Quảng Trị:

Dự án điện mặt trời ngàn tỷ, kỳ vọng “biến cát trắng… đẻ ra tiền”

Dân trí Với quyết tâm biến điều bất lợi thành lợi thế, tỉnh Quảng Trị có nhiều tiềm năng về phát triển công nghiệp năng lượng và đang hướng đến trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung.

Địa phương đang nỗ lực thúc đẩy các dự án năng lượng; trong đó, dự án điện mặt trời đầu tiên sắp vận hành được kỳ vọng sẽ khai thác tối đa nguồn tài nguyên.

Dự án điện mặt trời ngàn tỷ, kỳ vọng “biến cát trắng… đẻ ra tiền”  - 1

Lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế kiểm tra thi công tại dự án điện mặt trời.

Nhà máy điện mặt trời ngàn tỷ sắp hoàn thành trên đồi cát

Nhiều người nhớ và nhắc đến mảnh đất Quảng Trị với “gió Lào, cát trắng”, những yếu tố khắc nghiệt nhất mà thiên nhiên đã “ưu ái” cho địa phương này. Thế nhưng, sau nhiều năm kiên trì kêu gọi đầu tư, nỗ lực cải cách hành chính, địa phương bắt đầu đón những “luồng gió mới” để phát triển.

Gấp rút hoàn thành dự án điện mặt trời đầu tiên tại Quảng Trị

 

Dự án điện mặt trời ngàn tỷ, kỳ vọng “biến cát trắng… đẻ ra tiền”  - 2

Đội ngũ công nhân kéo cáp trên công trường.

Chỉ chưa đầy nửa năm sau khởi công, gần 60 ha cát khô cằn, hoang hóa thuộc 2 xã Gio Thành, Gio Hải (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã được thay thế bằng dự án điện mặt trời ngàn tỷ. Đây là dự án điện mặt trời đầu tiên tại địa phương này, giúp khai thác tối đa nguồn năng lượng mặt trời và kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển tỉnh Quảng Trị.

Dự án điện mặt trời ngàn tỷ, kỳ vọng “biến cát trắng… đẻ ra tiền”  - 3

Hệ thống cáp dẫn điện.

Dự án điện mặt trời do Công ty cổ phần Licogi 13 làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 1.087 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm. Công suất định mức của Nhà máy là 49,5MWp; điện năng sản xuất hàng năm dự kiến đạt 67,63 triệu kWh/năm, điện áp đấu nối 110kV.

Dự án điện mặt trời ngàn tỷ, kỳ vọng “biến cát trắng… đẻ ra tiền”  - 4

Khoảng 600 công nhân được huy động thi công.

Dự án điện mặt trời ngàn tỷ, kỳ vọng “biến cát trắng… đẻ ra tiền”  - 5

Công nhân lắp các tấm pin.

Ông Phạm Văn Lực – Phó Ban điều hành Dự án Nhà máy điện mặt trời LIG-Quảng Trị, cho biết: Đến nay dự án đã đi đúng tiến độ mà chủ đầu tư mong muốn. Hiện tại khối lượng công việc đạt được trên 70% trong đó gồm: lắp tấm pin được 50%; giá đỡ tấm pin 80%; đối với 12km đường dây điện 110kV nối từ nhà máy đến Trạm biến áp ở Quán Ngang đã xong phần móng và đang dựng cột. Dự kiến đến 15/4 là sẽ hoàn thành công tác dựng cột và rải dây.

Quá trình thực hiện dự án rất thuận lợi về các chính sách ưu đãi của địa phương cũng như về bàn giao mặt bằng, giải phóng mặt bằng. Những yếu tố này góp phần thúc đẩy nhanh tiến độ của nhà máy nhanh và hiệu quả.

Dự án điện mặt trời ngàn tỷ, kỳ vọng “biến cát trắng… đẻ ra tiền”  - 6

Những tấm pin được lắp đặt xong.

Dự án xây dựng nhà máy điện mặt trời LIG - Quảng Trị là một trong những dự án đặc biệt được ưu đãi đầu tư theo danh mục ngành nghề quy định tại Nghị định 118 của Chính phủ; trong đó bao gồm các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, miễn giảm tiền thuê đất và các hình thức hỗ trợ ưu đãi đầu tư của tỉnh Quảng Trị.

Chỉ trong vòng 2 tháng sau có quyết định cấp giấy phép đầu tư, Ban điều hành dự án đã nhanh chóng triển khai đền bù cho 70 hộ dân bị ảnh hưởng trong diện tích mặt bằng triển khai dự án và khoảng 400 hộ bị ảnh hưởng trong thi công gần 12km đường dây đấu nối vào Trạm biến áp Quán Ngang, với số tiền trên 8 tỉ đồng.

Dự kiến, đến cuối tháng 4/2019, nhà máy điện mặt trời LIG-Quảng Trị sẽ hoàn thành và đưa vào chạy thí nghiệm, vận hành thử, đấu nối trong vòng 2 tháng. Đến khoảng cuối tháng 6/2019 sẽ tổ chức khánh thành và đi vào hoạt động chính thức.

Ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo

Tỉnh Quảng Trị là địa phương có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Trong định hướng phát triển, tỉnh chủ trương biến những cái khó khăn, bất lợi trở thành tiềm năng để phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, địa phương đang tập trung phát triển công nghiệp năng lượng, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm điện năng của miền Trung, ưu tiên các dự án điện gió, điện mặt trời, nhiệt điện.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện quyết liệt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện các ưu về đãi thuế, thuê đất đai.

Dự án điện mặt trời ngàn tỷ, kỳ vọng “biến cát trắng… đẻ ra tiền”  - 7

Vài tháng tới, dự án điện sẽ chính thức hoạt động.

Ông Trần Văn Đoàn - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cho biết: Dự án Nhà máy điện mặt trời LIG-Quảng Trị được triển khai rất nhanh, nhận được sự hỗ trợ, ưu đãi, khuyến khích và kỳ vọng của tỉnh Quảng Trị rất lớn. Tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong giải phóng mặt bằng, quá trình thi công thực hiện. Đây là dự án có tổng mức đầu tư lớn. Với mục tiêu biến bất lợi thành tài nguyên để khai thác hiệu quả, sắp tới năng lượng tái tạo sẽ là nguồn tài nguyên quan trọng mà tỉnh Quảng Trị đang tận dụng tối đa để thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

Ngoài dự án Nhà máy điện mặt trời LIG-Quảng Trị, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang triển khai xây dựng 3 dự án điện mặt trời khác, với tổng công suất gần 200 MWp.

Dự án điện mặt trời ngàn tỷ, kỳ vọng “biến cát trắng… đẻ ra tiền”  - 8

Quảng Trị được đánh giá là có nguồn bức xạ lớn để phát triển điện mặt trời.

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Chủ trương của tỉnh, sử dụng đất ở vùng không thể khai thác được, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn như vùng cát để xây dựng các nhà máy điện mặt trời. Có những dự án như vậy phát triển trên địa bàn Quảng Trị thì tỉnh sẽ sớm trở thành trung tâm năng lượng.

Ông Trần Văn Đoàn - Trưởng BQL Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị:

“Năm 2019, sẽ có 7 dự án chuẩn bị khởi công: Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy vừa được Chính phủ phê duyệt, Nhà máy Nhiệt điện 1 cũng có đầy đủ các thủ tục để khởi công. Hai dự án có tổng mức đầu tư hơn 60.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đường trục dọc Khu kinh tế Đông Nam với chiều dài 23,5 km, rộng 50 m sẽ tạo sự thu hút lớn để các nhà đầu tư dựa vào đó xây dựng các KCN, KKT, nhà xưởng; theo nhu cầu phát triển kinh tế.

Tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để hỗ trợ, đón đợi các nhà đầu tư lớn vào phát triển kinh tế, xã hội địa phương".

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Nam giới: Chần chừ không làm đẹp thì thành công đã đến với người khác
Nam giới: Chần chừ không làm đẹp thì thành công đã đến với người khác

(Dân trí) - Sự đề cao yếu tố ngoại hình trong công việc và đời sống dẫn đến xu hướng làm đẹp gia tăng không ngừng ở phái mạnh. Không còn là những dịch vụ làm đẹp đơn thuần, giới anh em còn tìm đến công nghệ thẩm mỹ hiện đại.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 10:00

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn uỷ quyền cho cấp phó trước khi từ chức
Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn uỷ quyền cho cấp phó trước khi từ chức

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, trước khi từ chức Tổng giám đốc, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn đã ký Quyết định số 659/QĐ-DKVN ủy quyền cho cấp phó được thực hiện phê duyệt, ký một số loại chứng từ.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:43

Dòng tiền đầu tư bất động sản đổ dồn về Kiên Giang
Dòng tiền đầu tư bất động sản đổ dồn về Kiên Giang

(Dân trí) - Sở hữu quỹ đất lớn và “sạch” cùng hạ tầng ngày càng hoàn thiện đồng bộ với mức giá khá mềm và biên độ tăng giá ổn định, thị trường bất động sản miền Tây đang là nơi thu hút dòng tiền đầu tư khi xu hướng chuyển dịch sang những vùng lân cận của TP. HCM và những thành phố lớn khác như Hà Nội, Đà Nẵng… đổ dồn về trước bối cảnh quỹ đất các thành phố trung tâm ngày càng khan hiếm và quá đắt đỏ.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:39

Giá điện rẻ cản trở phát triển doanh nghiệp đầu tư vào điện gió, điện mặt trời?
Giá điện rẻ cản trở phát triển doanh nghiệp đầu tư vào điện gió, điện mặt trời?

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng giá điện của Việt thấp là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến sự phát triển năng lượng tái tạo nhưng không phải là tất cả bởi ngoài rào cản giá điện còn nhiều rào cản khác như cơ chế hỗ trợ chính sách.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:30

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm 100% lễ động thổ, khởi công năm 2019
Thủ tướng yêu cầu cắt giảm 100% lễ động thổ, khởi công năm 2019

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 với nhiệm vụ cắt giảm 100% tổ chức lễ động thổ, khởi công, khánh thành.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:16

Thị phần ống thép Hòa Phát vượt lên 31%
Thị phần ống thép Hòa Phát vượt lên 31%

(Dân trí) - Tháng 2/2019, ống thép Hòa Phát đạt sản lượng bán hàng 54.000 tấn, tăng 22,7% so với cùng kỳ. Lũy kế 2 tháng đầu năm, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát đã đưa ra thị trường 113.600 tấn thành phẩm, tăng 18,7% so với 2 tháng đầu năm 2018. Đặc biệt, thị phần của Hòa Phát trong ngành ống thép đã tăng lên tới 31,2%, cao nhất từ trước đến nay.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:00

Miếng bánh 5 tỷ USD: Ông Trương Gia Bình đua cùng tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Miếng bánh 5 tỷ USD: Ông Trương Gia Bình đua cùng tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng, đại gia Nguyễn Đức Tài... giờ đây ông Trương Gia Bình với kỳ vọng thu về 10 ngàn tỷ.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:02

Mỹ có nhiều triệu phú hơn cả dân số Thụy Điển
Mỹ có nhiều triệu phú hơn cả dân số Thụy Điển

(Dân trí) - Số hộ gia đình giàu có ở Hoa Kỳ đã đạt đến một mức cao mới trong năm ngoái, gần tương đương với toàn bộ dân số Thụy Điển hoặc Bồ Đào Nha.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:29

Đại gia Vũ Văn Tiền “nhảy” vào logistic Cái Mép với dự án hơn 30.000 tỷ đồng
Đại gia Vũ Văn Tiền “nhảy” vào logistic Cái Mép với dự án hơn 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Liên danh Công ty Geleximco và ITC mới đây đề xuất với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đầu tư dự án Trung tâm logistics Cái Mép Hạ và bến cảng Cái Mép hạ lưu tại phía hạ lưu khu cảng Cái Mép, diện tích mặt bằng dự kiến 1.168 ha.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:00

Giải pháp công nghệ cho giao thông đường dài ở Việt Nam
Giải pháp công nghệ cho giao thông đường dài ở Việt Nam

(Dân trí) - Trước những áp lực và phiền toái của phương thức vận chuyển hành khách đường dài theo cách truyền thống, người dùng đã có một Ứng dụng thông minh có khả năng thay đổi trải nghiệm của mỗi chuyến đi dài…

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:00

Đồng hồ Parnis có thực sự tốt không?
Đồng hồ Parnis có thực sự tốt không?

(Dân trí) - Trên thị trường Việt xuất hiện thương hiệu đồng hồ Parnis khá mới mẻ, hãy cùng tìm hiểu về thương hiệu này.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 05:50

Nagakawa ra mắt Điều hòa Multi DC Inverter 1 mẹ 5 con dành cho căn hộ chung cư cao cấp
Nagakawa ra mắt Điều hòa Multi DC Inverter 1 mẹ 5 con dành cho căn hộ chung cư cao cấp

(Dân trí) - Vừa qua tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Tập đoàn điện lạnh, gia dụng Nagakawa đã chính thức ra mắt bộ sản phẩm thế hệ mới về điều hòa không khí, gia dụng và thiết bị nhà bếp 2019. Trong đó, đáng chú ý là dòng sản phẩm điều hòa Nagakawa Multi DC Inverter 1 mẹ 5 con, phù hợp cho các căn hộ chung cư cao cấp.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 05:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Các sếp cũng phải “choáng” với mức thưởng “sốc” tại Dược Hà Tây
Các sếp cũng phải “choáng” với mức thưởng “sốc” tại Dược Hà Tây

(Dân trí) - Với doanh thu tăng hơn 7% và lợi nhuận tăng trên 12% trong năm 2018, Dược Hà Tây dự tính phát hành toàn bộ số cổ phiếu thưởng cán bộ công nhân viên theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) cho duy nhất một người chính là tổng giám đốc.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 05:00

Phó Thủ tướng: Mỗi năm, Chính phủ điều chỉnh tăng lương cơ bản 7%
Phó Thủ tướng: Mỗi năm, Chính phủ điều chỉnh tăng lương cơ bản 7%

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, từ nay tới hết năm 2020, Chính phủ tiếp tục điều chỉnh tăng lương cơ bản 7%/năm. Từ năm 2021 trở đi,  sẽ cải cách căn bản chính sách tiền lương, trả lương theo vị trí việc làm và chức danh, chức vụ lãnh đạo…

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:56

Quá đói, người dân Haiti phải ăn bánh làm từ bùn
Quá đói, người dân Haiti phải ăn bánh làm từ bùn

(Dân trí) - Nếu sống ở Haiti, một trong những quốc gia nghèo nhất trên trái đất, món ngon nhất trên bàn có thể là bánh bùn.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:30

Hiệp hội nước mắm Nha Trang: Nên dừng hẳn dự thảo gây bất lợi cho nước mắm truyền thống
Hiệp hội nước mắm Nha Trang: Nên dừng hẳn dự thảo gây bất lợi cho nước mắm truyền thống

(Dân trí) - Hiệp hội nước mắm Nha Trang cho rằng, nước mắm truyền thống phải có một bộ tiêu chuẩn riêng để phân biệt với nước mắm công nghiệp và kiến nghị dừng hẳn Dự thảo bộ tiêu chuẩn nước mắm gần đây vì đe dọa xóa sổ nước mắm truyền thống.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:05

"Việt Nam nên bỏ thuế nhập linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước"
"Việt Nam nên bỏ thuế nhập linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước"

(Dân trí) - Thuế nhập khẩu đối với linh kiện xe lắp ráp nhập khẩu nguyên chiếc (CKD) nên được loại bỏ vô điều kiện, bất kể nhập khẩu từ đâu.

Thứ năm, 14/03/2019 - 03:35

Sự cố máy bay 737 Max xóa sạch hơn 25 tỷ USD của Boeing
Sự cố máy bay 737 Max xóa sạch hơn 25 tỷ USD của Boeing

(Dân trí) - Tin xấu nhất của hãng Boeing đã đến vào chiều qua (13/3) khi Hoa Kỳ chính thức ra lệnh cấm bay với Boeing 737 Max.

Thứ năm, 14/03/2019 - 03:32

Vinamilk nhập thêm 1.600 bò sữa HF và A2 từ Mỹ
Vinamilk nhập thêm 1.600 bò sữa HF và A2 từ Mỹ

(Dân trí) - Ngày 8/3, Vinamilk đón hơn 1600 bò tơ HF và bò A2 từ Mỹ về Việt Nam. Lô bò này sẽ gia nhập đàn bò sữa của Trang trại số 2 thuộc Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk Thanh Hóa.

Thứ năm, 14/03/2019 - 02:59

Ký một văn bản, bà Đặng Thị Hoàng Yến hé lộ sắp có biến động nhân sự ở Tân Tạo
Ký một văn bản, bà Đặng Thị Hoàng Yến hé lộ sắp có biến động nhân sự ở Tân Tạo

(Dân trí) - Trong một văn bản do đích thân bà Đặng Thị Hoàng Yến ký, Chủ tịch Tân Tạo cho biết, công ty này có kế hoạch cơ cấu lại nhân sự, cần thời gian thử thách, kiểm chứng thực tế, dẫn đến việc phải xin gia hạn thời gian tổ chức họp thường niên ĐHĐCĐ 2019.

Thứ năm, 14/03/2019 - 02:06

Chính phủ yêu cầu dồn toàn lực cho Dự án cao tốc Bắc - Nam
Chính phủ yêu cầu dồn toàn lực cho Dự án cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu 32 tỉnh, thành phố có Dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, bàn giao mặt bằng để phục vụ thi công trong thời gian sớm nhất, trong đó Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo.

Thứ năm, 14/03/2019 - 11:34

Áp thuế TTĐB với nước ngọt: Tác động tiêu cực tới nông dân và 9.000 doanh nghiệp
Áp thuế TTĐB với nước ngọt: Tác động tiêu cực tới nông dân và 9.000 doanh nghiệp

(Dân trí) - Gần đây, dư luận đang rất quan tâm đến những diễn biến sửa đổi một số luật thuế bởi những tác động và gánh nặng do những sửa đổi này có thể gây ra. Đáng chú ý, nhiều người dân và doanh nghiệp đang hướng mối lo vào Dự thảo Luât thuế TTĐB với đề xuất áp thuế TTTB lên nước ngọt ở mức 10%, dự kiến sẽ được thông qua trong thời gian tới. Song, đã và đang có không ít các quan điểm và nghiên cứu chỉ ra tác động tiêu cực từ việc áp thuế mới tới số phận của 9.000 doanh nghiệp và sinh kế của hàng trăm ngàn nông dân vùng trồng nguyên liệu.

Thứ năm, 14/03/2019 - 10:12

Xe bán tải ế ẩm trước giờ G: "Vua doanh số" thành kẻ bị "ghẻ lạnh"
Xe bán tải ế ẩm trước giờ G: "Vua doanh số" thành kẻ bị "ghẻ lạnh"

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, phí trước bạ đối với xe bán tải chính thức tăng từ 2% lên 6 - 7,2% song theo phản ánh của nhiều đại lý xe hơi, doanh số xe bán tải bán ra những ngày này không tăng bao nhiêu so với thời điểm trước đó.

Thứ năm, 14/03/2019 - 10:00

Phim ngắn tinh tế và hợp thời sẽ là trào lưu mới trong BĐS
Phim ngắn tinh tế và hợp thời sẽ là trào lưu mới trong BĐS

(Dân trí) - Hiện nay, khi các doanh nghiệp vẫn đang mải mê chạy theo phương thức làm TVC quảng cáo cho sản phẩm của mình và ngày càng mờ nhạt trước sự quan tâm của công chúng thì tại Đà Nẵng, một doanh nghiệp “có tiếng” đã tạo nên một trào lưu mới: Tinh tế và hợp thời!

Thứ năm, 14/03/2019 - 10:00