TPHCM:

Chưa tìm ra nguyên nhân rơi gối cao su làm lệch dầm cầu metro

(Dân trí) - Gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã được thay thế đảm bảo ổn định cho dầm. Các bên liên quan vẫn đang xem xét, đánh giá nguyên nhân sự việc.

Ngày 11/11, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết thông tin về việc khắc phục sự cố gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn xảy ra tại tuyến metro số 1 được phát hiện trong đợt kiểm tra ngày 30/10. 

Theo đó, tổng thầu EPC Liên danh Sumitomo-Cienco 6 (liên danh SCC) đã xử lý xong việc đặt gối thay thế đảm bảo ổn định cho dầm trong thời gian xem xét, đánh giá nguyên nhân của sự việc.

Chưa tìm ra nguyên nhân rơi gối cao su làm lệch dầm cầu metro - 1

Đơn vị thi công khắc phục sự cố rơi gối cao su trên dầm cầu cạn metro số 1

Hiện nay, MAUR đã yêu cầu Liên danh NJPT, liên danh SCC khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá ngay các nguyên nhân xảy ra sự việc nhằm xác định đúng bản chất, trình báo cáo và phương án khắc phục.

Ngày 10/11, MAUR đã tiếp tục có công văn yêu cầu Liên danh NJPT cung cấp tất cả các hồ sơ liên quan vụ việc để kịp thời phục vụ việc kiểm tra, rà soát chất lượng.

Nguyên nhân sự việc đang được NJPT, liên danh SCC phối hợp làm rõ. Qua báo cáo bước đầu, đánh giá sơ bộ đây là sự việc xảy ra đơn lẻ tại 1 vị trí. 

Sau khi có báo cáo chính thức, MAUR sẽ tiếp tục xem xét, xử lý theo quy định nhằm đảm bảo đúng chất lượng, tiến độ, an toàn tuyệt đối cho công trình trong xây dựng, khai thác và vận hành.

MAUR nhấn mạnh, đây là sự việc xảy ra trong phạm vi công trình đang thi công, chưa được bàn giao cho chủ đầu tư; với vai trò Tổng thầu EPC, liên danh SCC hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với chất lượng công trình cũng như thực hiện các biện pháp kiểm tra, khắc phục, sửa tại vị trí cầu cạn VD14 của dự án.

Chưa tìm ra nguyên nhân rơi gối cao su làm lệch dầm cầu metro - 2

Gối cao su rơi khiến 2 dầm cầu lệch nhau

Như Dân trí thông tin, qua kiểm tra hiện trường ngày 30/10 (gồm MAUR, NJPT và SCC), phát hiện gối cao su (gối trái theo hướng tuyến từ Bến Thành đi Suối Tiên) sử dụng cho dầm cầu cạn tại vị trí trụ P14-10 thuộc phân đoạn cầu cạn VD14 bị mất ổn định rơi khỏi đá kê gối không rõ nguyên nhân (đã lắp dầm vào năm 2016).

Sự cố này đã làm hư hỏng thanh ray đã lắp đặt bên trên, đồng thời, các thanh ray bị nhổ khỏi các bu lông liên kết với hệ đỡ bên dưới và gây hư hỏng, nứt vỡ bê tông đệm ray tại vị trí này.

Chưa tìm ra nguyên nhân rơi gối cao su làm lệch dầm cầu metro - 3

Sự cố rơi gối cao su giữa 2 dầm cầu cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng đường ray metro

Theo MAUR, sự cố nhiều khả năng sẽ làm suy giảm chất lượng công trình, có thể gây nứt vỡ cục bộ tại vị trí gối dầm do ứng suất tập trung trong quá trình va đập giữa dầm và đá kê gối.

Ngoài ra, sự cố rơi gối cao su khả năng lớn sẽ làm bản đáy, thành dầm chữ U bị nứt gây giảm khả năng chịu lực và ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình, nguy cơ mất an toàn chạy tàu khi tuyến metro số 1 được đưa vào khai thác, sử dụng.