1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Chuyên gia Hà Lan hiến kế giải cứu bờ biển Cửa Đại

(Dân trí) - Trước tình trạng sạt lở và bồi lấp diễn biến phức tạp ở khu vực bờ biển Cửa Đại, chiều tối ngày 10/4, quan chức và chuyên gia Hà Lan đã có chuyến khảo sát khu vực này và đã hiến kế để tìm giải pháp khôi phục bờ biển.

Buổi khảo sát có Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và bà Cornelia Van Nieuwenhuizen - Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan, đoàn chuyên gia Hà Lan cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Hà Lan khảo sát bờ biển sạt lở Cửa Đại

Từ phải qua: Ông Lê Trí Thanh (Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam), Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bà Cornelia Van Nieuwenhuizen và ông Đinh Văn Thu (Chủ tịch tỉnh Quảng Nam)

Các quan chức và chuyên gia Hà Lan đi thực tế tuyến bờ kè kéo dài 714m từ khách sạn Sunrise đến khách sạn Fusion Alya. Đây là tuyến bờ biển đã và đang diễn ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – cho hay, vấn đề sạt lở và bồi lấp ở Cửa Đại diễn biến theo mùa, bắt đầu từ năm 2004 đến nay. Tổng chiều dài bờ biển bị sạt lở là 8 km, 2 năm qua bờ biển sạt lở với chiều dài 3 km. Do sạt lở nên một số resort bị sập một phần và bị bỏ hoang khi chưa đưa vào sử dụng.

Hà Lan khảo sát bờ biển sạt lở Cửa Đại

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với các chuyên gia Hà Lan

Theo ông Thanh cho hay, quá trình bồi lấp ở khu vực này diễn ra vào mùa hè, tuy nhiên lượng cát được bồi vào bãi biển không đáng kể. Trong khi đó, bắt đầu tư tháng 9, sạt lở làm một lượng cát rất lớn ở bờ biển Cửa Đại bị mất đi.

Để ứng phó với tình trạng sạt lở và bồi lấp kéo dài nhiều năm qua, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức rất nhiều cuộc hội thảo khoa học nhằm tìm phương án tối ưu “giải cứu” bờ biển Cửa Đại.

Ở thời điểm hiện tại, biện pháp có thể được coi là hiệu quá nhất đang được áp dụng ở khu vực này là xây dựng các tuyến kè bằng bê tông kết hợp tạo các mỏ hàn đê ngầm nhằm mục đích giảm tác động của sóng biển.

Hà Lan khảo sát bờ biển sạt lở Cửa Đại

Tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại ngày càng diễn ra phức tạp

Sau khi nghe báo cáo, bà Cornelia Van Nieuwenhuizen nêu giả thuyết tại sao không xây dựng các đảo nhân tạo ngay tại vùng biển này vì đó là điều hoàn toàn khả thi và phù hợp. Bà đưa ra dẫn chứng ở Hà Lan có rất nhiều đảo nhân tạo và các đảo này đã góp phần chống sạt lở lẫn bồi lấp rất hiệu quả.

Bà Cornelia Van Nieuwenhuizen cho rằng, các đảo nhân tạo nếu được đầu tư bài bản, xây dựng hệ sinh thái đa dạng sẽ thu hút du khách. Khi đó có thể tạo nguồn thu nhập từ phát triển du lịch. Chính phủ Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ về mặt nhân lực để Hội An hiện thực hóa ý tưởng này.

Hà Lan khảo sát bờ biển sạt lở Cửa Đại

Nhiều năm qua, chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp như chở cát từ nơi khác đến để khắc phục sạt lở nhưng không thể ngăn nổi

Còn ông Dingeman Van Woerden (chuyên gia đang làm việc cho Royal IHC - Công ty nạo vét và đóng tàu lớn nhất ở Hà Lan) cho rằng, Việt Nam cần thử nghiệm với việc xây dựng đảo nhân tạo tại vùng biển Cửa Đại.

Theo ông Dingeman Van Woerden, xây đảo nhân tạo đòi hỏi một nguồn đầu tư không nhỏ và đảm bảo tính bền vững. Ông cũng đã nhìn thấy đảo nổi kỳ lạ đang hình thành giữa biển Hội An và ông cho rằng có thể hút cát từ bãi bồi này để đưa vào những vị trí đang sạt lở. Ở Hà Lan có kinh nghiệm về nạo vét và công ty ông sẵn sàng hỗ trợ Quảng Nam thực hiện.

Trước những ý kiến đóng góp của chuyên gia và quan chức Hà Lan, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, việc xây dựng đảo nhân tạo là một ý tưởng táo bạo, nhưng trước mắt là tập trung giải quyết tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao những thành tựu mà Hà Lan đã đạt được trong việc chống xói lở.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng ghi nhận và cảm ơn những ý kiến của quan chức và chuyên gia Hà Lan và vấn đề này sẽ được đưa ra tại một hội nghị khoa học để có thể đánh giá, từ đó lên phương án phù hợp khắc phục sạt lở ở bờ biển Hội An.

C.Bính