Chủ tịch TPHCM: Chụp ảnh cũng phải đeo khẩu trang

(Dân trí) - Chủ tịch TPHCM đề nghị lãnh đạo các quận, huyện có dịch không được rời thành phố. Người dân không đeo khẩu trang không được vào đường hoa Nguyễn Huệ; kể cả khi chụp ảnh cũng không tháo khẩu trang.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 8/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, vì sự an toàn của cộng đồng, Chủ tịch quận, huyện có người nhiễm Covid-19 phải bám địa bàn, dành thời gian tập trung chống dịch.

"Người nào quê ở xa thì báo gia đình năm nay ở lại thành phố chống dịch, không về được", ông Phong nói.

Chủ tịch TPHCM: Chụp ảnh cũng phải đeo khẩu trang - 1

Y, bác sĩ Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TPHCM nấu bánh chưng vui xuân nhưng vẫn không quên đeo khẩu trang phòng dịch. (ảnh: Phạm Nguyễn)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Phong đề nghị thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch khi tổ chức đường sách, đường hoa Nguyễn Huệ, Hội hoa xuân...

Theo đó, khi khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ phải bố trí thêm cổng khử khuẩn để người dân đi qua trước khi vào. Người dân không đeo khẩu trang sẽ không được vào và sẽ bị xử phạt.

Chủ tịch TPHCM: Chụp ảnh cũng phải đeo khẩu trang - 2

Nhân viên quầy hàng đeo khẩu trang nghiêm chỉnh trong lễ hội Tết Việt ở công viên Lê Văn Tám (ảnh: Phạm Nguyễn)

Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu tổ chức khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ sớm, lượng khách mời chỉ từ 50-70 người. Sau đó người dân lần lượt vào, tránh trường hợp vào nhiều sẽ khó kiểm soát.

Đối với đường hoa Phú Mỹ Hưng, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu qua quận 7 phải chịu trách nhiệm, nếu không kiểm soát được thì đóng cửa. Phải thuyết phục người dân tuân thủ phòng chống dịch, đeo khẩu trang, kể cả khi chụp ảnh.

"Chụp ảnh đeo khẩu trang có sao đâu. Gỡ khẩu trang có gì về sức khỏe trước hết người đó lãnh, sau đó ảnh hưởng cộng đồng", ông Phong nhấn mạnh.

Sóc Trăng: Nhắc nhở nhiều người không đeo khẩu trang khi đi chợ

Trong buổi sáng 8/2 (nhằm 27 Tết), các lực lượng chức năng của TP Sóc Trăng đã lập biên bản nhắc nhở đối với 32 trường hợp không đeo khẩu trang khi đi chợ, đến nơi đông người.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng phối hợp với một số cơ sở kinh doanh thuốc tây trên địa bàn phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Chủ tịch TPHCM: Chụp ảnh cũng phải đeo khẩu trang - 3

Lực lượng chức năng lập biên bản nhắc nhở người không đeo khẩu trang khi ra nơi đông người.

Ông Nguyễn Văn Quận, Bí thư - Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng cho biết, diễn biến của dịch Covid-19 đang phức tạp, TP sẽ ra quân quyết liệt trong công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

"Từ ngày 8/2, thực hiện ý kiến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP Sóc Trăng, lực lượng làm nhiệm vụ trên địa bàn sẽ tiến hành xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân hãy đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và trong suốt quá trình đi lại tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, vừa góp phần đẩy lùi dịch bệnh, vừa để có một cái Tết cổ truyền an toàn, vui tươi", ông Quận đề nghị.

Chủ tịch TPHCM: Chụp ảnh cũng phải đeo khẩu trang - 4

Phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Trên địa bàn TP Sóc Trăng cũng bố trí 6 chốt kiểm dịch y tế của lực lượng liên ngành, thực hiện dừng các phương tiện ra vào nội ô TP để cán bộ y tế đo thân nhiệt cho người dân, phát khẩu trang y tế và nhắc nhở người dân chấp hành đeo khẩu trang y tế.

Theo đó, tại các chốt, khi CSGT tạm dừng phương tiện, mỗi người dân đều được cán bộ đo thân nhiệt và cung cấp các thông cần thiết một cách chính xác để lưu vào sổ nhật ký theo dõi như: biển kiểm soát phương tiện, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, lộ trình di chuyển… Nếu trường hợp sốt cao, cán bộ y tế trực chốt yêu cầu ghi vào phiếu thông tin và báo cáo về trung tâm y tế để tư vấn, kiểm tra sức khỏe.

Cao Xuân Lương

Đang được quan tâm