Chuyện người phụ nữ hơn 30 năm sửa xe tải khiến nam giới khâm phục

Quang Anh

(Dân trí) - Mấy chục năm qua, người phụ nữ này vẫn sửa chữa ô tô và thay lốp một cách thành thạo khiến nam giới cũng phải "tròn mắt".

Bà Shanti Devi sinh ra ở Gwalior (Ấn Độ) trong hoàn cảnh khó khăn. Bà làm các công việc lặt vặt như dọn dẹp, thợ may cho đến khi có chút tiền tiết kiệm mới chuyển đến định cư ở Delhi. Thậm chí, bà còn phải tự lo số tiền 4.000 Rupee cho đám cưới, nhưng chẳng may chồng qua đời sớm.

Theo Shanti, chồng đã "nướng sạch" tiền của bà vào cờ bạc, rượu và đánh đập vợ nếu không chịu đưa tiền. Sau đó, bà tái hôn cùng với người đàn ông khác là Ram Bahadur - kinh doanh quán trà. Nhờ công việc kinh doanh quán trà kiếm được tiền, vợ chồng bà mở gara sửa chữa ô tô.

Chuyện người phụ nữ hơn 30 năm sửa xe tải khiến nam giới khâm phục - 1
Bà Shanti Devi khẳng định sửa ô tô, thay lốp giỏi hơn nhiều nam giới.

Bằng cách quan sát chồng cùng những người khác làm việc, bà đã học được cách sửa chữa ô tô, thay lốp. Nhờ đó, ngày nay bà tự tin là người sửa chữa giỏi hơn nhiều nam giới khác. "Tôi tin phụ nữ không kém đàn ông trong bất cứ lĩnh vực nào", bà khẳng định.

Người thân của bà thường đề nghị nghỉ công việc này, vì họ cho rằng đó là công việc của đàn ông, phụ nữ không sửa chữa ô tô.

Chuyện người phụ nữ hơn 30 năm sửa xe tải khiến nam giới khâm phục - 2
Bà Shanti Devi có thể lật những chiếc xe nặng trịch rồi sửa, thay một cách chuyên nghiệp.

"Đôi khi ngay cả những người qua đường cũng tỏ ra khó chịu với một người phụ nữ làm việc trong thế giới của đàn ông. Mọi người thường nhìn chằm chằm khi tôi sửa lốp, nhưng tôi không quan tâm. Tôi biết đang làm công việc của mình và không cần phải phản ứng lại người thân hoặc bị ảnh hưởng bởi những người nhìn mình", bà Shanti Devi chia sẻ.

Tuy nhiên, chồng bà luôn là người ủng hộ vợ. "Ông ấy luôn ủng hộ tôi mà không quan tâm những gì người khác nói. Với sự giúp đỡ của ông ấy và kinh nghiệm của mình, tôi đã học được hầu hết mọi bộ phận của xe tải và kỹ thuật sửa chữa", Santi Devi bày tỏ.

Cánh đàn ông thường nghi ngờ năng lực của bà, nhưng mọi thứ đã dần thay đổi. Đến nay, bà Shanti Devi đã có 30 năm làm việc và nổi tiếng trong khu vực. Bà làm việc 12 tiếng/ngày, sửa chữa 10-15 chiếc lốp xe.

Chuyện người phụ nữ hơn 30 năm sửa xe tải khiến nam giới khâm phục - 3
Chồng bà qua đời năm ngoái, Shanti Devi vẫn thầm lặng làm công việc gắn hơn 30 năm nay.

Khi mới mở gara sửa chữa, 2 vợ chồng bà phải thuê một thợ trong những tháng đầu tiên để học cách vá lốp xe và sửa chữa động cơ.

"Tôi tin chỉ cần quyết tâm thì sẽ đạt được bất cứ điều gì. Có lúc tôi bị thương do búa hoặc đinh, những vết bầm tím và thương tích như vậy không làm tôi nản lòng", bà Shanti Devi chia sẻ.

"Bạn không thể làm gì để thay đổi quá khứ, nhưng có rất nhiều điều có thể học hỏi. Bạn có thể nghĩ cuộc sống đầy rẫy những đau khổ, nhưng nếu coi mỗi ngày là một thử thách mới, quan điểm của bạn sẽ thay đổi", người phụ nữ này chia sẻ.

Giờ đây, Shanti Devi đã thành thạo sửa chữa ô tô và thay lốp xe. Năm ngoái, chồng bà đột ngột qua đời do bệnh tim và người phụ nữ này vẫn đang tự làm công việc này.