30 tấn cá chết như "ngả rạ" trên hồ sông Đà

(Dân trí) - Những ngày qua, trên địa bàn 6 xã của huyện Đà Bắc (Hòa Bình) có 30 tấn cá nuôi trên hồ sông Đà bị chết. Dự báo lượng cá chết còn tiếp tục gia tăng những ngày tới.

Ngày 7/7, Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc (Hòa Bình) cho biết, những ngày gần đây, hiện tượng cá tự nhiên và cá nuôi lồng của các hộ dân trên lòng hồ sông Đà bị chết hàng loạt.

30 tấn cá chết như ngả rạ trên hồ sông Đà - 1

Các hộ nuôi cá lồng trên hồ sông Đà như đang ngồi trên đống lửa bởi cá chết hàng loạt trong nhiều ngày liên tiếp.

Nguyên nhân được xác định do lượng mưa trên thượng nguồn sông Đà ít, mực nước hồ sông Đà xuống thấp, cùng với đó là thời tiết nắng nóng (nhiệt độ lên tới 39-42 độ C), dẫn đến hiện tượng nước sông sục bùn, gây thiếu ôxy trong nước, làm cá tự nhiên và cá nuôi lồng bị chết.

Thống kê cho thấy, từ ngày 2 - 6/7, tổng số cá bị chết của 6 xã trên địa bàn huyện Đà Bắc gần 30 tấn. Cụ thể, xã Nánh Nghê chết 1,4 tấn cá; xã Đồng Ruộng chết 8,4 tấn cá; xã Mường Chiềng chết hơn 10,5 tấn cá; xã Đồng Chum chết hơn 4 tấn cá... Chủng loại cá bị chết chủ yếu là cá lăng, cá rô phi đơn tính, cá trắm, cá ngạnh, cá bò...

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Đà Bắc thành lập đoàn công tác cùng với Sở NN&PTNT tỉnh, Chi cục Thủy sản phối hợp với UBND các xã vùng ven hồ Sông Đà chỉ đạo và tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích nuôi trồng thủy sản hiện có.

30 tấn cá chết như ngả rạ trên hồ sông Đà - 2

Cá chết hàng loạt liên tiếp khiến các hộ dân không kịp trở tay.

Yêu cầu các hộ dân có lồng cá tại các vị trí nước cạn, sục bùn khẩn trương di dời lồng nuôi đến các vị trí nước trong, có dòng chảy, sử dụng đường ống dẫn nước sạch xuống các lồng nuôi để khắc phục nước đục, tăng cường ôxy cho cá…

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng tổ chức tìm nơi tiêu thụ đối với các sản phẩm cá còn tươi sống; trục vớt lượng cá bị chết cả khu vực trong lồng nuôi và khu vực hồ tự nhiên; có các biện pháp chế biến, tận dụng làm thức ăn chăn nuôi. Không để cá chết, thối rữa gây ô nhiễm môi trường và phát sinh dịch bệnh.

Trung tâm khí tượng thủy văn huyện Đà Bắc dự báo, trong những ngày tới trên địa bàn huyện sẽ có mưa. Tuy nhiên, lượng mưa không đủ lớn để cải thiện nhiều mực nước tại các khu vực nuôi trồng thủy sản của huyện. Mặt khác, thời tiết năng nóng, mức nhiệt cao khả năng sẽ vẫn tiếp tục kéo dài. Do vậy, nguy cơ cao sẽ có thêm nhiều lồng cá tiếp tục bị chết do sục bùn.

30 tấn cá chết như ngả rạ trên hồ sông Đà - 3

30 tấn cá chết trong những ngày qua và tiếp tục chết tiếp trong những ngày tới khiến nhiều hộ dân có nguy cơ trắng tay.

Trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, ông Lường Văn Thi - Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết, nhiều năm nay, cứ đến mùa khô là hồ Sông Đà mực nước xuống thấp, nhưng năm nay mực nước lại bị thấp ngay trong mùa mưa.

Nuôi trồng thủy sản là lợi thế trong lĩnh vực phát triển kinh tế ở địa phương. Tuy nhiên, mức nước hồ Sông Đà lên xuống thất thường, không được dự báo, dẫn đến chính quyền và người dân không kịp trở tay, đã gây thiệt hại trực tiếp đến kinh tế ở địa phương và nhân dân.

Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc mong muốn, UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản có biện pháp tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo các biện pháp kỹ thuật để giúp các hộ dân phòng, chống thiệt hại cho các lồng nuôi. Đề nghị ngân hàng giãn nợ, cho người dân vay tiền nuôi cá lồng ở vùng thiệt hại, tạo điều kiện cho các hộ dân.

Ông Thi kiến nghị, Công ty thủy điện Hòa Bình, Công ty thủy điện Sơn La cần thông báo trước kế hoạch khai thác tài nguyên nước trên hồ sông Đà, để các xã ven hồ sông Đà thuộc hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình biết trước, có biện pháp thích ứng, giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân hai tỉnh.