Chung cư như rừng cây giữa phố, cư dân hít thở bầu không khí trong lành

(Dân trí) - Tòa chung cư nằm giữa thành phố nhưng có thiết kế phá cách khác biệt với hàng trăm cây xanh đưa đến không khí trong lành cho cư dân mà ngăn tiếng ồn.

Chung cư như rừng cây  giữa phố, cư dân hít thở bầu không khí trong lành - 1
Chung cư 25 Verde ở Turin, Italia là công trình do kiến trúc sư Luciano Pia thiết kế. Phong cách của công trình này phá vỡ các khuôn mẫu mà ông đánh giá là kiểu phát triển đô thị đơn điệu. Nhờ sự sáng tạo của kiến trúc sư này và vẻ ngoài ấn tượng, tòa nhà cung cấp môi trường sống xanh mát cho các cư dân.
Chung cư như rừng cây  giữa phố, cư dân hít thở bầu không khí trong lành - 2
Cấu trúc của chung cư bằng thép, nhìn từ bên ngoài tòa nhà như khu rừng. Các cột thép ở mặt tiền còn được thiết kế theo hình thân cây độc đáo. Bên trong có 63 căn hộ trải trên 5 tầng đan xen giữa cây tốt tươi và các dầm thép khiến cư dân ở đô thị song cảm thấy như đang sống trong ngôi nhà trên cây.
Chung cư như rừng cây  giữa phố, cư dân hít thở bầu không khí trong lành - 3
Các căn hộ đều được hưởng lợi từ thảm thực vật bên ngoài ban công, cửa sổ và tường. Khi được xây dựng, dự án muốn tạo ra không gian chuyển tiếp làm mềm sự liên hệ giữa không gian trong và ngoài.
Chung cư như rừng cây  giữa phố, cư dân hít thở bầu không khí trong lành - 4
Cây xanh được bố trí ở xung quanh, ở sân giữa và sân thượng không chỉ tạo nên vẻ ngoài ấn tượng mà còn tạo 150.000 lít oxy/giờ và hấp thụ 200.000 lít CO2 mỗi giờ khi trời tối.
Chung cư như rừng cây  giữa phố, cư dân hít thở bầu không khí trong lành - 5
Cây xanh và các tán lá bảo vệ tòa nhà khỏi tiếng ồn từ đường phố, cách nhiệt và che nắng cho các hộ dân. Vào mùa đông, một số loại cây sẽ rụng lá để đón ánh nắng chiếu vào các căn hộ.
Chung cư như rừng cây  giữa phố, cư dân hít thở bầu không khí trong lành - 6
Ngoài ra, chung cư sử dụng hệ thống sưởi dùng năng lượng địa nhiệt hút từ lòng đất và thu nước mưa để tưới cho cây xanh. Kiểu thiết kế tiên phong kết hợp giữa hiệu quả năng lượng và vẻ ngoài nổi bật này góp phần mở ra tương lai của kiến trúc đô thị.