Chuyện thật như đùa: Sáng hàn rào, tối phá rào ở cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - “Đơn vị thường xuyên sửa chữa và hàn lại những điểm hàng rào bị người dân phá, mở lối đi tự phát. Nhưng cứ hàn xong buổi sáng thì đến buổi tối hôm đó, lại bị cắt thủng…”, nhân viên thuộc VECS cho biết

Chuyện thật như đùa: Sáng hàn rào, tối phá rào trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Nhiều năm nay, tình trạng những người dân sống hai bên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai bất chấp quy định pháp luật, tự ý phá dỡ dải phân cách để mở hàng quán, thậm chí mở lối đi riêng vẫn diễn ra và chính quyền địa phương dường như bất lực.

Chuyện thật như đùa: Sáng hàn rào, tối phá rào ở cao tốc Nội Bài - Lào Cai - 1

Tại km 180+400 thuộc địa phận xã Châu Quế Thượng (Văn Yên, Yên Bái) được coi là "điểm đen" về tình trạng phá rào cao tốc, mở hàng quán kinh doanh.

Đại diện đơn vị quản lý khai thác đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (công ty VECS) cho biết, tình trạng phá rào cao tốc đã diễn ra rất nhiều năm nay, nhưng không thể xử lý được vì chưa có chế tài xử lý mạnh tay, cương quyết mà chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở. Điều này dẫn đến tình trạng không đủ sức răn đe, người dân không sợ nên vẫn cố tình phá rào cao tốc để lấy lối đi riêng, gây thất thoát tiền của nhà nước, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Chuyện thật như đùa: Sáng hàn rào, tối phá rào ở cao tốc Nội Bài - Lào Cai - 2

“Chúng tôi đã gửi rất nhiều văn bản đề nghị lên phía UBND tỉnh Yên Bái đề nghị phối hợp giải quyết tình trạng người dân tự ý phá rào mở lối đi riêng, kinh doanh hàng quán. Nhưng rồi đâu lại vào đó, sửa thì cứ sửa, phá thì cứ phá thôi…”, một cán bộ thuộc đơn vị quản lý khai thác đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho hay.

Đã đến lúc, chính quyền địa phương tại các khu vực người dân phá rào cao tốc thuộc địa bàn tỉnh Yên Bái cần có những chế tài xử lý mạnh tay, quyết liệt hơn nữa, đủ sức răn đe đối với những hành vi vi phạm đã diễn ra nhiều năm nay.

Một số hình ảnh đơn vị quản lý hàn lại hàng rào nằm trong phạm vi đất hành lang an toàn giao thông thuộc Cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngày 13/5:

Chuyện thật như đùa: Sáng hàn rào, tối phá rào ở cao tốc Nội Bài - Lào Cai - 3
Chuyện thật như đùa: Sáng hàn rào, tối phá rào ở cao tốc Nội Bài - Lào Cai - 4
Chuyện thật như đùa: Sáng hàn rào, tối phá rào ở cao tốc Nội Bài - Lào Cai - 5

Sáng 13/5, đơn vị quản lý khai thác đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tiếp tục hàn hàng rào do người dân tự ý phá dỡ, mở lối đi riêng.

Chuyện thật như đùa: Sáng hàn rào, tối phá rào ở cao tốc Nội Bài - Lào Cai - 6

Đoạn rào chắn bị phá tại Km 181+500 thuộc địa phận huyện Văn Yên (Yên Bái).

Chuyện thật như đùa: Sáng hàn rào, tối phá rào ở cao tốc Nội Bài - Lào Cai - 7
Chuyện thật như đùa: Sáng hàn rào, tối phá rào ở cao tốc Nội Bài - Lào Cai - 8

Cảnh người dân đứng bên trong xem đơn vị chức năng hàn hàng rào B40.

Chuyện thật như đùa: Sáng hàn rào, tối phá rào ở cao tốc Nội Bài - Lào Cai - 9
Chuyện thật như đùa: Sáng hàn rào, tối phá rào ở cao tốc Nội Bài - Lào Cai - 10

"Sự thờ ơ của chính quyền địa phương thật khó hiểu", một chuyên gia giao thông thốt lên khi nhận được phản ánh của Dân trí.

Đỗ Quân - Nguyễn Bắc