TPHCM

Chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở

Dân trí Mặc dù chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng chủ đầu tư chung cư Tecco Tower Tham Lương vẫn liều lĩnh đưa 49 hộ dân với hơn 150 nhân khẩu vào ở, bất chấp nguy cơ cháy nổ.

Ngày 28/12, đại diện Cảnh sát PCCC TPHCM, Thanh tra Sở xây dựng, UBND phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM đã có buổi làm việc với đại diện Chủ đầu tư chung cư Tecco Tower Tham Lương (đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM) về vấn đề an toàn PCCC.


Đại diện Cảnh sát PCCC TPHCM nêu ý kiến tại buổi làm việc

Đại diện Cảnh sát PCCC TPHCM nêu ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Cảnh sát PCCC TPHCM nêu ra 7 vi phạm của chung cư Tecco Tower Tham Lương trong thời gian qua như: các đường ống kĩ thuật xuyên sàn chưa đảm bảo yêu cầu ngăn cháy; cửa các phòng kĩ thuật chưa đảm bảo giới hạn chịu lửa EI70; chuông báo cháy chưa bảo đảm chế độ hoạt động; hệ thống chữa cháy tự động Spinkler tầng 3 chưa đủ số lượng; chưa thi công cửa vào thang máy tầng 2, 3; hệ thống đèn chiếu sáng, chỉ dẫn lối thoát nạn chưa hoàn thiện; hệ thống thang máy tự động trở về tầng trệt và tự mở cửa khi có tín hiệu báo cháy chưa đảm bảo.

Trong quá trình kiểm tra thực tế vào sáng 28/12 tại chung cư, Cảnh sát PCCC TPHCM ghi nhận, Chủ đầu tư đã cơ bản khắc phục được một số sai phạm nêu trên nhưng vẫn chưa hoàn thiện.

Mặc dù các điều kiện về PCCC chưa đảm bảo và chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư là Công ty cổ phần - Tổng công ty đầu tư Tecco vẫn liều lĩnh khi đưa 49 hộ dân với khoảng 150 nhân khẩu vào ở.

Chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở - 2
Cảnh sát PCCC kiểm tra các hạng mục tại công trình chung cư Tecco Tower Tham Lương
Cảnh sát PCCC kiểm tra các hạng mục tại công trình chung cư Tecco Tower Tham Lương

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Trần Văn Thạnh- Phó trường Phòng hướng dẫn chỉ đạo về PCCC thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, trước đây, chủ đầu tư là Công ty cổ phần - Tổng công ty đầu tư Tecco đã bị Cảnh sát PCCC TPHCM xử phạt số tiền 80 triệu đồng khi chưa nghiệm thu chữa cháy tại Block A nhưng vẫn cho cư dân vào ở, tuy nhiên mới đây, chủ đầu tư lại tiếp tục vi phạm lỗi tương tự ở Block B và đã bị phạt thêm 80 triệu đồng.

Giải thích về nguyên nhân chưa được nghiệm thu PCCC nhưng vẫn cho dân vào ở, bà Nguyễn Thị Ngọc Thùy, đại diện Chủ đầu tư cho biết, do áp lực nhà ở của người dân quá lớn nên chủ đầu tư đã đồng ý cho cư dân dọn vào sớm khi chưa được nghiệm thu PCCC. Tuy nhiên, Thượng tá Trần Văn Thạnh đã phản bác lại ý kiến này của chủ đầu tư là không thể đổ lỗi hoàn toàn cho người dân được.

Kiểm tra hệ thống chữa cháy tự động tại tầng giữ xe
Kiểm tra hệ thống chữa cháy tự động tại tầng giữ xe

“Trách nhiệm trước hết là thuộc về chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư không chấp nhận thì sao người dân có thể dọn vào ở được, bản thân người dân không có lỗi gì hết”, Thượng tá Thạnh nhấn mạnh.

Kết thúc buổi làm việc, đại diện Cảnh sát PCCC TPHCM yêu cầu chủ đầu tư không được đưa thêm cư dân vào ở, sớm khắc phục các tồn tại nêu trên và thông báo bằng văn bản về Cảnh sát PCCC để được kiểm tra, nghiệm thu theo quy định.

Block B chung cư Tecco Tower Tham Lương chưa được nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư vẫn đưa dân vào ở
Block B chung cư Tecco Tower Tham Lương chưa được nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư vẫn đưa dân vào ở

Đình Thảo

Chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở - 6