Thứ ba, 10/12/2019 - 16:05

Quảng Ngãi:

Chưa xác định nguyên nhân cây héo úa bất thường quanh dự án thép Hòa Phát

Dân trí

Kết quả quan trắc 8 mẫu đất, nước, không khí gần dự án thép Hòa Phát Dung Quất đều nằm trong giới hạn cho phép. Do đó, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân hoa màu, cây cối tại khu vực này héo úa, rụng lá bất thường.

Ngày 10/12, UBND huyện Bình Sơn đã công bố kết quả quan trắc môi trường liên quan đến sự việc cây cối, hoa màu tại thôn Đông Lỗ (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) héo úa, rụng lá bất thường.

UBND huyện Bình Sơn cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, UBND huyện đã đến hiện trường ghi nhận sự việc. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Quan trắc môi trường Dung Quất lấy mẫu đất, nước, không khí kiểm tra, đánh giá chất lượng môi trường.

Kết quả quan trắc cho thấy, các thông số của 4 mẫu đất, 2 mẫu nước, 2 mẫu không khí được lấy tại thôn Đông Lỗ vào chiều 28/11 đều nằm trong giới hạn cho phép.

Chưa xác định nguyên nhân cây héo úa bất thường quanh dự án thép Hòa Phát - 1

Kết quả quan trắc mẫu đất, không khí, nước đều nằm trong giới hạn cho phép, do đó chưa thể xác định được nguyên nhân khiến cây cối tại thôn Đông Lỗ héo úa, rụng lá.

Với kết quả này, cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân khiến cây cối, hoa màu khô héo, rụng lá bất thường gần dự án thép Hòa Phát Dung Quất.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Bình Sơn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để thẩm tra, xác định nguyên nhân cây cối, hoa màu khô héo. Đồng thời đề nghị có sự vào cuộc của đơn vị có chức năng điều tra độc lập để xác định, kết luận rõ nguyên nhân.

Như Dân trí đã thông tin, đêm 25/11, người dân xã Bình Thuận phản ánh có mùi khét trong không khí. Liên tiếp những ngày sau đó, cây cối vàng úa, rụng lá bất thường khiến người dân lo lắng và có những phản ứng quyết liệt.

Chính quyền huyện Bình Sơn và các cơ quan chức năng đã lập biên bản ghi nhận sự việc; đồng thời lấy mẫu đất, nước, không khí để quan trắc tìm nguyên nhân sự việc.

Quốc Triều

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm