1. Dòng sự kiện:
  2. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  3. TPHCM vào mùa mưa

Quảng Bình:

Chủ tịch xã “phù phép” gần 1 tỷ đồng của công

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng đường nông thôn mới ở xã Phong Thủy, ông Nguyễn Cao Côi, Chủ tịch UBND xã, đã “phù phép” kéo dài tuyến đường, gây thất thoát hơn 800 triệu đồng. Vụ việc vỡ lở, ông Côi chỉ nhận mức kỷ luật “kiểm điểm nghiêm túc”.

Kê khống hơn 1.110m đường để ăn tiền

Người dân xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) bất bình tố cáo ông Nguyễn Cao Côi, Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Thủy có nhiều sai phạm trong việc xây dựng tuyến đường nông thôn mới tại xã này.

Theo nội dung đơn thư tố cáo, ông Côi đã tự ý nâng giá định hình trên 1km đường từ 723.911.000 đồng lên 748.000.000 đồng; cấp xi măng làm đường xóm không đủ mác tiêu chuẩn; không có dự toán định hình gửi về để ban giám sát cộng đồng có cơ sở giám sát thi công; không lắng nghe, không tiếp thu, thiếu văn hóa khi tiếp dân; thiếu công khai bàn bạc dân chủ…

Dân bức xúc trước nhiều sai phạm trong quá trình làm đường xây dựng nông thôn mới.
Dân bức xúc trước nhiều sai phạm trong quá trình làm đường xây dựng nông thôn mới.

Ông Đoàn Công Bình, một người dân, cho biết, chiều dài thực tế của toàn bộ tuyến đường là 8.219m, nhưng ông Côi đã nâng khối lượng công trình lên thành 9.329m, chênh lệch thực tế tới 1.110m, tương đương số tiền chênh lệch là hơn 830 triệu đồng.

Theo nhiều người dân, sự việc chưa dừng lại ở đó, trong quá trình làm đường xây dựng nông thôn mới, UBND xã Phong Thủy còn tự ý điều chỉnh tăng nguồn vốn đóng góp trong dân từ 16,2% lên 25%; tăng giá trị định hình 1km đường thêm hơn 24 triệu đồng.

Theo đó, người dân trong xã phải đóng góp mức thấp nhất là 3 triệu đồng, cao nhất là 11,7 triệu đồng. Số tiền đóng góp “ngất ngưởng” đó đã khiến nhiều gia đình nghèo điêu đứng. Có những gia đình để có tiền làm đường đã phải thế chấp sổ đỏ, bán lúa non, bán vật nuôi trong nhà...

Dân nghèo khốn đốn vì phải đóng tiền làm đường quá cao
Dân nghèo khốn đốn vì phải đóng tiền làm đường quá cao

Mặc dù trước đó, một vị lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Bình đã khẳng định: “Việc đóng góp làm đường nông thôn dựa trên cơ sở tự nguyện. Tỉnh không có chủ trương hay quy định ép buộc người dân phải đóng cụ thể bao nhiêu. Nếu địa phương “ép” người dân đóng góp là sai”.

Gây thất thoát hơn 800 triệu đồng, bị “kiểm điểm nghiêm túc”

Trước việc dân tố cáo, Ban Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy đã thành lập đoàn kiểm tra, khẩn trương vào cuộc điều tra và kết luận, số tiền sai phạm trong việc xây dựng tuyến đường nông thôn mới ở xã Phong Thủy là 803.431.000 đồng.

Trên cơ sở kết luận nói trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy đã yêu cầu Đảng ủy xã Phong Thủy tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Cao Côi; đồng thời tiến hành việc rà soát, kiểm tra công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản đối với các công trình giao thông nông thôn trên địa bàn.

Riêng đối với ông Nguyễn Cao Côi, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu: Nghiêm túc kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật trước tổ chức Đảng về những sai phạm của mình; khắc phục ngay những sai phạm trong việc chỉ đạo, quản lý xây dựng đường giao thông nông thôn; hoàn tất các thủ tục để tiến hành nghiệm thu và giảm trừ giá trị thanh toán đường bê tông do thi công thiếu xi măng và thiếu một số hạng mục; hoàn trả tiền giám sát cộng đồng, tiền chênh lệch do do nâng định mức tổng giá thành xây dựng trên 1km đường so với quy định chung.

Dân nghèo khốn đốn vì phải đóng tiền làm đường quá cao
Người dân Phong Thủy cho rằng, số tiền xã gây thất thoát là gần 5 tỷ đồng chứ không chỉ hơn 800 triệu đồng?

Dù kết luận số tiền sai phạm không hề nhỏ, nhưng ông Nguyễn Cao Côi chỉ phải nhận mức xử lí như trên là quá nhẹ, khiến người dân xã Phong Thủy không đồng tình.

Trước những bức xúc của người dân, ngày 28/2/2014, Hội nghị Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy lần thứ 76 đã thống nhất 100% ý kiến hình thức kỷ luật cách chức Phó Bí thư Đảng ủy, cách chức Huyện Ủy viên; kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Nguyễn Cao Côi.

Kết luận Hội nghị Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy lần thứ 76
Kết luận Hội nghị Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy lần thứ 76

Được biết, sự việc đã được báo cáo lên Ban chấp hành Đảng bộ huyện Lệ Thủy để xem xét, đề nghị Thường vụ Tỉnh ủy quyết định xử lí đối với ông Nguyễn Cao Côi.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Thành Khơ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phong Thủy cũng chỉ nhận mức kỷ luật khiển trách!

Người dân xã Phong Thủy đang mong chờ một quyết định kỷ luật thỏa đáng hơn từ các cấp chính quyền đối với những "công bộc" bòn rút cả tiền của dân nghèo.

Huyền Ngô - Đặng Tài