Chủ tịch tỉnh Hòa Bình chỉ đạo "giải cứu" người nuôi cá trên hồ sông Đà

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình vừa chỉ đạo Sở Công Thương tỉnh làm việc với Công ty Thủy điện Hòa Bình và Công ty Thủy điện Sơn La có giải pháp để giảm thiệt hại cho người dân nuôi cá trên hồ sông Đà.

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây mực nước hồ sông Đà xuống thấp, cùng với đó là thời tiết nắng nóng, dẫn đến nước bị sục bùn gây thiếu ôxy làm cá tự nhiên và cá nuôi lồng của người dân 6 xã ở huyện Đà Bắc (Hòa Bình) bị chết hàng loạt.

Chủ tịch tỉnh Hòa Bình chỉ đạo giải cứu người nuôi cá trên hồ sông Đà - 1

Cá nuôi lồng trên hồ sông Đà chết hàng loạt khiến người dân như "ngồi trên đống lửa".

Gần 30 tấn cá đủ chủng loại (cá lăng, cá trắm, cá ngạnh, cá bò...) của người dân nuôi trong lồng ở các Nánh Nghê, Đồng Ruộng, Mường Chiềng, Đồng Chung... chết như "ngả rạ" khiến người dân trở tay không kịp. Hiện tượng cá chết diễn ra liên tục khiến nhiều hộ dân nuôi cá như "ngồi trên đống lửa".

Ông Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết, sau khi báo Dân trí phản ánh sự việc trên, cùng với báo cáo của UBND huyện, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã có chỉ đạo "giải cứu" người nuôi cá.

Cụ thể, sáng 7/7, báo Dân trí đăng bài viết: "30 tấn cá chết như "ngả rạ" trên hồ sông Đà", chiều ngày ông Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chủ trì cuộc họp thường kỳ.

Chủ tịch tỉnh Hòa Bình chỉ đạo giải cứu người nuôi cá trên hồ sông Đà - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã có chỉ đạo các ngành, địa phương có giải pháp giúp người dân nuôi cá trên hồ sông Đà giảm thiệt hại.

Sau khi nghe báo cáo và đề xuất của Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc về tình trạng cá chết trên hồ Sông Đà, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo Sở Công Thương tỉnh làm việc với Công ty Thủy điện Hòa Bình và Công ty Thủy điện Sơn La để có giải pháp giảm thiệt hại cho người dân nuôi cá lồng.

Theo đó, hai công ty thủy điện này cần có kế hoạch cụ thể về đóng xả nước hồ sông Đà. Thường xuyên thông báo cho các sở và địa phương có liên quan biết để chủ động trong công việc nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu thiệt hại đến phát triển kinh tế của địa phương và người dân.

Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết thêm, qua thông tin của báo chí phản ánh, ngày 8/7, Huyện đoàn huyện Đà Bắc đã phát động đoàn viên thanh niên cùng người dân trên địa bàn ủng hộ người dân nuôi cá bị thiệt hại.

Chủ tịch tỉnh Hòa Bình chỉ đạo giải cứu người nuôi cá trên hồ sông Đà - 3

Các đoàn viên Huyện Đoàn Đà Bắc giúp người dân thu hoạch cá còn sống đã đến tuổi thu hoạch để mang đi tiêu thụ.

Huyện đoàn Đà Bắc đã đến các hộ dân đánh bắt cá còn sống đã đến kỳ thu hoạch, sau đó thuê xe ô tô vượt 50 km đường quanh co ven hồ chở đến chợ huyện Đà Bắc bán cho người dân. Trong ngày 8/7, đã tiêu thụ được khoảng 3 tạ cá.

Trong ngày hôm nay (9/7), chương trình hỗ trợ người dân của Huyện Đoàn Đà Bắc tiếp tục được thực hiện. "Chúng tôi đánh giá cao việc làm thiết thực của Huyện đoàn và người dân Đà Bắc đã cùng nhau gánh vác, chia sẻ những khó khăn trong cộng đồng", ông Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc chia sẻ.

Chủ tịch tỉnh Hòa Bình chỉ đạo giải cứu người nuôi cá trên hồ sông Đà - 4
Chủ tịch tỉnh Hòa Bình chỉ đạo giải cứu người nuôi cá trên hồ sông Đà - 5

Sau khi thu hoạch, cá được đưa lên xe ô tô vượt 50 km đường đèo núi chở ra chợ huyện Đà Bắc tiêu thụ.

Chủ tịch tỉnh Hòa Bình chỉ đạo giải cứu người nuôi cá trên hồ sông Đà - 6

Hơn 3 tạ cá đã được các đoàn viên tiêu thụ giúp người dân trong ngày 8/7. Ngày 9/7, chương trình hỗ trợ người dân nuôi cá lồng sẽ tiếp tục được Huyện đoàn Đà Bắc triển khai.

Nhiều năm qua cứ đến mùa khô mực nước hồ sông Đà xuống thấp. Tuy nhiên, năm nay mực nước xuống thấp ngay trong mùa mưa. Mực nước hồ lên xuống thất thường, không được dự báo, dẫn đến chính quyền và người dân không kịp trở tay đã gây thiệt hại trực tiếp đến kinh tế ở địa phương và nhân dân.