Chủ tịch TPHCM: "Chốt" kế hoạch mở cửa trường học trong tuần này

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM cho biết mũi 3 vaccine Covid-19 là cần thiết nhưng cần xem xét trên bối cảnh chung và cần hoàn tất kế hoạch mở cửa trường học trong tuần này.

Sáng 16/11, ông Phan Văn Mãi - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND TPHCM - cùng tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 10, tham dự buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi. 

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ với người dân, thành phố vừa trải qua quãng thời gian rất khó khăn để ứng phó với đại dịch Covid-19. Dù đã đạt những kết quả khả quan bước đầu, địa bàn còn nhiều phần việc cần tập trung thực hiện trong thời gian tới để vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục và phát triển kinh tế.

Chủ tịch TPHCM: Chốt kế hoạch mở cửa trường học trong tuần này - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn (Ảnh: Hữu Khoa).

"Thành phố đang triển khai chương trình phục hồi, phát triển kinh tế gồm 2 giai đoạn. Trong đó, thành phố sẽ tập trung cho công tác phục hồi từ nay đến giữa năm 2022; sau năm 2022, thành phố sẽ bước vào giai đoạn phát triển" - ông Phan Văn Mãi thông tin.

Hoàn tất kế hoạch mở cửa trường học trong tuần này

Một trong những vấn đề được cử tri huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn bày tỏ quan tâm nhiều nhất là việc để học sinh, sinh viên quay lại trường, học trực tiếp. Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá, mở cửa lại trường học là vấn đề rất lớn, rất khó và rất quan trọng.

"Thành phố có gần 1,7 triệu học sinh đã phải học ở nhà suốt thời gian qua. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến công việc học tập, khả năng tiếp nhận kiến thức mà còn liên quan đến nhiều vấn đề khác như thói quen, khả năng giao tiếp, sự phát triển" - ông Phan Văn Mãi phân tích.

Chủ tịch TPHCM: Chốt kế hoạch mở cửa trường học trong tuần này - 2

Cử tri huyện Củ Chi đặt câu hỏi cho các đại biểu và lãnh đạo thành phố về công tác phòng, chống Covid-19 (Ảnh: Hữu Khoa).

Qua nghiên cứu và ý kiến của các chuyên gia, người đứng đầu chính quyền thành phố cho rằng, việc học trực tuyến có nhiều điểm tương đồng với hoạt động sản xuất "3 tại chỗ". Cụ thể, việc dạy - học trực tuyến chỉ có thể thực hiện trong thời gian ngắn, nếu kéo dài, hiệu quả không cao, chi phí lớn và nhiều hệ lụy.

"Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố luôn tuân thủ hướng dẫn của các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các sở chuẩn bị mở cửa lại trường học. Thành phố đã cho phép xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) thí điểm cho các cháu lớp một, 2, 6, 9, 12 đến trường để rút ra kinh nghiệm thực tiễn", ông Phan Văn Mãi thông tin.

Phương án được Chủ tịch UBND TPHCM nêu ra là, khi tình hình dịch Covid-19 được cải thiện, các "vùng xanh" của TPHCM có thể mở cửa lại trường học theo mô hình trường học an toàn và có phương án xử lý khi xuất hiện F0. Trong tuần này, UBND TPHCM sẽ làm việc với ngành giáo dục, ngành y tế để sớm hoàn thiện kế hoạch mở lại trường.

 Cân nhắc việc tiêm mũi 3 vaccine Covid-19

Về công tác tiêm chủng vaccine Covid-19, ông Phan Văn Mãi cho rằng, TPHCM đã được các bộ, ngành Trung ương ưu tiên phân bổ vaccine để sớm đạt tỷ lệ bao phủ cao. Đến nay, thành phố chỉ còn một bộ phận người dân chưa được tiêm chủng. 

"Vaccine Covid-19 đã phát huy hiệu quả rõ rệt khi số ca chuyển nặng, tử vong đã giảm sâu. Chúng tôi kêu gọi bà con chưa được tiêm vaccine thì liên hệ sớm nhất với cơ quan y tế gần nhất", Chủ tịch UBND TPHCM nói.

Chủ tịch TPHCM: Chốt kế hoạch mở cửa trường học trong tuần này - 3

Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, việc tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 là cần thiết (Ảnh minh họa: Nguyễn Quang).

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục thực hiện tiêm vaccine Covid-19 cho người dân đã về quê nay trở lại địa phương để làm ăn, học tập, sinh sống. Việc tiêm chủng được thực hiện tại địa phương hoặc nơi làm việc.

Đối với vaccine cho trẻ em, thành phố vừa kết thúc đợt tiêm mũi một cho các bé từ 12 đến dưới 18 tuổi. Sở Y tế TPHCM cũng chuẩn bị lượng vaccine cần thiết để tiêm mũi cho các cháu trước khi quay lại trường học.

"Trong việc tiêm vaccine mũi 3, thành phố đã có chuẩn bị và đăng ký kế hoạch với Bộ Y tế. Tuy nhiên, hiện tại, thành phố có tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cao mà nhiều địa phương còn thấp. Mũi 3 vaccine Covid-19 là cần thiết nhưng cần xem xét dựa trên bối cảnh chung" - người đứng đầu chính quyền thành phố bày tỏ.

Ông Phan Văn Mãi thông tin thêm, trước mắt việc tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 sẽ được ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Việc tiêm mũi 3 cho toàn dân sẽ được thực hiện sau đó nếu thành phố có điều kiện.