Quảng Trị:

Chuyển mình từ “gió Lào, cát trắng” thành công nghiệp hiện đại, sau 44 năm giải phóng

Dân trí Sau hơn 4 thập niên hòa bình, mảnh đất từng chi chít đạn bom nơi “tuyến lửa” Vĩnh Linh đã được thay bằng những cánh đồng lúa trĩu hạt, đồng tôm, những đồi cao su trải rộng; rồi đến Khu công nghiệp, Nhà máy điện gió, điện mặt trời... những đổi thay ấy đã tạo nên "màu sắc” cho sự đổi mới trên mảnh đất Quảng Trị - nơi nhiều người chỉ quen với hình ảnh “gió Lào, cát trắng”.
>>Dự án điện mặt trời: "Làm gì cũng phải nghĩ đến lợi ích của người dân!"
>>Dự án điện mặt trời ngàn tỷ, kỳ vọng “biến cát trắng… đẻ ra tiền”

Tháng 7/1954, khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, cầu Hiền Lương - sông Bến Hải được chọn làm giới tuyến quân sự tạm thời. Với vị trí tuyến đầu đất nước, vùng đất Vĩnh Linh đã phải chịu đựng một khối lượng bom đạn khổng lồ của quân đội Mỹ từ nhiều hướng dội xuống.

Chuyển mình từ “gió Lào, cát trắng” thành công nghiệp hiện đại, sau 44  năm giải phóng - 1

Hình ảnh bom đạn tàn phá Vĩnh Linh. Ảnh tư liệu.

Trong gần 10 năm (1965 - 1972), kẻ thù đã ném xuống nơi đây hơn nửa triệu tấn bom đạn, tính bình quân vào thời kỳ đó mỗi người dân Vĩnh Linh đã phải hứng chịu 7 tấn bom đạn các loại. 

Sau chiến tranh tàn khốc, người dân tỉnh Quảng Trị bắt tay vào kiến thiết, xây dựng quê hương. Từ đạn bom chiến tranh, từ những vùng đất gieo rắc sự chết chóc, nhưng qua bàn tay lao động cần cù, sáng tạo của con người đã biến thành những vùng đất trù phú, bạt ngàn màu xanh.

Làm giàu từ cây lúa, đồng tôm

Đứng phía cầu Hiền Lương – vĩ tuyến 17 một thời chia cắt trông ra cánh đồng lúa trĩu hạt mới thấy màu của sự ấm no, phấn khởi. Trên cánh đồng, bà con đang tất bật thu hoạch lúa - những thành quả sau bao tháng ngày lao động vất vả. Những hình ảnh bà con gặt lúa bằng tay trước đây cũng đã được thay bằng máy móc cơ giới, nhờ đó mà sức lao động của con người được giải phóng.

Chuyển mình từ “gió Lào, cát trắng” thành công nghiệp hiện đại, sau 44  năm giải phóng - 2

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị khảo sát lúa canh tác hữu cơ trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc HTX Đức Xá (xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh) vui mừng nói với chúng tôi: “Thêm một vụ mùa nữa bà con nông dân thắng lợi. Trồng lúa hữu cơ năng suất cao, chất lượng lúa có thể sánh ngang với lúa gạo nước ngoài”.

Những năm gần đây, bà con nông dân xã Vĩnh Thủy và nhiều địa phương tại Quảng Trị mạnh dạn chuyển đổi sang trồng lúa hữu cơ. Đây là phương thức canh tác mới, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn với sức khỏe và môi trường, năng suất cao, chất lượng vượt trội hơn.

Theo ông Hải, những vụ đầu chỉ ít hộ tham gia, nhưng sau đó, khi thấy được năng suất, chất lượng của lúa hữu cơ được trồng theo quy trình nghiêm ngặt thì người dân phấn khởi tham gia. Diện tích canh tác tăng mạnh từ 11 ha lên 45 ha, với gần 200 hộ dân trồng lúa hữu cơ.

Chuyển mình từ “gió Lào, cát trắng” thành công nghiệp hiện đại, sau 44  năm giải phóng - 3

Các phương tiện cơ giới trên đồng ruộng, giải phóng sức lao động của con người.

Ông Hải cho hay, lúa hữu cơ với năng suất 6 tấn/ha/vụ. Người dân càng yên tâm hơn khâu đầu ra, bởi lúa được doanh nghiệp thu mua tại chân ruộng với giá cao.

Việc chuyển đổi sang trồng lúa hữu cơ đã mang đến những hiệu quả tích cực, được xem là phương pháp mới nhiều địa phương nhân rộng hiện nay. Ngành nông nghiệp Quảng Trị đang hướng đến phát triển mạnh cây lúa trồng hữu cơ, tăng thêm diện tích để đem lại hiệu quả cho bà con nông dân.

Người Quảng Trị thường nhắc nhau: “Chớ than phận khó ai ơi. Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây”. Thực tế, địa phương này đang nỗ lực biến những điều khó khăn thành lợi thế để phát triển.

Ngược về vùng phía Đông huyện Vĩnh Linh, những dải đất đỏ bazan đã được phủ xanh bằng những đồi cao su, hồ tiêu xanh ngút. Cây cao su và hồ tiêu được xem là những cây trồng chủ lực của địa phương. Những năm gần đây, những sản phẩm của địa phương đã được gắn thương hiệu đưa đi tiêu thụ khắp nước: dưa hấu Vĩnh Tú, dưa lưới các xã Vĩnh Tú (Vĩnh Linh), Trung Giang (Gio Linh), dứa quả…

Chuyển mình từ “gió Lào, cát trắng” thành công nghiệp hiện đại, sau 44  năm giải phóng - 4

Nhiều tàu cá công suất lớn nâng cao khả năng đánh bắt xa bờ.

Xuôi về phía bờ Nam vĩ tuyến 17 hướng bờ biển, chúng ta dễ dàng nhận thấy những con tàu đánh cá công suất lớn đậu trên bến cảng. Đây là tín hiệu vui trong việc phát triển kinh tế biển của tỉnh Quảng Trị. Trong đó, huyện Gio Linh là địa phương có thế mạnh về khai thác và nuôi trồng thủy, hải sản.

Hiện nay, toàn huyện có 886 tàu, thuyền với tổng công suất 78.914 CV, trong đó có 171 tàu xa bờ. Sản lượng hải sản khai thác trong năm 2018 đạt 14.760 tấn.

Bên cạnh đó, lĩnh vực chế biến hải sản đã tăng mạnh, nhất là chế biến mực, cá xuất khẩu và nước mắm đã tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. 

Trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, toàn huyện có 727,3 ha, sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 1.086,13 tấn. Chúng tôi tìm gặp anh Hoàng Thế Vinh (SN 1985, ở thôn Nam Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh), triệu phú trong lĩnh vực nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát. Mỗi năm anh thu lãi từ 700-800 triệu đồng nhờ nuôi tôm.

Chuyển mình từ “gió Lào, cát trắng” thành công nghiệp hiện đại, sau 44  năm giải phóng - 5

Mô hình trang trại nuôi tôm hiện đại của anh Vinh.

Quá trình nuôi tôm của anh Vinh được tiến hành theo 2 giai đoạn, tuân thủ quy trình nghiêm ngặt. Theo anh Vinh, tôm bột mua về được nuôi trong nhà kính nhỏ, chăm sóc đặc biệt. Khoảng gần 1 tháng sau mới thả ra hồ nuôi. Nhờ tuân thủ các quy trình chặt chẽ mà chất lượng tôm được nâng cao, tôm được đưa vào thị trường các nước châu Âu.

Nhà máy, khu công nghiệp "mọc lên"

Sau 44 năm đất nước giải phóng, 47 năm Quảng Trị thoát khỏi chiến tranh, trên “vùng đất lửa” xưa kia đã thấy dáng dấp của nền công nghiệp hiện đại. Trong đó, là sự hiện diện của các khu công nghiệp, nhà máy: Khu công nghiệp Quán Ngang, Khu công nghiệp Nam Đông Hà. Và tới đây, người dân nơi đây càng tin tưởng về sự “lột xác” bởi trong năm 2019, sẽ khởi công nhiều công trình trọng điểm: Khu bến cảng Mỹ Thủy trong Khu kinh tế Đông Nam, Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị…

Chuyển mình từ “gió Lào, cát trắng” thành công nghiệp hiện đại, sau 44  năm giải phóng - 6

Nhà máy điện mặt trời trên cát.

Ngay bên cạnh tuyến hàng rào điện tử Mac-na-ma-ra, Nhà máy điện mặt trời LIG – Quảng Trị, có vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng nhà máy, lắp đặt máy móc thiết bị, tấm pin mặt trời để chuẩn bị vận hành. Dự kiến đầu tháng 5/2019 sẽ vận hành thử nghiệm và đi vào hoạt động chính thức từ tháng 6/2019. Công suất định mức của Nhà máy là 49,5MWp; điện năng sản xuất hàng năm dự kiến đạt 67,63 triệu kWh/năm.

Đây là nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Quảng Trị, được xây dựng trên vùng cát Gio Linh, giúp khai thác tối đa nguồn năng lượng mặt trời và kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển tỉnh Quảng Trị.

Trên vùng phía Tây, nhiều dự án điện gió đã và đang hoàn thành, mở ra hướng phát triển mới đối với lĩnh vực công nghiệp năng lượng của địa phương. Đến đầu tháng 4/2019, tỉnh Quảng Trị đã có 1 nhà máy điện gió đi vào vận hành. Đó là Nhà máy điện gió Hướng Linh 2, do Công ty cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu đầu tư, có công suất 30 MW, với tổng vốn 1.500 tỷ đồng đi vào hoạt động từ năm 2017.

Chuyển mình từ “gió Lào, cát trắng” thành công nghiệp hiện đại, sau 44  năm giải phóng - 7

Nhiều dự án điện gió phía Tây Quảng Trị.

Sắp tới tỉnh sẽ có thêm 4 dự án điện gió đi vào hoạt động, mỗi dự án có công suất 30MW. Ngoài ra, còn có hàng chục dự án điện gió khác đang trong quá trình xây dựng và tiến hành khảo sát.

Trong định hướng phát triển, tỉnh Quảng Trị chủ trương biến những cái khó khăn, bất lợi trở thành tiềm năng để phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, địa phương đang tập trung phát triển công nghiệp năng lượng, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm điện năng của miền Trung, ưu tiên các dự án điện gió, điện mặt trời, nhiệt điện.

Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Năm 2019, sẽ có nhiều dự án chuẩn bị khởi công tại địa phương. Trong đó, 2 dự án lớn trong Khu kinh tế Đông Nam, gồm: Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy vừa được Chính phủ phê duyệt, Nhà máy Nhiệt điện 1 nằm trong  cũng có đầy đủ các thủ tục để khởi công. Đây là các công trình có ý nghĩa quan trong trong việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị.

Theo người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Trị, địa phương đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường để thu hút nguồn lực đầu tư và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để hỗ trợ, đón đợi các nhà đầu tư lớn vào phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Xe tải chở hoa quả bất ngờ bốc cháy trên quốc lộ
Xe tải chở hoa quả bất ngờ bốc cháy trên quốc lộ

(Dân trí) - Đang di chuyển trên đường thì chiếc xe tải mang biển số Lào bất ngờ bốc cháy khiến toàn bộ cabin xe bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:00

Hà Nội: Thợ sửa chữa điều hòa bị rơi từ tầng 4 nhà nghỉ xuống đất tử vong
Hà Nội: Thợ sửa chữa điều hòa bị rơi từ tầng 4 nhà nghỉ xuống đất tử vong

(Dân trí) - Trong lúc nhóm thợ đang sửa chữa điều hòa tại một nhà nghỉ ở Hà Nội, bất ngờ cáp bảo hiểm ở tầng 4 bị đứt. Sự cố khiến 1 nam thanh niên 30 tuổi ngã xuống đất, tử vong thương tâm.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:56

Xe khách tuyến Hà Nội - Yên Bái “nhồi” khách tới mức... không thở được
Xe khách tuyến Hà Nội - Yên Bái “nhồi” khách tới mức... không thở được

(Dân trí) - Trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đường dây nóng về TTATGT của Cục CSGT liên tiếp nhận được tin báo của quần chúng về tình trạng xe khách nhồi nhét, chở quá số người quy định. Cục CSGT đã chỉ đạo CSGT các đơn vị, địa phương kiên quyết kiểm tra, xử lý nghiêm các xe này.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:51

Khu du lịch Đồ Sơn đìu hiu ngày nghỉ lễ
Khu du lịch Đồ Sơn đìu hiu ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Cùng là khu du lịch biển, nhưng tại Quảng Ninh trong 2 ngày đầu kỳ nghỉ lễ dịp 30/4 lượng khách du lịch đã đổ về nườm nượp, khách sạn gần như không còn phòng trống, cảng tàu quá tải… trong khi đó, tại khu du lịch Đồ Sơn, TP. Hải Phòng là hình ảnh trái ngược, bãi biển thưa thớt người, nhà hàng gần như không có khách, đường sá thênh thang…

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:00

Mưa đá, lốc xoáy gây thiệt hại nặng cho nhà dân và trường học
Mưa đá, lốc xoáy gây thiệt hại nặng cho nhà dân và trường học

(Dân trí) - Mưa đá kèm theo lốc xoáy vừa xảy ra trên địa bàn xã Thiên Phủ, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) làm sập và tốc mái hàng chục nhà dân và trường học.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:15

Đoàn Luật sư Đà Nẵng sẽ tổ chức họp kỷ luật ông Nguyễn Hữu Linh
Đoàn Luật sư Đà Nẵng sẽ tổ chức họp kỷ luật ông Nguyễn Hữu Linh

(Dân trí) - Liên quan vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh - người vừa nhận quyết định khởi tố của Công an quận 4, TP HCM về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, đại diện Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cho biết sẽ họp kỷ luật đối với ông Linh.

Thứ hai, 29/04/2019 - 02:53

2 ngày lễ đầu tiên, Vũng Tàu đón khoảng 70 ngàn lượt khách
2 ngày lễ đầu tiên, Vũng Tàu đón khoảng 70 ngàn lượt khách

(Dân trí) - Ngày 29/4, hàng nghìn du khách tiếp tục đổ xuống biển Vũng Tàu vui chơi, tắm biển khiến khu vực biển Bãi Sau đông nghẹt người. Theo số liệu thống kê sơ bộ đến hết ngày 28/4, Vũng Tàu đã đón khoảng 70 ngàn lượt khách du lịch.

Thứ hai, 29/04/2019 - 01:50

TPHCM: Người dân ùn ùn đi chơi lễ, xếp hàng dài chờ qua phà Bình Khánh
TPHCM: Người dân ùn ùn đi chơi lễ, xếp hàng dài chờ qua phà Bình Khánh

(Dân trí) - Sáng 29/4, nhiều người dân và du khách đổ về Cần Giờ để tham quan, du lịch... đã tạo nên hiện tượng ùn ứ, dòng người, xe phải xếp hàng dài chờ qua phà.

Thứ hai, 29/04/2019 - 01:05

Toát mồ hôi, chen nhau trong công viên Thủ Lệ dịp nghỉ lễ
Toát mồ hôi, chen nhau trong công viên Thủ Lệ dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Công viên Thủ Lệ là một trong những điểm tham quan, du lịch được nhiều em nhỏ yêu thích. Trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, khuôn viên công viên luôn chật cứng người, nhất là các em nhỏ...

Thứ hai, 29/04/2019 - 12:50

Đà Nẵng: Công trình đang thi công có cửa xả thải ra sông Hàn bốc mùi hôi
Đà Nẵng: Công trình đang thi công có cửa xả thải ra sông Hàn bốc mùi hôi

(Dân trí) - Khu vực Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng đang thi công có cửa xả ra sông Hàn. Nước thải đổ ra sông đục màu, có mùi hôi.

Thứ hai, 29/04/2019 - 12:30

Đi thả câu, bắt được cá ghé “khủng” nặng 22kg
Đi thả câu, bắt được cá ghé “khủng” nặng 22kg

(Dân trí) - Trong lúc thả câu vương, 3 người dân ở xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bắt được con cá ghé “khủng” nặng 22 kg.

Thứ hai, 29/04/2019 - 10:27

Bảo mẫu đút cháo như “nhồi vịt”, đánh liên tiếp vào đầu trẻ để chống ói?
Bảo mẫu đút cháo như “nhồi vịt”, đánh liên tiếp vào đầu trẻ để chống ói?

(Dân trí) - Tường trình với cơ quan chức năng cô T. cho rằng do bé thường xuyên bị ói khi ăn, nên cô đút liên tục và vỗ đầu cháu để cháu không bị ói. Hiện, cô T. đã bị đình chỉ công tác và đến nhà phụ huynh trẻ bị đánh xin lỗi.

Thứ hai, 29/04/2019 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổ Cảnh sát giao thông trả lại ví tiền cho người đánh rơi
Tổ Cảnh sát giao thông trả lại ví tiền cho người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường làm nhiệm vụ, một tổ CSGT-TT thành phố Vinh (Nghệ An) đã nhặt được một chiếc ví bên trong chứa tiền và nhiều giấy tờ quan trọng. Ngay sau đó, tổ CSGT đã tìm cách trả lại chiếc ví cho người đánh rơi qua thông tin trên giấy tờ.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:57

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng kiểm tra việc lấn sông Hàn làm dự án
Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng kiểm tra việc lấn sông Hàn làm dự án

(Dân trí) - Ngày 29/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin báo chí đăng tải việc lấn sông Hàn để triển khai dự án; báo cáo Thủ tướng.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:08

Vụ phát hiện xác thai nhi trong rác: Kiến nghị giám định mẫu vật nghi là xác thai nhi
Vụ phát hiện xác thai nhi trong rác: Kiến nghị giám định mẫu vật nghi là xác thai nhi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, UBND TP Cà Mau kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành giám định mẫu vật nghi là xác thai nhi để có hướng xử lý.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:36

Vụ cả gia đình chịu oan sai: Chính thức nhận lại con gái sau 39 năm xa cách
Vụ cả gia đình chịu oan sai: Chính thức nhận lại con gái sau 39 năm xa cách

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan bị bắt khi đang mang thai, bà Lan sinh con trong tù. Thấy hoàn cảnh gia đình bà Lan khó khăn nên ông Trần Quốc Lục nhận con bà Lan về nuôi dưỡng. Sau khi ra tù, bà Lan đi tìm con khắp nơi, tới năm 2018 hai mẹ con mới gặp lại nhau.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:04

"Chuyên cơ mặt đất" lao vào nhà dân, cả xóm khiếp vía
"Chuyên cơ mặt đất" lao vào nhà dân, cả xóm khiếp vía

(Dân trí) - Chiếc xe khách giường nằm được chủ xe tự xưng là “chuyên cơ mặt đất” đã va chạm cực mạnh với xe tải chạy ngược chiều rồi lao vào nhà dân ven đường làm nhiều người khiếp vía.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:31

Cứu 6 ngư dân ôm phao cứu sinh lênh đênh trên biển
Cứu 6 ngư dân ôm phao cứu sinh lênh đênh trên biển

(Dân trí) - Phát hiện tàu bị chìm, không kịp gọi điện thông báo, phát tín hiệu cứu hộ, nên 6 ngư dân đã ôm phao cứu sinh nhảy xuống biển. Sau hơn 1 giờ lênh đênh trên biển, các ngư dân được tàu cá của tỉnh Nam Định phát hiện và ứng cứu.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:58

Mới biết đi xe đạp, cháu bé ngã xuống sông tử vong
Mới biết đi xe đạp, cháu bé ngã xuống sông tử vong

(Dân trí) - Đã quá giờ tan trường, nhưng không thấy con mình về, gia đình cháu L.T.H. đã đến báo chính quyền và tiến hành tìm kiếm. Đến sáng ngày 28/4, người dân phát hiện cháu H. tử vong dưới mương nước cùng chiếc xe đạp.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:16

Phạt 7,5 triệu đồng, tước bằng lái 5 tháng tài xế đi ngược chiều trên cao tốc
Phạt 7,5 triệu đồng, tước bằng lái 5 tháng tài xế đi ngược chiều trên cao tốc

(Dân trí) - Với hành vi điều khiển xe ô tô đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, một tài xế vừa bị Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an ra quyết định xử phạt hành chính. Mức phạt áp dụng là phạt tiền 7,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 5 tháng.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 07:55

Thăm nơi ở và làm việc của cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công
Thăm nơi ở và làm việc của cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

(Dân trí) - Văn phòng Trung ương Đảng vừa phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy Khu 5 tại xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam vào ngày 25/4 vừa qua.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 07:01

Gác giáo án ra trận: “Có mặt ở Sài Gòn ngày 30/4 là điều hạnh phúc nhất!”
Gác giáo án ra trận: “Có mặt ở Sài Gòn ngày 30/4 là điều hạnh phúc nhất!”

(Dân trí) - “Gác giáo án, chúng ta ra trận và có mặt tại Sài Gòn vào ngày 30/4/1975. Đó là điều hạnh phúc nhất nhưng nhiều đồng chí, đồng nghiệp của chúng ta đã nằm lại trên các chiến trường, không được chứng kiến thời khắc lịch sử đó”, nhà giáo Phạm Quý Hùng rưng rưng.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 05:08

Tấp nập mang nơm, vó, lưới đổ về lễ hội đánh bắt cá có một không hai ở miền Trung
Tấp nập mang nơm, vó, lưới đổ về lễ hội đánh bắt cá có một không hai ở miền Trung

(Dân trí) - Sáng 28/4, đến hẹn lại lên, ngày hội đánh bắt cá Đồng Hoa, một nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân xã Xuân Viên (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) lại được tổ chức. Đông nghịt du khách thập phương kéo về khiến ngày hội đánh bắt cá "có một không hai" ở Miền Trung vô cùng sôi động.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:55

36 người chết vì tai nạn giao thông trong hai ngày nghỉ lễ
36 người chết vì tai nạn giao thông trong hai ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Theo Văn phòng Bộ Công an, sau 2 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, cả nước đã xảy ra 44 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 36 người, bị thương 33 người. So với cùng dịp năm 2018, TNGT tăng cả về số vụ, số người chết và bị thương.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:48