Thứ Bảy 22/02/2014 - 10:38

Chủ tịch Quốc hội: Mỗi giấy phép là một cửa… cơ hàn với người dân

Dân trí “Thực tế người dân khi làm nhà, xây dựng, chạy được giấy phép cơ cực lắm. Mỗi cửa phải xin phép mà một cửa cơ hàn, tình hình hiện tại đang là như thế đấy” - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói về luật Xây dựng sửa đổi tại UB Thường vụ ngày 21/2.

Dự thảo luật Xây dựng sửa đổi tiếp tục được chỉnh lý, hoàn thiện để trình Quốc hội cho ý kiến lần thứ 2 và biểu quyết thông qua trong kỳ họp thứ 7 tới đây theo dự kiến.

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường Phan Xuân Dũng nhấn mạnh mục đích tiến hành hoạt động đầu tư xây dựng là nhằm tạo lập công trình xây dựng thông qua các hình thức xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa, mở rộng công trình xây dựng. Theo đó, phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật được chỉnh sửa theo hướng quy định về hoạt động đầu tư xây dựng; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân hoạt động đầu tư xây dựng; quản lý Nhà nước về hoạt động đầu tư xây dựng.

Để tăng cường vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn nhà nước nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư, tránh thất thoát, lãng phí, cơ quan soạn thảo đề nghị quy định giao các cơ quan chuyên môn về xây dựng chủ trì tổ chức thẩm định thiết kế cơ sở của các dự án. Đây là bước đổi mới cơ bản so với quy định hiện hành. 
Chủ tịch Quốc hội: Thực tế người dân khi làm nhà, xây dựng, chạy được giấy phép cơ cực lắm.
Chủ tịch Quốc hội: "Thực tế người dân khi làm nhà, xây dựng, chạy được giấy phép cơ cực lắm".

Tuy nhiên, như lo ngại của UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường, với yêu cầu thẩm định này, khối lượng công việc cơ quan quản lý nhà nước phải đảm nhận tăng lên rất lớn, có thể dẫn tới tình trạng quá tải, gây chậm trễ, ách tắc, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án như đã từng xảy ra trước năm 2009, cơ quan soạn thảo (Bộ Xây dựng) đã cân nhắc chỉnh lý quy định theo hướng phân cấp việc tổ chức thẩm định các thiết kế xây dựng tiếp theo sau thiết kế cơ sở cho cơ quan chuyên môn của người có thẩm quyền quyết định đầu tư.

Cơ quan thẩm tra đã “gật đầu” với hướng xử lý này, quy định thẩm quyền thẩm định được phân loại theo tính chất, quy mô, nguồn vốn dự án và thiết kế xây dựng trong Điều 60, Điều 85 dự thảo luật.

Tham gia ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi: “Không biết hiện tại một công trình xây dựng  giờ cần bao nhiêu loại giấy phép. Có luật mới sẽ bớt được giấy nào?”.

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý vấn đề này. Ông nhắc, thực tế người dân khi muốn làm nhà, đầu tư xây dựng, “chạy được cái giấy phép cơ cực lắm” nên phải làm sao đưa thủ tục về một cửa. Ví dụ hồ sơ để xin cấp phép thì nội dung về đảm bảo công tác phòng hỏa, kiến trúc… đều nằm trong đó, khi cơ quan quản lý xây dựng quyết định cấp phép thì nghĩa là các nội dung quản lý chuyên ngành kia cũng phải được thông qua cả, không để người dân phải chạy vòng các cửa.

“Mỗi cửa phải xin phép mà một cửa cơ hàn, tình hình hiện tại đang là như thế đấy” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu triệt để các ý kiến, sẽ tiếp tục làm rõ, điều chỉnh, hoàn thiện dự thảo luật cũng UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường. Nguyên tắc là sao để vừa đảm bảo quản lý chặt chẽ, chống thất thoát tiền vốn của nhà nước, đồng thời cải cách thủ tục để người dân nắm được các quy định một cách nhanh nhất, tạo nguồn lực huy động cho xây dựng, tức là thủ tục phải đơn giản nhất mà vẫn đảm bảo các khâu quản lý, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát.

Về dự thảo luật Đầu tư công cũng được UB Thường vụ thảo luận trong chiều 21/2, Chủ nhiệm UB Kinh tế (cơ quan thẩm tra dự luật) Nguyễn Văn Giàu cho rằng, so với quy định hiện hành về quản lý chương trình, dự án đầu tư công, dự án Luật đã có những quy định mới, chặt chẽ hơn về phân cấp thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư.

Dự án Luật quy định tất cả chương trình, dự án đầu tư công đều phải thực hiện phê duyệt chủ trương đầu tư thay vì chỉ có những chương trình, dự án quan trọng quốc gia mới phải được Quốc hội phê duyệt như hiện nay. Với số lượng các dự án đầu tư nhóm A đang triển khai và thực hiện mới hàng năm, việc quy định Thủ tướng Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư là hợp lý và khả thi, đồng thời cũng đảm bảo tính ổn định, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã bổ sung quy định về việc Quốc hội phê duyệt danh mục chương trình, dự án quan trọng quốc gia và danh mục dự án Nhóm A trong Kế hoạch đầu tư trung hạn như quy định tại điểm c, Khoản 1 Điều 49 về trình và giao kế hoạch đầu tư trung hạn nguồn vốn ngân sách Nhà nước, công trái quốc gia, trái phiếu Chính phủ của cả nước.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thả diều quanh cầu Cần Thơ, ẩn hoạ cho người đi đường
Thả diều quanh cầu Cần Thơ, ẩn hoạ cho người đi đường

(Dân trí) - Mấy ngày qua, nhiều người đi đường khi lưu thông qua cây cầu dây văng dài nhất Đông Nam Á không khỏi thấp thỏm lo âu khi hàng chục con diều được “treo” lơ lửng trên đầu, nếu không may diều đứt dây, rớt xuống đường… tai hoạ có thể xảy ra.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:33

Người đàn ông gục chết trước cổng bệnh viện
Người đàn ông gục chết trước cổng bệnh viện

(Dân trí) - Những người đi ngang qua cầu bộ hành trước cổng bệnh viện Ung Bướu đã hốt hoảng phát hiện một người đàn ông ngục xuống chết ngay ở giữa cầu.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:00

Hà Nội: Cháy lớn tại xưởng pha chế cồn ở Hoài Đức
Hà Nội: Cháy lớn tại xưởng pha chế cồn ở Hoài Đức

(Dân trí) - Sau nhiều tiếng nổ, xưởng pha chế cồn của gia đình ông Tưởng biến thành biển lửa. 1h sau khi đám cháy bắt đầu, ngọn lửa vẫn chưa được dập tắt và có dấu hiệu lan sang các ngôi nhà bên cạnh.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 08:42

2 xe tải "hất" nhau lên đường tàu, quốc lộ 1A ách tắc
2 xe tải "hất" nhau lên đường tàu, quốc lộ 1A ách tắc

(Dân trí) - Lưu thông cùng chiều trên quốc lộ, bất ngờ chiếc xe phía truớc sang đuờng. Bị che mất tầm nhìn, tài xế xe tải phía sau đã không kịp xử lý. Hậu quả hai xe va chạm mạnh với nhau khiến QL1A ách tác nhiều giờ.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:25

Chuyện ở làng “ma ám”: Nhiều hệ lụy đáng buồn
Chuyện ở làng “ma ám”: Nhiều hệ lụy đáng buồn

(Dân trí) - Đã hơn 1 tuần kể từ ngày 16 hộ dân tổ 2 thôn Bút Tưa (Sông Kôn, Đông Giang, Quảng Nam) đập phá nhà cửa, bỏ làng ra đi vì tin làng đã bị “ma ám”, đến nay mọi nỗ lực vận động người dân quay về làng cũ vẫn không thành.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 05:55

Di dời cầu Long Biên: “Chỉ bảo tàng được kiến trúc vô hồn!”
Di dời cầu Long Biên: “Chỉ bảo tàng được kiến trúc vô hồn!”

(Dân trí) - “Với phương án Bộ GTVT đưa ra thì chỉ bảo tàng vật thể kiến trúc vô hồn hoặc khoác lên nó cái vỏ mới chứ không bảo tồn được không gian sống, giá trị lịch sử, kiến trúc như cầu Long Biên hiện tại”, KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 04:38

Tướng Cao Ngọc Oánh nói gì về vụ “đại tiệc trong trại cải tạo”?
Tướng Cao Ngọc Oánh nói gì về vụ “đại tiệc trong trại cải tạo”?

Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) cho biết nếu có chuyện này sẽ xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 03:26

Bi hài chuyện dân làng tranh nhau “thỉnh” nước Phật về trị bệnh
Bi hài chuyện dân làng tranh nhau “thỉnh” nước Phật về trị bệnh

Nghe tin giếng Phật (chùa Thiên Ấn, thuộc xã Tịnh Ấn Tây, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) chứa “nước thiêng” có thể trị bách bệnh, nhiều người dân khắp nơi đổ xô về, lỉnh kỉnh can thùng lên chực chầu để được thỉnh “nước Phật” về trị bệnh.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 03:00

Hơn 4.000 tỷ đồng nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang
Hơn 4.000 tỷ đồng nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang

(Dân trí) - Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư bắt đầu được triển khai thực hiện từ sáng nay (22/2). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát lệnh khởi công.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 02:34

TPHCM: Nhiều ngôi nhà bỗng dưng biến thành “hang”!
TPHCM: Nhiều ngôi nhà bỗng dưng biến thành “hang”!

(Dân trí) - Tuyến QL50 đoạn qua huyện Bình Chánh, TPHCM đang thi công nâng cấp mặt đường khiến nhiều ngôi nhà của người dân bỗng dưng biến thành “hang”, người dân phải bắc thang để ra vào nhà.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 02:22

Hoả hoạn tại căn nhà vắng chủ
Hoả hoạn tại căn nhà vắng chủ

(Dân trí) - Một vụ hoả hoạn đã xảy ra tại căn nhà vắng chủ nằm trên đường Nguyễn Xiển, khu phố Ngãi Thắng, phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương vào sáng 22/2 khiến nhiều đồ đạc, vật dụng bị thiêu rụi.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 12:45

Thùng container lật nhào trên đại lộ
Thùng container lật nhào trên đại lộ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo vừa ôm khúc cua, bất ngờ rơ-moóc gặp sự cố do chở quá nặng khiến thùng container đầy hàng chao đảo rồi lật nhào.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ông vua” chữa bỏng nổi tiếng xứ Thanh
“Ông vua” chữa bỏng nổi tiếng xứ Thanh

(Dân trí) - Sau lần bị bỏng nặng, người lính cụ Hồ ấy đã trăn trở, nghiên cứu về bài thuốc chữa bỏng cho nhân dân. Đến nay, gần 30 năm trong nghề, người ta nhắc đến ông với tên gọi “ông vua” chữa bỏng đất Thanh.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:10

Hà Nội: Đi làm ruộng, cuốc phải sọ người
Hà Nội: Đi làm ruộng, cuốc phải sọ người

(Dân trí) - Đang cuốc đất ở ruộng, anh Hùng tá hỏa khi phát hiện mình cuốc phải một chiếc sọ người. Cảnh sát kiểm tra xung quanh còn phát hiện nhiều mảnh xương khác.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:00

Câu được cá lăng “khủng” trên sông
Câu được cá lăng “khủng” trên sông

Anh Hoàng Văn Tỵ (trú tại thôn Chiềng, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, Đắk Lắk), một “cần thủ” có tiếng trên địa bàn xã đã câu được một con cá lăng đuôi đỏ quý hiếm, lớn nhất từ trước đến nay ở sông Ea H’leo.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:52

Bắt được rùa “lạ” khắc chữ Hán trên mai
Bắt được rùa “lạ” khắc chữ Hán trên mai

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày 21/2, một ngư dân ở xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã phát hiện một cá thể rùa biển rất kỳ lạ bị mắc lưới.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:12

Bắt xe khách 46 chỗ “nhồi” 67 người
Bắt xe khách 46 chỗ “nhồi” 67 người

(Dân trí) - Chiều tối 21/2, Đội tuần tra - Dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện và bắt giữ một xe khách giường nằm 46 chỗ ngồi nhưng chở tới 67 hành khách.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 08:52

Công chức Hội An đi xe đạp: Áp đặt mà có lợi cho dân thì tốt!
Công chức Hội An đi xe đạp: Áp đặt mà có lợi cho dân thì tốt!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi Hội An bắt cán bộ, công chức đi làm bằng xe đạp có mang tính áp đặt? Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng: “Áp đặt mà mang lại lợi ích cho nhân dân, cho thành phố này thì tôi nghĩ là tốt”.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:57

Vụ bác sĩ ném xác phi tang: “Tại sao vợ bác sĩ Tường vô can?”
Vụ bác sĩ ném xác phi tang: “Tại sao vợ bác sĩ Tường vô can?”

(Dân trí) - “Tại sao ngay thời điểm đó, bà Hằng không gọi điện báo công an hoặc hô hoán mọi người xung quanh khi Tường chuẩn bị thực hiện hành vi tội ác của mình? Hơn nữa, vụ án kéo dài cả quá trình, tại sao bà Hằng không đến cơ quan trình báo?”.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:45

Miền Bắc còn rét hại, có nơi -1 độ C
Miền Bắc còn rét hại, có nơi -1 độ C

(Dân trí) - Miền Bắc còn rét đậm, rét hại diện rộng. Ở các tỉnh vùng núi nền nhiệt thấp nhất dưới 5 độ, một số nơi dưới 0 độ như Sa Pa -0,2 độ, Mẫu Sơn -0,6 độ và đã xuất hiện mưa tuyết, băng giá.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 05:14

Thi công xây dựng làm hỏng nhà lân cận có thể bị kiện
Thi công xây dựng làm hỏng nhà lân cận có thể bị kiện

(Dân trí) - Tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức thi công xây dựng vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận, nếu không thỏa thuận được việc bồi thường thì bên bị thiệt hại thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 01:01

Sau TPHCM, Đà Nẵng được thí điểm chính quyền đô thị
Sau TPHCM, Đà Nẵng được thí điểm chính quyền đô thị

(Dân trí) - Sáng 21/1, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về đề án chính quyền đô thị tại Đà Nẵng.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 08:39

“Muốn bảo tồn cầu Long Biên phải xây cầu mới vượt sông Hồng”
“Muốn bảo tồn cầu Long Biên phải xây cầu mới vượt sông Hồng”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 3 phương án về cầu Long Biên mới đưa ra được xây dựng theo đề nghị của Hà Nội. Bộ đã nhiều lần kiến nghị xây dựng cầu mới song song với cầu cũ để hài hòa giữa bảo tồn và đảm bảo giao thông.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 05:20

Hình ảnh xe khách nát bét, container lật nghiêng sau khi tông nhau
Hình ảnh xe khách nát bét, container lật nghiêng sau khi tông nhau

(Dân trí) - Khi đi đến ngã tư giao lộ, chiếc xe khách bất ngờ đâm mạnh vào xe container đang đi ngang ngã tư làm 1 người chết và nhiều hành khách khác bị thương.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 05:07