Chủ tịch TPHCM "đặt hàng" giải pháp quản lý người nước ngoài

Dân trí Trong cuộc gặp gỡ 322 Chủ tịch xã, phường, thị trấn trên địa bàn, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị cấp cơ sở báo cáo đầy đủ những khó khăn và kiến nghị các giải pháp trong việc quản lý người nước ngoài trên địa bàn.

Chiều 29/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phòng gặp gỡ 322 Chủ tịch phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch TPHCM đặt hàng giải pháp quản lý người nước ngoài  - 1

Lãnh đạo UBND TPHCM gặp gỡ 322 Chủ tịch phường, xã, thị trấn

Tại đây, ông Nguyễn Trung Sơn, Chủ tịch UBND phường 4, quận Tân Bình cho biết, trên địa bàn có tuyến đường Thăng Long và Hậu Giang (gần sân bay Tân Sơn Nhất) được xem là “phố Hàn Quốc”. Người Hàn Quốc đã sinh sống và kinh doanh tại khu vực nay hơn 10 năm qua. 

Lãnh sự quán Hàn Quốc đã ủng hộ địa phương lắp đặt 25 camera góp phần đảm bảo vấn đề quản lý, đảm bảo an ninh trật tự khu vực này.

Chủ tịch TPHCM đặt hàng giải pháp quản lý người nước ngoài  - 2

Chủ tịch UBND phường 4 Nguyễn Trung Sơn

Trước thông tin của Chủ tịch phường 4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự quan tâm đến việc quản lý người nước ngoài tại các địa phương khác, ông đặt vấn đề, trong quá trình quản lý thì cán bộ địa phương tiếp cận, giao tiếp với người nước ngoài như thế nào?

Theo ông Phong, địa bàn Quận 2 cũng tập trung đông người nước ngoài sinh sống và ông đề nghị Chủ tịch UBND phường Thảo Điền (Quận 2) báo cáo vấn đề này.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND phường Thảo Điền cho biết, trên địa bàn có khoảng 5.000 người nước ngoài sinh sống đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. 

Theo ông Tuấn, ngoài những người đến cư trú, làm việc còn có rất nhiều người sang tạm trú đi thăm thân, thời gian cư trú rất ngắn. Việc quản lý được giao cho lực lượng công an qua khai báo tạm trú và kiểm tra.

Chủ tịch TPHCM đặt hàng giải pháp quản lý người nước ngoài  - 3

Chủ tịch UBND phường Thảo Điền (Quận 2) nói về khó khăn trong việc quản lý người nước ngoài

“Việc tiếp cận những người cư trú này gặp nhiều khó khăn, họ sử dụng nhiều ngôn ngữ. Vừa qua có vụ việc xảy ra, liên quan đến an ninh trật tự. Một người nước ngoài tới TPHCM ở để đòi nợ. Phải mất nửa ngày mới kiếm được người phiên dịch”, ông Tuấn nói.

Từ đó, ông Tuấn kiến nghị thành phố có cơ chế, kế hoạch đào tạo ngoại ngữ cho cán bộ địa phương để giao tiếp với người nước ngoài, phục vụ tốt hơn cho việc quản lý người ngoại quốc. 

Chủ tịch UBND TP cho biết trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội thành phố, người nước ngoài đến cư trú, làm việc, thăm thân… tại thành phố rất lớn. Ông dẫn chứng từ số liệu báo cáo của đơn vị chức năng rằng, tại thành phố có khoảng 80.000 người Hàn Quốc.

“Vấn đề đặt ra là tạo điều kiện cho họ sinh sống, làm việc an toàn tại thành phố. Đây cũng là lực lượng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội thành phố. Hiện có hơn 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại thành phố”, ông Phong nói.

Chủ tịch TPHCM đặt hàng giải pháp quản lý người nước ngoài  - 4
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại của dân trong năm 2019 - năm đột phá về cải cách hành chính của TPHCM

Theo ông Phong, thành phố có nguồn kinh phí đào tạo ngoại ngữ, do dó các địa phương có khó khăn trong vấn đề này thì báo cáo lên trên để xem xét, giải quyết.

“Nếu cấp cơ sở như ở phường không thành thạo ngoại ngữ thì khi xảy ra sự cố liên quan đến ngoài nước ngoài khó giải quyết. Phải chủ động giải pháp. Người nước ngoài tạm trú, du lịch tại thành phố rất nhiều…”, ông Phong nói.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch các phường, xã, thị trấn cũng phản ánh nhiều bất cập, khó khăn tại địa phương như quản lý chung cư, cải tạo chung cư cũ, an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường, bồi thường giải phóng mặt bằng triển khai các dự án…

Đáng chú ý, cuộc gặp gỡ được lắng nghe nhiều ý kiến về các mô hình, giải pháp trong vấn đề giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. 

Lắng nghe nhiều ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, năm tới sẽ dành thời gian đối thoại để các Chủ tịch phường, xã, thị trấn nói những vấn đề trăn trở, thách thức khó giải quyết. Điều này chắc chắn sẽ thu hoạch được nhiều hơn trong quản lý địa phương, phát triển kinh tế xã hội.

Cũng theo ông Phong, các Chủ tịch phường, xã, thị trấn xuất sắc là nguồn cán bộ tương lai cho thành phố. Do đó, ông đề nghị Sở Nội vụ rà soát lại danh sách 322 Chủ tịch phường, xã, thị trấn chuyển danh sách qua Ban Tổ chức Thành ủy. Đồng thời, thành phố có kế hoạch bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước và kinh tế.

Năm 2019 là năm thành phố đột phá cải cách hành chính nên Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý cán bộ, đơn vị cơ cở dựa vào dân, sát dân, lắng nghe dân để phát huy sức mạnh tổng hợp. Đồng thời, làm tốt hơn nữa công tác tiếp dân, thực hiện thư xin lỗi trong giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh cải cách hành chính để nâng cao sự hài lòng của người dân.

Quốc Anh - Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Bộ Công an: Cá nhân tự ý bắn pháo hoa đêm giao thừa bị phạt tới 10 triệu đồng
Bộ Công an: Cá nhân tự ý bắn pháo hoa đêm giao thừa bị phạt tới 10 triệu đồng

(Dân trí) - Theo Bộ Công an, người nào mua pháo hoa về bắn trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi mua, bán pháo trái phép theo quy định tại Nghị định số 167/2013 với mức tiền từ 5-10 triệu đồng.

Thứ tư, 30/01/2019 - 02:46

Tết ấm áp ở Trung tâm bảo trợ xã hội
Tết ấm áp ở Trung tâm bảo trợ xã hội

(Dân trí) - Ở Trung tâm bảo trợ xã hội số 2 (Thanh Hóa), các cụ già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi bị bỏ rơi đã được đón Tết sớm trước cả nửa tháng. Tết của họ chính là sự quan tâm, sẻ chia, chăm sóc của những tấm lòng nhân ái từ thiện.

Thứ tư, 30/01/2019 - 01:11

Ngôi chùa bề thế được xây dựng từ tiền bán... nhánh “cây sưa trăm tỷ”
Ngôi chùa bề thế được xây dựng từ tiền bán... nhánh “cây sưa trăm tỷ”

(Dân trí) - Ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội)- nơi người dân chuẩn bị tổ chức đấu giá hai "cây sưa trăm tỷ", có ngôi chùa Vĩnh Phúc hoành tráng đang trong giai đoạn hoàn thiện bằng số tiền có được nhờ bán... một nhánh “sưa trăm tỷ”.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:38

Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nửa đêm đi "bắt" tài xế say xỉn
Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nửa đêm đi "bắt" tài xế say xỉn

(Dân trí) - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng bất ngờ có mặt giữa đêm khuya cùng tổ công tác phòng CSGT Công an TPHCM tiến hành kiểm tra nồng độ cồn, test nhanh ma túy đối với lái xe qua tuyến cửa ngõ Sài Gòn.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:30

Hà Nội: Người chở đào, quất thuê kiếm hàng triệu đồng mỗi ngày
Hà Nội: Người chở đào, quất thuê kiếm hàng triệu đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Mỗi dịp Tết đến hàng trăm người làm nghề xe ôm, xe ba gác lại tập trung về khu vực Tứ Liên, Nhật Tân (Tây Hồ Hà Nội) để tranh thủ vận chuyển đào, quất thuê. Việc nhiều làm không xuể, nhiều người có thể kiếm được hàng triệu đồng mỗi ngày.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:28

Nam thanh niên tử vong nghi do pháo tự chế phát nổ
Nam thanh niên tử vong nghi do pháo tự chế phát nổ

(Dân trí) - Bàng hoàng sau tiếng nổ lớn, người dân đến kiểm tra thì phát hiện một nam thanh niên đã tử vong. Khám nghiệm ban đầu cho thấy vật nổ có thể là pháo tự chế.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:01

3 người tử vong trong khi thi công đường ống dẫn khí
3 người tử vong trong khi thi công đường ống dẫn khí

(Dân trí) - Khi 3 nhân viên giám sát kỹ thuật tiến hành lắp đặt hệ thống dẫn khí tại hố đấu nối khí cho Công ty sản xuất thương mại Minh Hiếu thì bất ngờ mất liên lạc. Phía công ty đã cử người kiểm tra thì phát hiện cả 3 người bị ngạt khí và đã tử vong.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:50

Bất ngờ đề xuất “xả” toàn bộ trạm thu phí BOT trong 3 ngày Tết
Bất ngờ đề xuất “xả” toàn bộ trạm thu phí BOT trong 3 ngày Tết

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có đề xuất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc tạm dừng thu phí tại tất cả các trạm thu phí BOT trong 3 ngày từ 4/2 - 6/2, tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết Kỷ Hợi.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:41

Kỳ lạ gốc mai cổ thụ 200 tuổi nở... đúng 1 bông, chào giá 2 tỷ đồng
Kỳ lạ gốc mai cổ thụ 200 tuổi nở... đúng 1 bông, chào giá 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, tại chợ hoa xuân trên đường Lê Quý Đôn, TP Huế, xuất hiện cây mai 200 tuổi định giá 2 tỷ đồng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Thứ tư, 30/01/2019 - 06:56

Ô tô “rồng rắn” chờ qua cầu Rạch Miễu, trạm BOT phải xả
Ô tô “rồng rắn” chờ qua cầu Rạch Miễu, trạm BOT phải xả

(Dân trí) - Mặc dù lực lượng CSGT hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang có mặt từ rất sớm để điều tiết giao thông ở hai đầu cầu Rạch Miễu nhưng đến 19h 30 phút ngày 29/1 (nhằm ngày 24 Tết), dòng ô tô, xe máy vẫn phải "rồng rắn", ì ạch nối đuôi nhau hàng chục km chờ qua cầu Rạch Miễu.

Thứ ba, 29/01/2019 - 09:50

1 người chết, 4 người bị thương trong căn nhà bất ngờ phát nổ
1 người chết, 4 người bị thương trong căn nhà bất ngờ phát nổ

(Dân trí) - Một nạn nhân 15 tuổi tử vong, cùng 4 người khác bị thương nặng khi một căn nhà ở Hà Tĩnh bất ngờ phát nổ.

Thứ ba, 29/01/2019 - 09:36

Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP.Cần Thơ bị kỷ luật cảnh cáo
Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP.Cần Thơ bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Qua kiểm tra, bà Phan Thị Hồng Nhung - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Cần Thơ được xác định đã sai phạm trong chỉ đạo, công tác tổ chức cán bộ, sử dụng tài chính chưa đúng quy định... Trước những sai phạm này, Ban chấp hành Đảng bộ TP Cần Thơ kỷ luật bà Nhung với hình thức cảnh cáo.

Thứ ba, 29/01/2019 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Đặc sản xứ Thanh hối hả vào vụ Tết
Đặc sản xứ Thanh hối hả vào vụ Tết

(Dân trí) - Càng những ngày cận Tết Nguyên đán, những cơ sở sản xuất nem chua ở xứ Thanh tất bật hơn bao giờ hết. Người người, nhà nhà chạy đua với thời gian để có thể đủ lượng hàng phục vụ nhu cầu dịp Tết.

Thứ ba, 29/01/2019 - 05:44

Quán nhậu trên bè cháy dữ dội, nghi do thắp hương
Quán nhậu trên bè cháy dữ dội, nghi do thắp hương

(Dân trí) - Ngọn lửa ban đầu được xác định bùng phát từ khu vực ban thờ của một nhà bè chuyên phục vụ ăn uống, sau đó nhanh chóng lan rộng, thiêu rụi toàn bộ đồ đạc tại đây.

Thứ ba, 29/01/2019 - 05:39

Thủ tướng: Khát vọng dân tộc là đưa Việt Nam thành nước thu nhập cao
Thủ tướng: Khát vọng dân tộc là đưa Việt Nam thành nước thu nhập cao

(Dân trí) - Ngày 29/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt hơn 300 trí thức, nhà khoa học. Thủ tướng mong đội ngũ trí thức, khoa học… đóng góp vào khát vọng dân tộc, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có mức thu nhập cao.

Thứ ba, 29/01/2019 - 05:19

Quặn lòng nhìn 100 gốc cam vô cớ bị chặt phá ngày cận Tết
Quặn lòng nhìn 100 gốc cam vô cớ bị chặt phá ngày cận Tết

(Dân trí) - Gần 100 gốc cam các loạị của một hộ nông dân tại thôn Sông Con, xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã bị một nhóm đối tượng triệt hạ một cách không thương tiếc.

Thứ ba, 29/01/2019 - 04:09

Phó Thủ tướng: Muốn “đại bàng” ở, Hà Nội phải có tổ ấm áp!
Phó Thủ tướng: Muốn “đại bàng” ở, Hà Nội phải có tổ ấm áp!

(Dân trí) - Đề cập đến thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, TP phải có ao rộng, nước sâu mới đón được cá to; phải có tổ ấm áp thì đại bàng mới ở.

Thứ ba, 29/01/2019 - 03:59

Hà Nội: Cầu qua sông Hồng treo đầy túi rác sau ngày ông Công ông Táo
Hà Nội: Cầu qua sông Hồng treo đầy túi rác sau ngày ông Công ông Táo

(Dân trí) - Một ngày sau lễ tiễn ông Công ông Táo về trời, cây cầu Long Biên cổ kính của Hà Nội vẫn đầy túi rác treo cài tùy tiện trên lan can.

Thứ ba, 29/01/2019 - 03:04

Tài xế hốt hoảng vì bị máy “vu oan” chơi ma tuý
Tài xế hốt hoảng vì bị máy “vu oan” chơi ma tuý

(Dân trí) - Khi bị lực lượng CSGT dừng xe và kiểm tra ma tuý bằng máy, kết quả cho thấy tài xế dương tính với 1 loại ma tuý đá khiến tài xế hốt hoảng. Tuy nhiên sau khi đưa vào kiểm tra lần 2 (kiểm tra nước tiểu) thì cho kết quả ngược lại khiến tài xế thở phào nhẹ nhõm.

Thứ ba, 29/01/2019 - 02:52

Vì sao nhà “kì dị” vẫn được cấp phép xây dựng trên đường nghìn tỷ ở Hà Nội?
Vì sao nhà “kì dị” vẫn được cấp phép xây dựng trên đường nghìn tỷ ở Hà Nội?

(Dân trí) - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) nhận định, riêng các trường hợp đang xây dựng có thửa đất dạng hình thang, khi nhà bên cạnh được cấp phép xây lên sẽ tạo thành mặt phẳng và không còn thấy các góc nhọn.

Thứ ba, 29/01/2019 - 02:41

Hàng trăm hành khách được vận chuyển bằng ô tô sau sự cố tàu trật bánh
Hàng trăm hành khách được vận chuyển bằng ô tô sau sự cố tàu trật bánh

(Dân trí) - Để chấm dứt tình trạng hàng nghìn hành khách vật vờ chờ tàu sau sự cố tàu trật bánh ở Bình Thuận, ga Sài Gòn tổ chức vận chuyển hành khách bằng ô tô ra ga Bình Thuận để tiếp tục hành trình về quê đón Tết nguyên đán.

Thứ ba, 29/01/2019 - 11:53

Bộ trưởng Công an Tô Lâm được thăng quân hàm Đại tướng
Bộ trưởng Công an Tô Lâm được thăng quân hàm Đại tướng

(Dân trí) - Sáng 29/1, Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăng cấp bậc hàm, quân hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng đối với hai sĩ quan cao cấp của Công an và Quân đội đã được tổ chức trang trọng tại Phủ Chủ tịch.

Thứ ba, 29/01/2019 - 11:34

Đường vành đai 3 vẫn kẹt cứng dù mới được "cấp" thêm 4 làn xe
Đường vành đai 3 vẫn kẹt cứng dù mới được "cấp" thêm 4 làn xe

(Dân trí) - Những ngày cận Tết, giao thông qua lại trên tuyến đường vành đai 3 vẫn ùn tắc hơn bao giờ hết, mặc dù tuyến đường này vừa mới được mở rộng từ 4 lên 6 làn xe mỗi bên, kéo dài từ Mai Dịch đến cầu Dậu.

Thứ ba, 29/01/2019 - 10:47

Lắp camera giám sát "cây sưa trăm tỷ" nằm trong thùng container
Lắp camera giám sát "cây sưa trăm tỷ" nằm trong thùng container

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, chống kẻ gian trộm cắp, người dân đã đem toàn bộ số gỗ sưa khai thác được cất giữ trong thùng xe container và sẽ hàn kín các mối khóa, quấn lưới B40 xung quanh.

Thứ ba, 29/01/2019 - 10:22