Chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm trong hàng loạt vụ cháy ở Nghệ An

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 3 tháng, tại xóm Luân Phượng (Đồng Văn, Thanh Chương, Nghệ An) liên tiếp xảy ra 21 vụ cháy. Đến nay, nguyên nhân các vụ hỏa hoạn đang được làm rõ nhưng bước đầu, Công an huyện Thanh Chương cho biết chưa phát hiện có dấu hiệu tội phạm trong các vụ cháy này.

Chuồng trâu của một hộ dân xóm Luân Phượng bị cháy, sập toàn bộ phần mái.
Chuồng trâu của một hộ dân xóm Luân Phượng bị cháy, sập toàn bộ phần mái.

3 tháng, hơn 20 vụ hỏa hoạn

Khoảng 4h30 sáng 30/9, khi người dân xóm Luân Phượng đang say ngủ thì nghe tiếng hô hoán từ phía gia đình anh Lê Xuân Lương. Khi mọi người chạy ra thì thấy cây rơm trước cửa gia đình anh Lương đang bốc hỏa. Mặc dù người dân đã huy động các phương tiện chữa cháy tại chỗ nhưng sau 30 phút, một nửa cây rơm đã bị thiêu rụi.

“Cách đây hơn nửa tháng, cây rơm gia đình tôi cũng xảy ra 2 vụ cháy nhưng do phát hiện sớm, ứng cứu kịp thời nên không thiệt hại nhiều. Sau 2 lần đó, gia đình cũng hết sức cảnh giác nhưng cuối cùng cũng bị thiêu rụi mất nửa cây rơm. Số rơm còn lại phải mang đi gửi nơi khác để dự trữ cho bò ăn dần. Gia đình tôi không có mâu thuẫn, thù oán với ai, cũng không hiểu vì sao cây rơm liên tiếp bị cháy như thế”, anh Lương cho hay.

Trước đó, vào chiều ngày 27/9, cây rơm vừa chất của gia đình ông Nguyễn Duy Thọ (SN 1962, xóm Luân Phượng) cũng bị thiêu rụi hoàn toàn.

Toàn bộ số rơm dự trữ cho trâu bò của người dân bị cháy rụi không rõ nguyên nhân.
Toàn bộ số rơm dự trữ cho trâu bò của người dân bị cháy rụi không rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Quốc Trường – Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho hay, theo thống kê, từ tháng 7 tới nay, trên địa bàn xóm Luân Phượng đã xảy ra 21 vụ cháy rơm rạ, chuồng trâu bò có chất rơm rạ. Có gia đình bị cháy 2-3 lần. Hầu hết các đám cháy xảy ra vào khoảng từ 11-13h hoặc từ 19-22h, có khi cháy xảy ra ngay cả khi trời đang mưa. Mặc dù người dân địa phương và lực lượng công an, tự vệ, dân quân xã thường xuyên tuần tra, ứng trực nhưng các vụ cháy vẫn liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại cho người dân”, ông Trường nói.

Trước hàng loạt vụ cháy bất thường, đã xuất hiện nhiều lời đồn đoán cho rằng có yếu tố tâm linh. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng, do trẻ con nghịch phá, châm lửa đốt hoặc đổ phốt pho vào các đống rơm nên mới xảy ra cháy cả khi trời đang mưa.

Chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm và hóa chất gây cháy

Trước sự việc này, Công an huyện Thanh Chương đã vào cuộc điều tra nguyên nhân để sớm có lời giải đáp, giải tỏa sự hoang mang của người dân địa phương.

“Sau 2 tháng điều tra, tổ chức khám nghiệm, xem xét hiện trường, chúng tôi không phát hiện dấu hiệu tội phạm ở các vụ cháy này, cũng không phát hiện được các hóa chất gây cháy. Chính quyền địa phương và Công an huyện cũng đã tổ chức cho người dân bỏ phiếu tố giác tội phạm nhưng chưa có kết quả. Khám nghiệm, kiểm tra hiện trường cho thấy, các cây rơm thường bị cháy từ trong lõi cháy ra, từ dưới mặt đất cháy lên.

Các nhà chứa rơm thì lửa xuất phát trong góc hoặc cháy trên chạn chứa các vật liệu dễ cháy như rơm rạ, thân cây ngô phơi khô, cách mặt đất vài mét. Có thời điểm, công an đang tổ chức khám nghiệm hiện trường ở 1 vụ cháy thì cách đó không xa lại phát sinh một đám cháy khác mà lúc đó, không có người dân nào ở khu vực phát sinh đám cháy thứ 2”, nguồn tin của Dân trí cho hay.

Cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Chương chưa phát hiện dấu hiệu phạm tội cũng như hóa chất gây cháy tại các vụ hỏa hoạn này.
Cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Chương chưa phát hiện dấu hiệu phạm tội cũng như hóa chất gây cháy tại các vụ hỏa hoạn này.

Nguồn tin của Dân trí cũng cho rằng, không loại trừ khả năng tại khu vực xóm Luân Phượng có mỏ khí, khi thoát ra ngoài lại gặp các vật liệu dễ cháy như rơm rạ khô nên đã tạo ra các đám lửa, gây cháy.

“Hiện Công an huyện vẫn đang tiếp tục điều tra, tuần tra, kiểm soát, lắp 3 camera tại tại các khu vực hay xuất hiện các đám cháy để kịp thời phát hiện khống chế, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất do hỏa hoạn gây ra. Tuy nhiên, để tìm ra chính xác nguyên nhân các vụ cháy này, cần có sự vào cuộc của các chuyên gia, các nhà khoa học”, đại diện Công an huyện Thanh Chương cho hay.

Trong khi nguyên nhân các vụ cháy chưa được làm rõ, bên cạnh sự tuần tra, kiểm soát của lực lượng công an, dân quân… người dân xóm Luân Phượng phải thay nhau túc trực, chuẩn bị kẻng, máy bơm nước để sẵn sàng ứng cứu khi có hỏa hoạn xảy ra. Một số hộ dân phải mang rơm rạ đi nơi khác gửi để có thức ăn dự trữ cho trâu bò trong thời gian tới.

Hoàng Lam

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM