnh cưới.
Ông Toàn và vợ xem lại những bức ảnh cưới.

Với ông, để có hòa bình ngày hôm nay là công sức, là máu của biết bao chiến sĩ, bao con người Việt Nam. Chỉ tay về ngôi nhà xây dựng dở dang, ông Toàn cho biết: “Đây là tâm nguyện bao nhiêu năm của gia đình tôi. Bên cạnh sự cố gắng của mọi người trong nhà còn có sự ủng hộ, chia sẻ của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân TP Hồ Chí Minh”.

Có lẽ những ngày tháng khó khăn nhất với ông Toàn là khi rời quân ngũ trở về địa phương. Mẹ già, đàn con nheo nhóc… tất cả trông vào mấy sào ruộng. Cái khó ló cái khôn, nhận thấy hợp tác xã có cái ao bỏ không nhiều năm, ông Toàn bàn với vợ nhận ao đấu thầu để thả cả, kết hợp với nghề làm bánh đa truyền thống của gia đình.

“Từ khi đấu thầu ao để thả cá, tận dụng nuôi thêm lợn, gà, gia đình tôi cũng bớt khó khăn. Cũng may là bà ấy luôn đồng lòng, luôn ủng hộ những quyết định của tôi” – Ông Toàn chia sẻ.

Trong một lần tình cờ, ông Toàn nhận được lời mời của PGS.TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sơn KoVa Hà Nội đến trụ sở của công ty nói chuyện với công nhân về giây phút lịch sử ông và đồng đội húc đổ cổng Dinh Độc Lập ngày 30-4 năm nào. Lần đó, bà Hòe vô cùng bất ngờ trước hoàn cảnh khó khăn của ông Toàn nên đã ngỏ ý muốn giúp đỡ.

Để tri ân những người chiến sĩ có công, bà đã mời ông Toàn về công ty của mình làm việc. “Tôi biết là bà Hòe có ý tốt, muốn giúp đỡ những người như chúng tôi, nhưng khi nghe lời mời về công ty làm, tôi rất ngại. Tôi phải suy nghĩ rất lâu, bởi vợ con ở nhà, công việc còn dang dở, chưa đâu vào đâu. Tôi mà đi thì mình nhà tôi không thể cáng đáng nổi.

Nhưng vì cuộc sống quá khó khăn, lại không muốn phụ lòng tốt của bà Hòe nên tôi nhận lời. Tôi được phân công làm bảo vệ tại Công ty Sản xuất sơn đường giao thông có trụ sở ở Bắc Ninh (thuộc Tập đoàn Sơn KoVa)”.

Khi ấy, công ty còn chưa qui mô như bây giờ, chỉ có khoảng 30 công nhân đến từ nhiều tỉnh, thành. Mặc dù làm bảo vệ nhưng ông Toàn luôn gương mẫu, chưa bao giờ để mất mát gì. Biết ông là người chỉ huy chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập nên nhiều người rất quý trọng. Sau một thời gian làm việc, ông Toàn được tin tưởng và được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc rồi Quyền Giám đốc Công ty Sơn giao thông.

Cuộc sống giản dị của vợ chồng ông Toàn.
Cuộc sống giản dị của vợ chồng ông Toàn.

Có lẽ đây là giai đoạn thực sự khó khăn của ông Toàn, bởi ông chỉ biết cầm súng, lái xe tăng chứ mảng kinh tế thì còn nhiều lạ lẫm. Thế nhưng, những khó khăn đó chẳng làm nhụt chí người lính Cụ Hồ đã từng kinh qua chiến đấu. Ông Toàn bắt đầu học cách làm kinh tế qua nhiều kênh, qua nhiều người, thậm chí cả cấp dưới của mình. Ông Toàn cười hiền hậu, nói với chúng tôi: “Lúc đó thực sự là giai đoạn khó khăn với tôi. Tuy nhiên, tôi tự nhủ phải quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, không thể để phụ lòng tin tưởng của mọi người.

Tôi luôn tâm niệm, ở vị trí nào mình cũng cần phải gương mẫu, làm hết khả năng của mình. Có như vậy công nhân mới nghe và làm theo mình. Mình không nên đặt vai trò là người quản lý, mình phải là người bạn, người đồng nghiệp. Đặc biệt là phải biết lắng nghe những tâm sư của họ, phải trung thực và hết sức thẳng thắn”.

Năm 1999, công ty đang đi vào giai đoạn ổn định, phát triển thì ông Toàn bất ngờ xin nghỉ việc. Khi ấy tất cả công nhân và lãnh đạo của tập đoàn đều sửng sốt. Mọi người nghĩ phải có lý do đặc biệt mới khiến ông rời bỏ vị trí lãnh đạo. Thế nhưng, ông chỉ nhẹ nhàng nói với mọi người, gia đình là quan trọng nhất, ông không thể xa gia đình khi vợ thường xuyên đau ốm, ông phải trở về để lo công việc gia đình.

Tình yêu nảy nở qua những lá thư

Ông Toàn sẵn sàng từ bỏ vị trí lãnh đạo để trở về chăm sóc vợ, lo cho gia đình đủ thấy ông dành tình cảm lớn thế nào với vợ. Quả thực, qua cách ông nói chuyện với bà, chúng tôi hiểu điều gì là quan trọng nhất với ông.

Kể về chuyện tình yêu của hai người, bà Nguyễn Thị Đông (65 tuổi, vợ ông Toàn) ngượng ngùng: “Chúng tôi yêu nhau qua những lá thư thôi. Tháng 12/1974, vợ chồng cưới xong ở với nhau chưa được chục ngày thì ông ấy nhận lệnh của đơn vị vào chiến trường miền Nam.

Dù buồn lắm nhưng vì đất nước, vì Tổ quốc, tôi vẫn động viên chồng mình lên đường, hoàn thành nhiệm vụ”. Ông Toàn thêm lời: “Đúng đấy, nếu không có những lá thư, làm sao mà tôi với bà đến được với nhau”.

Ngày ông Toàn lên đường nhập ngũ, hình ảnh bà Đông trong ông chỉ là một cô bé hàng xóm mới lớn… Mãi đến năm 1967, được về phép thăm nhà lần đầu tiên, ông mới giật mình bởi cô bé Đông ngày nào giờ đã trở thành thiếu nữ. Ngay từ lúc đó, ông Toàn đã có linh cảm cô bé này có gì đó đặc biệt, gần gũi với mình lắm, vậy là trái tim anh bộ đội đã biết rung động. “Tôi cũng không biết nhiều về ông Toàn.

Thấy mọi người trong làng hay trêu đùa là anh Toàn thích mày đó, ý mày thế nào? Tôi chỉ ngại, cũng chẳng biết nói sao nữa. Nhà tôi với nhà ông ấy gần nhau lắm, tôi đi làm ruộng là phải đi qua nhà ông ấy. Cái hôm nghỉ phép nhìn thấy tôi, ông ấy có lời hẹn tôi đi chơi nhưng tôi không đi vì ngại” – Bà Đông kể lại.

Sau lần hẹn hò không thành ấy, tưởng chừng hình ảnh cô thôn nữ đã xóa nhòa trong tâm trí của ông Toàn. Thế nhưng, sau 3 năm, ông quyết định viết thư về cho bà Đông với mục đích “thăm dò”. “Tôi định viết kiểu thăm dò xem ý tứ bà ấy thế nào. Nếu mình viết rõ nội dung, nhỡ đâu bà ấy lấy chồng rồi thì sao. Lá thư ấy tôi viết hỏi thăm sức khỏe, chuyện làng chuyện xóm và không quên cài cắm xem ý tứ bà ấy ra sao” – Ông Toàn kể.

Bà Đông nhớ lại cảm xúc của mình khi nhận được lá thư đầu đời của người lính xe tăng: “Hôm đó, tôi đang làm ngoài đồng thì người đưa thư nói có thư của bộ đội gửi. Tôi đã ngờ ngợ là của ông ấy. Khi mở ra thì đúng là ông Toàn viết thư cho mình thật. Vui thì có vui nhưng hoang mang lắm, không biết những lời trong thư là thật hay đùa. Tôi đã để lá thư đó ở đầu giường, đọc đi đọc lại rất nhiều lần. Mãi sau này tôi mới hồi âm”.

Cứ như thế, đôi bạn trẻ đã gửi thư qua lại cho nhau rất nhiều lần. Đến năm 1974, ông Toàn hoàn thành lớp sĩ quan cao cấp, được đơn vị cho nghỉ phép. Không biết được hay không nhưng trước khi về, ông làm liều, báo cáo đơn vị cho nghỉ dài ngày để cưới vợ.

Nói đến đây ông Toàn hào hứng: “Đúng là làm liều thật. Về quê mà bà ấy không đợi được mình mà đã lấy chồng rồi thì xấu mặt lắm. Ai ngờ lần đó chúng tôi cưới nhau thật. Biết ý của tôi, vừa đặt chân đến nhà, ông anh rể đã gọi sang và nói: Bé Đông vẫn chờ cậu đó, cậu tính xem thế nào?

Tôi nói: Chúng em mới chỉ tìm hiểu nhau qua thư thôi, biết đâu giờ về cô ấy lại không đồng ý thì sao? Tối hôm sau, ông anh rể bố trí cho hai đứa gặp nhau tại nhà anh ấy. Sau buổi tối lần đầu tiên đó, chúng tôi quyết định đi đến kết hôn. Tôi còn nhớ như in hôm ấy, khi tôi nói mình cưới nhau thì Đông lưỡng lự một lúc rồi đồng ý. Ngày đó chiến tranh mà, quyết định nhanh lắm, không đắn đo và nhiêu khê như bây giờ đâu”.

Ông Toàn trong buổi gặp mặt đồng đội cũ.
Ông Toàn trong buổi gặp mặt đồng đội cũ.

Vậy là đám cưới đạm bạc được tổ chức ngay giữa những tháng ngày khốc liệt nhất của chiến trường miền Nam. Đám cưới nghèo nhưng thật vui, ấp ám và ngập tràn hạnh phúc. Ông Toàn nhớ lại: “Ngày cưới, hai bên đã chuẩn bị rất kỹ càng mọi thứ. Đến lúc cô dâu sắp về đến nhà trai thì mấy ông chú ở nhà mang pháo cho vào chảo hong cho đỡ ẩm. Không may, nóng quá, pháo nổ hết mà cô dâu vẫn chưa kịp đến nơi.

Mọi người nháo nhào chạy đi mua bánh pháo khác cho kịp giờ đón dâu. Đó là kỷ niệm mà tôi nhớ mãi, sau này kể cho các con, đứa nào cũng cười lăn ra. Đến giờ mới thấy mình còn rất may mắn. Không chỉ may mắn được chỉ huy chiếc xe húc đổ cổng Dinh Độc Lập vào thời khắc lịch sử mà còn may mắn có được người bạn đời hết lòng vì chồng con”.

Theo Phong Anh

(Báo Công an Nhân dân)

MỚI NHẤT
Người Sài Gòn chen chân đi ngắm pháo hoa mừng 30/4
Người Sài Gòn chen chân đi ngắm pháo hoa mừng 30/4

(Dân trí) - Từ 20h tối 30/4, khu vực Phố đi bộ Nguyễn Huệ đã chật ních người. Nhiều người đến từ chiều tối, tụ tập ăn uống và trò truyện để giữ chỗ chờ đợi màn bắn pháo hoa chào mừng đại lễ 30/4.

Thứ hai, 30/04/2018 - 08:50

26 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày 30/4
26 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày 30/4

(Dân trí) - Trong ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông đường bộ (TNGT), làm 26 người chết, 22 người bị thương. Đường thuỷ nội địa và đường sắt không xảy ra vụ TNGT nào.

Thứ hai, 30/04/2018 - 08:07

Thành cổ Quảng Trị - Dấu tích còn mãi với thời gian!
Thành cổ Quảng Trị - Dấu tích còn mãi với thời gian!

(Dân trí) - Chiến dịch 81 ngày đêm khốc liệt tại Thành cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972 kết thúc thắng lợi đã tạo bước quan trọng cho quân và dân ta làm nên chiến thắng mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thứ hai, 30/04/2018 - 07:45

Ký ức của những cựu binh về 81 ngày đêm khói lửa ở Thành cổ Quảng Trị
Ký ức của những cựu binh về 81 ngày đêm khói lửa ở Thành cổ Quảng Trị

(Dân trí) - Những ngày tháng 4, nhiều người dân trở về Thành cổ thăm lại chiến trường xưa và tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ. Thành cổ - miền đất linh thiêng, biểu tượng cho ý chí kiên cường bất khuất của quân và dân ta trong những ngày tháng chiến tranh khốc liệt.

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:59

Náo nức xuống phố sớm “xí chỗ" xem pháo hoa
Náo nức xuống phố sớm “xí chỗ" xem pháo hoa

(Dân trí) - 21h tối nay 30/4, màn trình diễn đầu tiên của lễ hội pháo hoa quốc tế (DIFF) 2018 mới khai hội, nhiều người dân và du khách ở Đà Nẵng đã náo nức ra phố từ chiều sớm để “xí” chỗ chờ xem “đại tiệc” sắc màu gắn liền với thương hiệu thành phố bên dòng sông Hàn.

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:54

Xe ô tô du lịch bị xe container đè nát, 2 người tử nạn
Xe ô tô du lịch bị xe container đè nát, 2 người tử nạn

(Dân trí) - Khi đang lưu thông hướng Bắc – Nam, xe container bất ngờ lật nghiêng đè bẹp lên xe ô tô du lịch cùng chiều khiến 2 người trên xe này tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:37

Lại xảy ra tai nạn ngã xe máy, văng sang làn ôtô ở đầu hầm Thủ Thiêm
Lại xảy ra tai nạn ngã xe máy, văng sang làn ôtô ở đầu hầm Thủ Thiêm

(Dân trí) - Một người đàn ông đang chạy xe máy vào hầm Thủ Thiêm thì bất ngờ té ngã sang làn đường ôtô, bị thương nặng. Trước đó vài tháng cũng xảy ra tai nạn tương tự khiến nạn nhân bị xa tải cán chết tại chỗ.

Thứ hai, 30/04/2018 - 05:55

Hà Nội: "Nghẹt thở" chen chân đưa con đi chơi vườn thú Thủ Lệ
Hà Nội: "Nghẹt thở" chen chân đưa con đi chơi vườn thú Thủ Lệ

(Dân trí) - Hôm nay 30/4, hàng chục nghìn phụ huynh đưa con tới công viên Thủ Lệ (Hà Nội) vui chơi dịp nghỉ lễ khiến vườn thú duy nhất của Thủ đô rơi vào tình trạng "nghẹt thở".

Thứ hai, 30/04/2018 - 04:38

Cơn "mưa vàng" giải nhiệt cho Sài Gòn
Cơn "mưa vàng" giải nhiệt cho Sài Gòn

(Dân trí) - Cơn mưa rào bất ngờ và chóng vánh khi kéo dài chưa đầy một tiếng trong chiều nay (30/4) đã phần nào "giải nhiệt" cho Sài Gòn. Không khí ngột ngạt, nóng bức của thời tiết Sài Gòn trong nhiều ngày qua đã trở nên thoáng mát, dịu nhẹ hơn, giúp người dân thoải mái khi đi dạo phố, vui chơi lễ...

Thứ hai, 30/04/2018 - 04:20

Hầm chui Điện Biên Phủ lại ngập nước
Hầm chui Điện Biên Phủ lại ngập nước

(Dân trí) - Sau trận mưa đêm từ tối 29/4 đến rạng sáng hôm nay (30/4), hầm chui ở nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương (TP Đà Nẵng) lại bị ngập nước. Sự cố khiến xe cộ lưu thông qua hầm trở nên khó khăn.

Thứ hai, 30/04/2018 - 03:58

Va chạm với xe buýt, đôi nam nữ trẻ thương vong
Va chạm với xe buýt, đôi nam nữ trẻ thương vong

(Dân trí) - Khoảng 8h20' sáng nay (30/4), tại xã An Phú, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe buýt và xe gắn máy. Sự cố khiến 2 người thương vong.

Thứ hai, 30/04/2018 - 02:59

Ký ức của một người lính về ngày giải phóng Sài Gòn
Ký ức của một người lính về ngày giải phóng Sài Gòn

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, thương binh Lê Mạnh Hải nhớ lại một thời vào sinh ra tử tại chiến trường miền Nam. Nhưng đặc biệt và hạnh phúc nhất là giây phút nhận thông báo: “Chúng ta thắng rồi. Chúng ta đã giải phóng Sài Gòn…”. Nghe tin, ai cũng mừng đến rơi nước mắt.

Thứ hai, 30/04/2018 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội rợp cờ đỏ sao vàng kỷ niệm ngày thống nhất đất nước
Hà Nội rợp cờ đỏ sao vàng kỷ niệm ngày thống nhất đất nước

(Dân trí) - Cờ tổ quốc treo trước cửa những ngôi nhà mặt phố, trên ban công những căn hộ chung cư cao tầng, rực rỡ sắc vàng - đỏ để kỷ niệm ngày đất nước thống nhất 30/4.

Thứ hai, 30/04/2018 - 01:38

Đường phố Sài Gòn thênh thang trong ngày nghỉ lễ 30/4
Đường phố Sài Gòn thênh thang trong ngày nghỉ lễ 30/4

(Dân trí) - Sáng 30/4, đường phố Sài Gòn thông thoáng, khác hẳn với nhịp sống hối hả thường thấy, giao thông khu vực trung tâm thành phố thưa thớt, phố phường thênh thang...

Thứ hai, 30/04/2018 - 12:15

Chia lửa với chiến trường từ trong ngục tù: Nước mắt ngày trở về
Chia lửa với chiến trường từ trong ngục tù: Nước mắt ngày trở về

(Dân trí) - Từ trên thuyền, họ nhào xuống sông, bơi về phía bờ Bắc, những người đồng chí của họ cũng nhào xuống sông ra đón. Những nụ cười, những cái ôm, những cái siết tay thật chặt, nước mắt ai cũng giàn giụa, rưng rưng. Họ biết rằng, ngày sum họp Bắc – Nam thống nhất sẽ không còn xa nữa…

Thứ hai, 30/04/2018 - 12:00

Ô tô mất lái lao vào trụ điện, tài xế văng xuống đường tử vong
Ô tô mất lái lao vào trụ điện, tài xế văng xuống đường tử vong

(Dân trí) - Trời mưa khiến đường trơn trượt nên người đàn ông điều khiển xe ô tô đã bị mất lái, lao xe lên lề đường rồi tông thẳng vào trụ điện. Sự cố khiến tài xế văng xuống đường, chấn thương nặng và tử vong sau đó.

Thứ hai, 30/04/2018 - 11:50

An ninh T4 và ‘kho tư liệu vô giá’ trong ngày 30-4 lịch sử
An ninh T4 và ‘kho tư liệu vô giá’ trong ngày 30-4 lịch sử

Trong ngày 30/4/1975 lịch sử, nhiệm vụ chiếm giữ Bộ Tư lệnh Cảnh sát quốc gia và Nha Cảnh sát đô thành Sài Gòn, Ty Cảnh sát Gia Định được giao cho lực lượng An ninh khu Sài Gòn - Gia Định (Ban An ninh T4). Việc chiếm giữ ba cơ quan quan trọng nhất của Cảnh sát chế độ Việt Nam Cộng hòa (VNCH) gần như không có tiếng súng. Quan trọng nhất là tất cả khối tài liệu, hồ sơ mật đồ sộ vô cùng giá trị tại ba cơ quan này đều được lực lượng An ninh T4 tiếp quản, bảo vệ gần như nguyên vẹn…

Thứ hai, 30/04/2018 - 10:50

Tự hào, xúc động trong lễ hội Thống nhất non sông trên vĩ tuyến 17
Tự hào, xúc động trong lễ hội Thống nhất non sông trên vĩ tuyến 17

(Dân trí) - Sáng 30/4, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ hội Thống nhất non sông và Lễ Thượng cờ tại kỳ đài Di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải.

Thứ hai, 30/04/2018 - 09:35

Gặp lại chiến sĩ duy nhất còn sống của Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca
Gặp lại chiến sĩ duy nhất còn sống của Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca

(Dân trí) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với người lính của Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca năm xưa vẫn còn in đậm những ký ức về một thời “mưa bom, bão đạn”. Ngày trở lại chiến trường xưa tìm đồng đội, anh bất ngờ khi thấy tên mình được khắc trên bia mộ liệt sĩ.

Thứ hai, 30/04/2018 - 08:55

Vụ máy bay hạ cánh nhầm đường băng: Hãng hàng không nói gì?
Vụ máy bay hạ cánh nhầm đường băng: Hãng hàng không nói gì?

(Dân trí) - Liên quan tới sự cố máy bay hạ cánh nhầm xuống đường băng sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) chưa khai thác, Vietnam Airlines cho biết đã đình chỉ tổ bay, yêu cầu giải trình về sự việc. Hãng cũng thành lập ngay đoàn công tác vào Cam Ranh để đánh giá sự việc và kiểm tra tình trạng máy bay.

Thứ hai, 30/04/2018 - 08:07

Du khách chen chân kẹt cứng tại khu chợ đêm Đà Lạt
Du khách chen chân kẹt cứng tại khu chợ đêm Đà Lạt

(Dân trí) - Với khí hậu mát mẻ quanh năm, Đà Lạt luôn là điểm đến lý tưởng cho du khách tới tham quan và nghỉ dưỡng. Đợt nghỉ lễ năm nay kéo dài, hàng ngàn khách du lịch đã đổ về thành phố này khiến nhiều điểm du lịch luôn trong tình trạng quá tải.

Thứ hai, 30/04/2018 - 07:55

Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Singapore và ASEAN 32
Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Singapore và ASEAN 32

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực thúc đẩy hợp tác, đối thoại và xây dựng lòng tin trên cơ sở lập trường và nguyên tắc đã có về vấn đề Biển Đông, nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả, ràng buộc pháp lý nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác tại Biển Đông”.

Thứ hai, 30/04/2018 - 07:48

Vũ khí tự chế lợi hại góp phần giúp Việt Nam chiến thắng kẻ thù
Vũ khí tự chế lợi hại góp phần giúp Việt Nam chiến thắng kẻ thù

(Dân trí) - Trong những năm tháng chiến tranh, quân và dân ta đã sáng tạo ra nhiều loại vũ khí thô sơ nhưng vô cùng lợi hại như chông nêm, mìn ấm tích, lựu đạn ống tre...

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:46

Hàng triệu ngọn nến thắp sáng sông Thạch Hãn đêm tri ân liệt sĩ
Hàng triệu ngọn nến thắp sáng sông Thạch Hãn đêm tri ân liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 29/4, tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Đêm hoa đăng” tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ. Hàng triệu ngọn nến lung linh đã được cán bộ, nhân dân thắp sáng, thả xuống dòng sông Thạch Hãn.

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:03