Chuyển hồ sơ cho công an điều tra sai phạm đấu giá tài sản Công ty CP Dệt Long An

(Dân trí) - Phát hiện việc bán đấu giá tài sản là công trình xây dựng và dây chuyền máy móc thiết bị của Công ty Cổ phần Dệt Long An có nhiều sai phạm nghiêm trọng, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chuyển hồ sơ đến cơ quan công an để tiếp tục điều tra xem xét về việc thông đồng, dìm giá tài sản và các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Một phiên đấu giá tài sản (Ảnh minh hoạ)
Một phiên đấu giá tài sản (Ảnh minh hoạ)

Ông Đỗ Đức Hiển- Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, Bộ này vừa có Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An và Công ty TNHH Dịch vụ bán đấu giá tài sản Miền Nam.

Theo Kết luận số 12/KL-TTR do Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp ký ban hành, trong quá trình tổ chức thi hành án, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã có nhiều sai phạm, vi phạm Luật Thi hành án dân sự năm 2014.

Quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản là công trình xây dựng và dây chuyền máy móc thiết bị của Công ty Cổ phần Dệt Long An, Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam, những người liên quan có nhiều sai phạm, trong đó có những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng kết quả bán đấu giá tài sản, vi phạm quy định của pháp luật.

Từ kết luận đó, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An, Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam tổ chức họp, xác định trách nhiệm cá nhân, có hình thức xử lý phù hợp đối với những cá nhân có sai phạm.

Đồng thời kiến nghị Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An chỉ đạo, giám sát Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam thực hiện đúng và đầy đủ kết luận thanh tra; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An. Tập trung thanh tra toàn diện đối với Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam.

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức chỉ đạo, kiểm tra, có hình thức xử lý đối với việc xác nhận, quản lý con dấu của người đứng đầu UBND xã Nhựt Chánh liên quan đến việc xác nhận niêm yết Thông báo bán đấu giá tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An.

“Hiện nay, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan công an để tiếp tục điều tra xem xét về việc thông đồng, dìm giá tài sản trong hoạt động bán đấu giá tài sản và các hành vi vi phạm của Đấu giá viên và những người có liên quan trong việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”- ông Hiển cho hay.

Lập 7 đoàn thanh tra về bán đấu giá tài sản

Theo ông Đỗ Đức Hiển, trong thời gian qua, Bộ Tư pháp đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế tiêu cực, tình trạng thông đồng, dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” trong hoạt động đấu giá tài sản. Về quy định của pháp luật, Bộ đã tham mưu xây dựng, trình Quốc hội ban hành Luật đấu giá tài sản với nhiều quy định chặt chẽ hơn về đấu giá viên, doanh nghiệp đấu giá, về trình tự, thủ tục đấu giá; trách nhiệm của người có tài sản trong việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, tham dự, giám sát việc tổ chức đấu giá của tổ chức đấu giá tài sản, đảm bảo việc đấu giá tài sản được khách quan, minh bạch, công khai…

Bên cạnh đó, để có chế tài xử lý mạnh mẽ hơn đối với hành vi thông đồng, dìm giá trong hoạt động đấu giá tài sản, theo quy định tại Điều 218 của Bộ luật hình sự (sửa đổi) thì hành vi thông đồng, dìm giá sẽ cấu thành tội phạm thay vì chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính như trước đây.

Bộ Tư pháp cũng đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra tại các tổ chức bán đấu giá tài sản. Theo kế hoạch trong năm 2018, Thanh tra Bộ Tư pháp và Cục Bổ trợ Tư pháp sẽ tổ chức 7 đoàn thanh tra, kiểm tra tại một số địa phương như Hà Nội, TPHCM, tỉnh Đồng Nai... Qua đó nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

”Trong thời tới, Bộ cũng sẽ tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ đối với đấu giá viên, chú trọng nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp và trách nhiệm pháp lý, trách nghiệp của đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản trong hoạt động hành nghề”- ông Hiển nói.

Thế Kha