Chuẩn bị phê chuẩn Công ước LHQ về quyền của người khuyết tật

(Dân trí) - Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có 650 triệu người khuyết tật. Trong khu vực, người khuyết tật (NKT) đang cần nhiều biện pháp trợ giúp nhằm tiếp cận sâu hơn vào lĩnh vực xây dựng chính sách, việc làm, dạy nghề, giáo dục hòa nhập, công nghệ thông tin…

Chuẩn bị phê chuẩn Công ước LHQ về quyền của người khuyết tật

Đây là những chủ đề được bàn thảo tại Diễn đàn Người khuyết tật khu vực Châu Á- Thái Bình Dương 2014 do Bộ LĐ-TB&XH, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) tổ chức từ 27-28/11 tại Hà Nội.

Diễn đàn năm nay có chủ đề “Thúc đẩy hành động nhằm hiện thực hóa quyền của người khuyết tật”, thu hút sự tham gia của hơn 500 đại biểu khuyết tật, trong đó có 300 đại biểu quốc tế đến từ 20 nước và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết đây là cơ hội để các quốc gia và tổ chức phi chính phủ đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Chiến lược Incheon 2012-2014 ở các quốc gia, vùng lãnh thổ, thúc đẩy việc hiện thực hóa quyền của NKT ở các quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nâng cao nhận thức toàn xã hội về NKT.

Việt Nam đã cam kết tham gia đầy đủ tích cực các chương trình quốc tế và khu vực như Thập kỷ người khuyết tật Châu Á- Thái Bình Dương và Thập kỷ tiếp theo 2013-2022 trong khuôn khổ Chiến lược InCheon.

Việt Nam có khoảng 6,7 triệu NKT
Việt Nam có khoảng 6,7 triệu NKT

Đồng thời, Việt Nam đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng nhằm phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13 phê chuẩn ngày 28/11.

“Mặc dù đã có những kết quả khả quan trong công tác trợ giúp, cải thiện cuộc sống mọi mặt của người khuyết tật, Việt Nam cũng như một số quốc gia khác trong khu vực đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức trong việc hiện thực hóa quyền của người khuyết tật” - Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết.

Theo ông Kyung Seok Park, Chủ tịch Diễn đàn người khuyết tật Châu Á- Thái Bình Dương, Diễn đàn người khuyết tật Châu Á- Thái Bình Dương trong 2 năm qua đã có nhiều đóng góp trong việc áp dụng các phương pháp làm việc và thiết lập một lộ trình để thực hiện 10 mục tiêu, 27 tiêu chí để đảm bảo hiện thực hóa quyền của NKT khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

“Tuy nhiên, người khuyết tật khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vẫn còn bị hạn chế trong các khía cạnh như quyền công dân. Họ không thể bảo vệ quyền của chính mình. Quyền của người khuyết tật vẫn chỉ là lời nói, dẫn đến sự tách biệt, phân biệt đối xử và cuối cùng bị bỏ rơi. Thực tế này đòi hỏi thêm nhiều nỗ lực hành động cho tất cả chúng ta” - ông Kyung Seok Park cho biết.
 

Việt Nam có khoảng 6,7 triệu NKT, trong đó 82% sống ở khu vực nông thôn. Hơn 60% NKT Việt Nam trong độ tuổi lao động nhưng chỉ có 3% được đào tạo nghề ngắn hạn, hơn 30% NKT có việc làm tương đối ổn định. Trong khi vấn đề việc làm của NKT đang rất khó khăn thì Luật về người khuyết tật của Việt Nam mới có hiệu lực lại không quy định bắt buộc doanh nghiệp phải nhận lao động là NKT với tỉ lệ phần trăm nhất định như Pháp lệnh về người khuyết tật của Việt Nam trước đây.Hoàng Mạnh