Chuyên gia phản biện thế nào về dự án ven sông ở Đà Nẵng?

Dân trí Nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra tại Hội nghị phản biện xã hội về dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng sáng nay 7/5.

Chuyên gia phản biện thế nào về dự án ven sông ở Đà Nẵng? - 1

Nhiều ý kiến trái chiều về các dự án ven sông Hàn (ảnh minh hoạ)

Hội nghị do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức, nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học... về tác động của các dự án ven sông đến môi trường, cảnh quan tự nhiên và lợi ích của cộng đồng. Cụ thể, tập trung đánh giá tác động của dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) và dự án tại bờ đông sông Hàn, Đà Nẵng.

Cần xây dựng hành lang thoát lũ để các dự án ven sông không phạm vào.

Các chuyên gia về thuỷ lợi như bà Phạm Thị Hương Lan, TS Lê Hùng (ĐH Bách khoa Đà Nẵng) cho rằng qua nghiên cứu địa hình thoát lũ nhiều năm cho thấy việc triển khai dự án bất động sản và bến du thuyền TP Đà Nẵng ảnh hưởng không đáng kể đến dòng chảy tự nhiên của sông Hàn. 

Đồng tình với quan điểm này, TS Lê Song Giang (ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh) sau khi phân tích các dữ liệu nghiên cứu dòng chảy qua nhiều năm với nhiều lát cắt địa hình dòng chảy ở khu vực gần cầu Thuận Phước đã đưa ra kết luận: Việc san lấp tại khu vực dự án không làm gia tăng ngập lũ của Đà Nẵng mà ngược lại đã giúp nắn lại dòng chảy làm thoát lũ tốt hơn.

Chuyên gia phản biện thế nào về dự án ven sông ở Đà Nẵng? - 2

Theo TS Lê Song Giang - ĐH Bách khoa TP HCM: Việc san lấp tại khu vực dự án không làm gia tăng ngập lũ của Đà Nẵng

Chuyên gia phản biện thế nào về dự án ven sông ở Đà Nẵng? - 3

Tuy nhiên, cần có giải pháp gỡ bỏ đoạn đê còn lại tại chân hải đăng để giảm vận tốc lũ ở đầu đê trong trường hợp lũ lớn

Tuy nhiên, TS Giang lưu ý việc san lấp cũng gây một tác động bất lợi là trong trường hợp lũ lớn, sẽ làm gia tăng vận tốc tại đầu đê. Theo đó, cần có giải pháp gỡ bỏ đoạn đê còn lại tại chân hải đăng sẽ giúp nước chảy thẳng vào luồng bên phải đê, giảm vận tốc tại đầu đê.

Là người từng tham gia đánh giá tác động môi trường của dự án ở thời điểm nhà đầu tư đầu tiên của dự án xin cấp phép từ năm 2009, ông Huỳnh Vạn Thắng - nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng phát biểu nhìn nhận lại, quan điểm của ông là dự án Marina Complex không tác động đáng kể đến dòng chảy tự nhiên của sông Hàn, mặc dù dự án có một phần diện tích lấn sông.

Đánh giá về tác động của các dự án ven sông cụ thể nói trên, các chuyên gia trong lĩnh vực thuỷ lợi nhấn mạnh kiến nghị Đà Nẵng cần đánh giá tổng quan tác động của tất cả các dự án ven sông và có kế hoạch phòng chống lũ cùng với tác động của các dự án đã triển khai xong. Và quan trọng nhất là cần xây dựng hành lang thoát lũ để các dự án đang và sẽ triển khai trong tương lai không phạm vào.

“Gạo nấu thành cơm rồi mới phản biện”, Thành phố và nhà đầu tư cần ngồi lại với nhau

Cũng tại Hội nghị, lại có nhiều ý kiến không đồng tình rằng các dự án đang triển khai ven sông Hàn không tác động nhiều đến dòng chảy tự nhiên của sông.  

KTS Phan Đức Hải - Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Đà Nẵng nói: “Phía cửa sông ban đầu chỉ rộng 700m, trong quá trình xây dựng đã thu hẹp còn 500m thì không thể nói là không bị tác động. Khi dòng chảy bị thu hẹp, thì vào mùa mưa, lượng nước cực lớn đổ xuống từ thượng lưu sẽ gây ra hiện tượng chảy tràn, xói lở, ngập úng cục bộ hai bờ sông. Cần phải giám định lại đánh giá tác động môi trường của các dự án ven sông”

Đồng ý với quan điểm của KTS Hải, ông Trần Văn Thiết - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP Đà Nẵng cho rằng: “Sông Hàn có vị trí rất quan trọng về du lịch và môi trường sống của dân. Dù ít hay nhiều, việc lấn sông đều có tác động đến dòng chảy và địa chất. Hậu quả có thể chưa thấy ngay, nên cần thận trọng để tránh thiệt hại về lâu dài”.

Ông Thiết cũng nêu ý kiến là việc các dự án đã được phê duyệt, triển khai gần xong rồi mới tổ chức hội nghị lấy ý kiến chuyên gia thế này thì “rõ là gạo nấu thành cơm rồi mới phản biện xã hội”, trong khi đúng ra là phải hội ý chuyên gia, đánh giá tác động trước khi phê duyệt, triển khai dự án. 

Chuyên gia phản biện thế nào về dự án ven sông ở Đà Nẵng? - 4

Ông Trần Văn Thiết - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP Đà Nẵng: "Dù ít hay nhiều, việc lấn sông đều có tác động đến dòng chảy và địa chất"

Nhiều ý kiến đồng tình rằng lúc này, Thành phố và nhà đầu tư cần ngồi lại với nhau, thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch dự án sao cho tốt nhất, cùng vì sự phát triển bền vững của Thành phố.

Theo KTS Nguyễn Văn Chung - nguyên Viện phó Viện Quy hoạch và phát triển đô thị TP Đà Nẵng, vấn đề về tác động đến dòng chảy đã có nhiều ý kiến. Nếu như đa số ý kiến là tác động đến dòng chảy ở đây là có nhưng không đáng kể thì vấn đề còn lại là bàn làm sao để kiến trúc cảnh quan phần diện tích lấn sông đó cho phù hợp với cảnh quan môi trường, với nguyện vọng của người dân và lợi ích của doanh nghiệp. 

Ở đây, Thành phố không thể xí xoá lợi ích của doanh nghiệp. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, cũng là một động lực quan trọng để phát triển Thành phố.

Ông Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện phát triển kinh tế Việt Nam, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ góp ý các ý kiến phản biện xã hội về các dự án ven sông cần phải dựa trên các luận cứ khoa học, không nên cảm tính. Đồng thời, phải công khai minh bạch quy hoạch của Thành phố, các ý kiến phản biện dự án triển khai trên địa bàn thành phố để rộng đường dư luận.

Chuyên gia phản biện thế nào về dự án ven sông ở Đà Nẵng? - 5

Ông Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện phát triển kinh tế Việt Nam, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ: "Các ý kiến phản biện xã hội phải dựa trên các luận cứ khoa học, không nên cảm tính. Đồng thời, phải công khai minh bạch để rộng đường dư luận"

Lắng nghe các ý kiến tại Hội nghị, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ: Gần đây, theo Quyết định 331 của Thành uỷ, chính quyền TP Đà Nẵng và các nhà đầu tư đã thống nhất được nhiều bước điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng mật độ diện tích cây xanh, không gian phục vụ cộng đồng, vì sự phát triển Thành phố bền vững. Cụ thể như dự án mở lối xuống biển ở quận Ngũ Hành Sơn, hay khu du lịch sinh thái Nam Ô đã có điều chỉnh mở rộng không gian phục vụ cộng đồng. Đây cũng là chủ trương, quan điểm của chính quyền thành phố, đó là hướng tới lợi ích cộng đồng và vì sự phát triển bền vững của Đà Nẵng.

Chuyên gia phản biện thế nào về dự án ven sông ở Đà Nẵng? - 6

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: "Quan điểm nhất quán của Thành phố  là hướng tới lợi ích cộng đồng và vì sự phát triển bền vững của Đà Nẵng"

Thành phố yêu cầu tạm dừng thi công dự án ven sông cũng không nằm ngoài chủ trương này. Mục đích là để Thành phố cùng nhà đầu tư tìm giải pháp quy hoạch tốt nhất, hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng dân cư địa phương, và rất quan trọng là phải thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tâm An

MỚI NHẤT
Trắng đêm cứu 16 ngư dân gặp nạn ở Hoàng Sa
Trắng đêm cứu 16 ngư dân gặp nạn ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Hai tàu cá của ngư dân Quảng Nam với 16 người trên tàu bị hỏng máy trên biển, đã được lực lượng cứu hộ đưa về cảng an toàn.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:28

Để phá được lô cốt trên Đồi C2, hai đồng đội đã ngã xuống ngay trước mặt tôi...
Để phá được lô cốt trên Đồi C2, hai đồng đội đã ngã xuống ngay trước mặt tôi...

(Dân trí) - Chứng kiến hai đồng đội hi sinh khi ôm bộc phá lên đánh lô cốt, lợi dụng địch tạm ngừng bắn để thay băng đạn, Nguyễn Văn Thạch ôm bộc phá tiếp cận mục tiêu. Giật nụ xòe, châm lửa, ông chỉ kịp lùi ra, nằm dán xuống đất để tránh sức ép của vụ nổ. Được lệnh lui về phía sau nhưng người lính trẻ vẫn kiên quyết xông lên, chiến đấu trả thù cho đồng đội.

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:35

Bé gái mang cọc tiền nhặt được, nhờ công an trả lại người đánh rơi
Bé gái mang cọc tiền nhặt được, nhờ công an trả lại người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường đạp xe đến nơi mẹ làm tóc, Trang nhặt được một cọc tiền buộc bằng dây thun. Ngay sau đó, bé gái 13 tuổi đã mang đến cơ quan công an để nhờ trả lại cho người đánh rơi.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:05

Bộ trưởng Bộ Công an: Tây Ninh cần tập trung đấu tranh với buôn lậu, ma túy
Bộ trưởng Bộ Công an: Tây Ninh cần tập trung đấu tranh với buôn lậu, ma túy

(Dân trí) - Làm việc với Công an tỉnh Tây Ninh, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tỉnh là địa bàn có đường biên giới kéo dài đến 240 km.  Do đó, ông chỉ đạo Công an Tây Ninh cần tập trung đấu tranh với các loại tội phạm về kinh tế, buôn lậu và ma túy.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:50

Rà soát tổng thể dự án chăn nuôi bò nghìn tỷ bị “chết yểu”
Rà soát tổng thể dự án chăn nuôi bò nghìn tỷ bị “chết yểu”

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản do ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký yêu cầu các cơ quan, ban ngành liên quan tiến hành rà soát tổng thể dự án chăn nuôi bò Bình Hà.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:50

Phát hiện đoàn xe tải siêu trường dùng giấy tờ giả lưu thông trên cao tốc
Phát hiện đoàn xe tải siêu trường dùng giấy tờ giả lưu thông trên cao tốc

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an vừa phát hiện và bắt giữ 8 xe tải siêu trường lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định giấy phép lưu thông đặc biệt được chủ xe sử dụng là giả.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:50

Một người dân mua 2 cá thể rùa biển quý hiếm thả về môi trường tự nhiên
Một người dân mua 2 cá thể rùa biển quý hiếm thả về môi trường tự nhiên

(Dân trí) - Hai cá thể rùa biển quý hiếm thuộc dòng Vích bị mắc lưới của ngư dân đã được ông Lê Bá Lại, 48 tuổi (phường 6, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) mua lại và bàn giao cho lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên thả về môi trường tự nhiên.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:15

Thủ tướng: Thụy Điển là đối tác rất quan trọng và tin cậy của Việt Nam
Thủ tướng: Thụy Điển là đối tác rất quan trọng và tin cậy của Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 7/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree. Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Ngày nay, Thụy Điển là đối tác rất quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:15

"Nữ tướng" dẫn chiến hạm Hải quân Úc thăm Cam Ranh
"Nữ tướng" dẫn chiến hạm Hải quân Úc thăm Cam Ranh

(Dân trí) - Chiến hạm Hải quân Hoàng gia Australia HMAS Newcastle do một nữ Trung tá làm thuyền trưởng trong chuyến thăm đến căn cứ Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:25

Đã hết cảnh “đè đầu cưỡi cổ” di tích ở Hội An để chụp ảnh cưới
Đã hết cảnh “đè đầu cưỡi cổ” di tích ở Hội An để chụp ảnh cưới

(Dân trí) - Hiện ngành chức năng ở Hội An chưa phát hiện thêm một trường hợp nào “đè đầu cưỡi cổ” di tích để chụp ảnh cưới hay ảnh “tự sướng”. Tuy nhiên, một số quán cà phê vẫn còn rào bằng lưới B40, gây mất thẩm mĩ không gian phố cổ...

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:15

Một người đàn ông tử vong khi treo băng rôn
Một người đàn ông tử vong khi treo băng rôn

(Dân trí) - Trong lúc treo băng rôn tại ngã tư đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ (TP Quy Nhơn, Bình Định), ông H. bị té ngã rơi xuống đất, tử vong tại chỗ. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn H. (49 tuổi, trú đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Quy Nhơn).

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:45

Người mẹ bỏ lại con trong Trung tâm Y tế cùng lá thư "nhờ nuôi giúp"
Người mẹ bỏ lại con trong Trung tâm Y tế cùng lá thư "nhờ nuôi giúp"

(Dân trí) - Sau khi đưa con nhỏ vào Trung tâm Y tế, người mẹ đã lặng lẽ bỏ đi, để lại con cùng ít đồ và bức thư trình bày hoàn cảnh quá khó khăn, không nuôi được con nên nhờ người khác nuôi giúp.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Tư pháp ủng hộ từ năm 2021 sẽ tăng 3 tháng mỗi năm với tuổi nghỉ hưu
Bộ Tư pháp ủng hộ từ năm 2021 sẽ tăng 3 tháng mỗi năm với tuổi nghỉ hưu

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu - Chủ tịch Hội đồng thẩm định Bộ luật Lao động (sửa đổi) nhất trí với tuổi nghỉ hưu nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi theo lộ trình tăng mỗi năm 3 tháng để không gây “sốc” thị trường lao động và xóa dần khoảng cách giữa lao động nam và lao động nữ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:45

Đà Nẵng: Xử phạt nam thanh niên hành hung phóng viên 2,5 triệu đồng
Đà Nẵng: Xử phạt nam thanh niên hành hung phóng viên 2,5 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 7/5, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã mời anh Trần Văn Quyên - phóng viên báo Người Lao động lên trụ sở cơ quan để thông báo về việc cơ quan chức năng đã quyết định xử phạt 2,5 triệu đồng đối với nam thanh niên đã hành hung anh Quyên.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:25

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm xuất hiện làm việc
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm xuất hiện làm việc

(Dân trí) - Cử tri Lê Thanh Tùng bày tỏ, người dân muốn được biết rõ hơn về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Trả lời mong muốn này, Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân nói: "Tôi tin rằng các đồng chí sớm thấy Tổng Bí thư xuất hiện làm việc".

Thứ ba, 07/05/2019 - 05:45

Chủ quán đánh khách toác đầu bị xử phạt 13 triệu đồng
Chủ quán đánh khách toác đầu bị xử phạt 13 triệu đồng

(Dân trí) - UBND huyện Bến Lức cho biết đã đưa ra mức xử phạt hành chính chủ quán đánh khách toác đầu khách với mức 13 triệu đồng. Liên quan đến vụ việc, công an huyện chưa nhận được chứng nhận thương tích của anh Minh nên chưa thể xem xét có đủ căn cứ để khởi tố vụ án hay không.

Thứ ba, 07/05/2019 - 05:25

Pháp chuẩn bị cho "Pháo đài bất khả xâm phạm" Điện Biên Phủ như thế nào?
Pháp chuẩn bị cho "Pháo đài bất khả xâm phạm" Điện Biên Phủ như thế nào?

(Dân trí) - Tướng Navarre (Pháp) “chấp nhận” chiến đấu ở Điện Biên Phủ bằng một tập đoàn cứ điểm “mạnh chưa từng có ở Đông Dương” với lực lượng quân cơ động chiến đấu mạnh, vũ khí chiến tranh hiện đại và có sự chi viện liên tục hoàn toàn bằng không quân từ Hà Nội và Hải Phòng dưới sự viện trợ khổng lồ của Mỹ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:55

Bắn pháo hoa phục vụ Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc năm 2019
Bắn pháo hoa phục vụ Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc năm 2019

(Dân trí) - Để phục vụ Đại lễ Vesak 2019, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành kế hoạch bắn pháo hoa tại khu du lịch Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, với thời gian 15 phút.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:46

Cử tri muốn đưa “đại án Thủ Thiêm” ra nghị trường Quốc hội
Cử tri muốn đưa “đại án Thủ Thiêm” ra nghị trường Quốc hội

(Dân trí) - Cử tri quận 2 (TPHCM) mong muốn sớm giải quyết dứt điểm chính sách cho người dân tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm vì những sai phạm đã rõ. Họ cũng mong muốn vấn đề Thủ Thiêm được đưa ra nghị trường Quốc hội.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:23

Tin đồn nam sinh làm 4 bạn gái có bầu: Không hề có đơn thư tố cáo
Tin đồn nam sinh làm 4 bạn gái có bầu: Không hề có đơn thư tố cáo

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, bà Lê Thị Kim Hồng - Hiệu trưởng Trường THPT Phong Châu (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) khẳng định, từ tháng 10/2018 đến nay, nhà trường chỉ có 2 nữ sinh nghỉ học nhưng với lý do để đi làm chứ không phải vì mang thai như tin đồn thất thiệt.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:11

Không khí sục sôi chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ
Không khí sục sôi chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Tháng 12/1953, Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua kế hoạch mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Một không khí sục sôi, khẩn trương của quân và dân cả nước chuẩn bị cho chiến dịch này đã được tái hiện qua những bức ảnh tư liệu dưới đây của Viện Lịch sử quân sự Việt Nam (Bộ Quốc phòng).

Thứ ba, 07/05/2019 - 02:57

Trường mầm non gặp sự cố điện, hàng trăm phụ huynh "khóc mếu" đón con
Trường mầm non gặp sự cố điện, hàng trăm phụ huynh "khóc mếu" đón con

(Dân trí) - Tụ điện đóng trong khuôn viên trường phát hỏa đúng giờ nghỉ trưa. Ngay lập tức, hàng trăm trẻ mẫu giáo được sơ tán ra khỏi trường. Sự việc khiến phụ huynh lo lắng chờ đón con cả trưa.

Thứ ba, 07/05/2019 - 02:28

“Nhờ anh nói với cha mẹ em ở nhà: Em đã chiến đấu và hi sinh ở Điện Biên!”
“Nhờ anh nói với cha mẹ em ở nhà: Em đã chiến đấu và hi sinh ở Điện Biên!”

(Dân trí) - “Chúng tôi phải luồn vào trận địa, sơ cứu và cõng thương binh ra phía sau. Một quả pháo rơi trúng hầm cứu thương, mảnh pháo xé toạc bụng của y tá phó của Tiểu đoàn tên Bé. Cậu ấy chết trên tay tôi, chỉ kịp trăng trối một câu: “Anh về nhắn với cha mẹ, em đã chiến đấu và hi sinh”, cựu chiến binh Hồ Viết Lý rưng rưng…

Thứ ba, 07/05/2019 - 02:03

Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm tài xế “ma men”, sử dụng ma tuý
Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm tài xế “ma men”, sử dụng ma tuý

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông và Công an các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), ưu tiên kiểm tra, xử lý người có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý khi lái xe.

Thứ ba, 07/05/2019 - 02:02