Chủ nhật 04/12/2016 - 13:45

Chủ tịch Quốc hội: Hậu Giang sai khi xin đích danh Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch

Dân trí Sáng 4/12 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Ninh kiều, TP Cần Thơ. Tại cuộc tiếp xúc, cử tri phản ánh về công tác cán bộ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Hậu Giang đã 2 lần xin thêm Phó Chủ tịch, lần thứ 2 xin đích danh Trịnh Xuân Thanh, thực hiện sai nguyên tắc...

Cử tri bức xúc vụ xử lý kỷ luật liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh

Cử tri Huỳnh Tiền Phong nêu câu hỏi: Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa có quyết định thi hành kỷ luật đối với hàng loạt cán bộ liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, trong đó có kỷ luật nguyên Phó trưởng Ban tổ chức Trung ương và đồng chí nguyên trợ lý của Trưởng ban tổ chức Trung ương. Đã cảnh cáo cấp phó và trợ lý, vậy ông Trưởng Ban thì sao? Cử tri Phong cũng cho rằng, trong vụ việc này Hậu Giang chỉ xin người và không có tội nhưng lại bị kỷ luật nặng.

Cử tri Vũ Cao Quân, nêu câu hỏi tại buổi xúc cử tri sáng 4/12
Cử tri Vũ Cao Quân, nêu câu hỏi tại buổi xúc cử tri sáng 4/12

Còn cử tri Vũ Cao Quân nêu câu hỏi, tại sao trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh, Hậu Giang chỉ là đơn vị đi xin cán bộ cho địa phương và được Ban Tổ chức Trung ương đồng ý nhưng cuối cùng đồng chí Trưởng Ban Tổ chức không bị kỷ luật mà ông nguyên Bí thư và Bí thư của Hậu Giang đều bị kỷ luật?

Trả lời câu hỏi của các cử tri về việc thi hành kỷ luật các cán bộ liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Đây là kết quả làm việc của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, tội hay không tội, nặng, nhẹ hay không là căn cứ vào kết quả làm việc của Uỷ ban Kiểm tra và UB Kiểm tra TƯ sẽ chịu trách nhiệm khi biểu quyết các đồng chí này bị kỷ luật ở mức độ nào, sau đó báo cáo về cấp trên. Tôi không bình luận nặng hay nhẹ, công bằng hay không công bằng”.

“Còn nói lãnh đạo Hậu Giang không sai là chưa chính xác, tôi biết, Hậu Giang 2 lần xin Phó Chủ tịch, lần đầu tiên là xin một Phó chủ tịch, nhưng sang lần 2 là xin đúng tên ông Trịnh Xuân Thanh. Xin một Phó chủ tịch UBND tỉnh mà không thông qua Uỷ ban thường vụ của tỉnh là sai nguyên tắc”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Bà Ngân cũng nói thêm, “Tôi rất chia sẻ với nhân dân tỉnh Hậu Giang.Tôi đã chỉ đạo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sắp xếp đến làm việc với Hậu Giang, lúc này các cấp, các ngành cần phải quan tâm tới Hậu Giang nhiều hơn”- bà Ngân nói.

Tham nhũng ung dung nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật

Cử tri Nguyễn Xuân Xinh nói: “Tham nhũng đang ung dung, nhảy múa trên lưỡi gươm của pháp luật. Thời gian qua, hầu hết các cuộc họp của Quốc hội hay của Chính phủ đều có nội dung lên án tham nhũng nhưng hiệu quả chống tham nhũng rất thấp. Tôi có đọc một bài báo cho biết số tiền chống tham nhũng thu về trong thời gian qua chỉ đạt 8%?”, ông Xinh nêu câu hỏi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải đáp thắc mắc cử tri Cần Thơ sáng 4/12
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải đáp thắc mắc cử tri Cần Thơ sáng 4/12

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, đây là câu nói rất hay, nhưng trên thực tế, quan điểm, thái độ phòng chống tham nhũng của đảng, nhà nước ta rất kiên quyết, không có vùng cấm. Căn cứ vào hiến pháp và pháp luật, Quốc hội đang giao cho Thường vụ Quốc hội nghiên cứu để ban hành quy định việc xử lý sau khi cán bộ nghỉ hưu.

Cử tri Lê Hồng Thanh bức xúc nêu câu hỏi: Chính phủ nói giải quyết tốt vấn đề để nâng cao cuộc sống dân sinh nhưng chỉ nói thôi, không thực tế, có gia đình con bị chất độc da cam, nằm lăn lóc ở sàn nhà nhưng khi ra Ngân hàng Chính sách để vay 5 - 10 triệu làm vốn làm ăn là cả một vấn đề.

Cử tri Thanh nói tiếp:“ Thời gian gần đây có một số vị lãnh đạo của tỉnh, thành phố ở Tây Nam Bộ còn một, vài năm công tác nữa nhưng bị địa phương chê thì lại được đưa về làm cán bộ ở ban chỉ đạo Tây Nam Bộ sau đó chỉ đạo lại các tỉnh này nên bộ máy của Ban cứ phình ra.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng: “Cử tri Thanh phản ánh vấn đề cán bộ ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ chưa đúng, bởi ở đây có nhiều cán bộ có năng lực, có đạo đức tốt được đưa về Ban nhằm giúp Đảng, Nhà có những chính sách chung cho khu vực. Tôi biết, ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ có vị lãnh đạo khi về đây phát huy rất tích cực vai trò của mình”, chủ tịch Quốc hội nói.

Bà Ngân cũng cho rằng, “không chỉ ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ mà ở các cơ quan, từng bộ, từng ngành cũng có những cán bộ tốt, cán bộ chưa tốt, có hạn chế này, ưu điểm khác nhưng nói chung khi đưa về đều có sự cân nhắc rất kỹ. Ở đây chúng tôi phải chọn những người có năng lực, có đạo đức, trách nhiệm có thể giúp Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ có những chương trình cụ thể, thiết thực cần phải nắm của vùng đồng bằng gần 20 triệu dân này, nên chúng ta cần phải có đánh giá công bằng về cán bộ ở đây.Tuy nhiên, sau cuộc tiếp xúc này Quốc hội sẽ tiếp thu và có những đề xuất nhằm phân bố cán bộ cho hợp lý để tạo niềm tin cho nhân dân.

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Chủ tịch Quốc hội: Phải chống việc lọt vào bộ máy chỉ bởi là "người nhà"
Chủ tịch Quốc hội: Phải chống việc lọt vào bộ máy chỉ bởi là "người nhà"

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nếu có người thi rớt đại học, nhưng quen biết rồi xin được vào chỗ này, chỗ nọ của cơ quan nhà nước thì đó là điều đáng lên án, phê phán và phải nhất định phòng chống...

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:13

Thủ tướng ủng hộ Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về cội nguồn
Thủ tướng ủng hộ Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về cội nguồn

(Dân trí) - Chiều 4/12, tại Phú Thọ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Thọ, một trong 3 tỉnh vừa được bổ sung quy hoạch vùng Thủ đô.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 09:32

Xe khách "cắn" đuôi xe tải, 11 người bị thương
Xe khách "cắn" đuôi xe tải, 11 người bị thương

(Dân trí) - Ngày 4/12, một vụ va chạm giao thông xảy ra giữa xe khách và xe tải trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) khiến 11 người bị thương.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 09:00

Người Hội An dọn dẹp phố cổ sau khi nước lũ rút
Người Hội An dọn dẹp phố cổ sau khi nước lũ rút

(Dân trí) - Sáng 4/12, một số tuyến đường ở Hội An nước đã rút. Người dân lập tức bắt tay vào việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, phố xá theo phương châm “nước rút đến đâu là dọn dẹp đến đó”.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:16

Tàu hoả húc xe máy nát đầu, văng xa gần 50m
Tàu hoả húc xe máy nát đầu, văng xa gần 50m

(Dân trí) - Cú va chạm với tàu hỏa khiến xe máy nát đầu, văng xa gần 50m, người điều khiển xe máy nguy kịch.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:07

Lại tai nạn trên cung đường "tử thần", 2 người thương vong
Lại tai nạn trên cung đường "tử thần", 2 người thương vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người thương vong đã xảy ra trên đường ĐT743 vào trưa 4/12. Sự cố giao thông nay lại cho thấy mối nguy hiểm khi tham gia giao thông trên cung đường "tử thần".

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:43

4 thanh niên ‘vác kiệu’ nữ sinh cùng xe máy vượt lũ
4 thanh niên ‘vác kiệu’ nữ sinh cùng xe máy vượt lũ

4 thanh niên dùng 2 thanh gỗ khiêng nữ sinh cùng chiếc xe máy như vác kiệu vượt qua nước lũ tại Phú Yên.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 05:04

"Đất lửa" năm xưa để tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro
"Đất lửa" năm xưa để tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Với tấm lòng biết ơn lãnh tụ Cuba Fidel Castro, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trọng thể lễ tưởng niệm và trưng bày tập ảnh: “Những khoảnh khắc của Chủ tịch Cuba Fidel Castro trên vùng “đất lửa” Quảng Trị, năm 1973”.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 03:43

Bom "khủng" lộ thiên khi máy xúc sục sâu xuống 10m
Bom "khủng" lộ thiên khi máy xúc sục sâu xuống 10m

(Dân trí) - Thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình) cho biết, lực lượng chức năng vừa tiến hành di dời an toàn một quả bom ra khỏi công trình đang thi công tại khu dịch vụ phi thuế quan, thuộc Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 03:28

Xe tải tông nát ô tô 7 chỗ, 5 người thoát chết trong gang tấc
Xe tải tông nát ô tô 7 chỗ, 5 người thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Khi đang chuẩn bị dừng đèn đỏ, chiếc xe ô tô 7 chỗ bất ngờ bị xe tải chở cát tông mạnh từ phía sau. Chiếc xe bị "dóc" nát từ đuôi lên phía đầu và kéo lên 30m trên đường.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 03:17

Kỷ luật Phó Chủ tịch huyện, GĐ Đài PT-TH Phú Yên
Kỷ luật Phó Chủ tịch huyện, GĐ Đài PT-TH Phú Yên

(Dân trí) - Trong thời gian giữ chức vụ Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, ông Phụng đã ký các Quyết định giao đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân tại xã Sơn Nguyên không đúng quy định…

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:56

Loay hoay tìm phương án trục vớt xà lan bị chìm đã 1 tháng
Loay hoay tìm phương án trục vớt xà lan bị chìm đã 1 tháng

(Dân trí) - Đến nay, đã đúng một thán trôi qua nhưng các ngành chức năng vẫn đang loay hoay tìm phương án để trục vớt chiếc xà lan của một doanh nghiệp ở An Giang bị chìm trên sông Maspero (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng).

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:27

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Ưu tiên quảng cáo hàng Việt Nam trên xe buýt
TPHCM: Ưu tiên quảng cáo hàng Việt Nam trên xe buýt

(Dân trí) - TPHCM sẽ cho quảng cáo trên 2.300 xe buýt, Trong đó, ưu tiên hàng Việt Nam và hàng do doanh nghiệp nước ngoài sản xuất tại Việt Nam chiếm tỷ lệ quảng cáo trên 50%. Đây được xem là nguồn thu để bù vào chi phí trợ giá xe buýt hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm của thành phố.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 01:08

3 người chết do mưa lũ, các hồ chứa giảm lưu lượng xả
3 người chết do mưa lũ, các hồ chứa giảm lưu lượng xả

(Dân trí) - Sáng ngày 4/12, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã đồng loạt giảm lưu lượng xả lũ để giảm áp lực cho vùng hạ du.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:32

Người Hà Nội tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Người Hà Nội tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Hôm nay 4/12, Việt Nam để quốc tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Các công sở treo cờ rủ, trong khi nhiều người tới đặt hoa tại Đại sứ quán Cuba ở Hà Nội, chia buồn với các nhân viên ngoại giao nước bạn.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:00

Lấy chồng... trả góp
Lấy chồng... trả góp

Ngày nay, người đồng bào Ê Đê ở xã Ea Trol (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) vẫn còn tồn tại luật tục thách cưới. Luật tục này cho phép phía nhà trai được quyền thách cưới những lễ vật để nhà gái đáp ứng. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà nó trở thành gánh nặng đè lên cuộc sống của chính những cặp vợ chồng sau hôn nhân.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 11:29

Bí ẩn tích 'tượng đất hóa tượng vàng' ở ngôi chùa 1.500 tuổi
Bí ẩn tích 'tượng đất hóa tượng vàng' ở ngôi chùa 1.500 tuổi

Ngôi chùa Sùng Bảo (xã Xuân Dục, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) với tuổi đời hơn 1.500 năm chứa đựng biết bao nhiêu những ký ức của lịch sử dân tộc. Cũng trong ngôi chùa ấy còn cất giữ một báu vật, gắn liền với truyền thuyết “tượng đất hóa tượng vàng” đã được kể lại hàng nghìn năm nay ở mảnh đất phố Hiến này. Báu vật ấy là tượng Đức Phật Bà Đồng Quân.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:45

10 người chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương do mưa lũ
10 người chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương do mưa lũ

(Dân trí) - Báo cáo của Chi cục phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên sáng 4/12 thể hiện, mưa lũ đã khiến 10 người chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:13

Phi-đen luôn ở bên Việt Nam trong thời khắc quan trọng
Phi-đen luôn ở bên Việt Nam trong thời khắc quan trọng

Trong thành phần Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Việt Nam sang tham dự tang lễ chính thức đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô (Fidel Castro) có những cán bộ ngoại giao kỳ cựu đã từng nhiều năm học tập, công tác tại Cu-ba, từng có nhiều dịp được tiếp xúc với Lãnh tụ của cách mạng Cu-ba, được chứng kiến những tình cảm từ trái tim nồng hậu của Người dành cho đất nước, con người Việt Nam. Trực tiếp nghe các nhân chứng kể lại những câu chuyện ấy, chúng tôi càng thấy tự hào hơn về tình đoàn kết quốc tế trong sáng đặc biệt, mẫu mực, thủy chung của hai nước cách nhau từ nửa vòng Trái Đất…

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:08

Tổ chức lễ truy điệu lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Tổ chức lễ truy điệu lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Ngày 4/12, tại UBND xã Lương Hòa (huyện Giồng Trôm), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức lễ truy điệu tiễn đưa lãnh tụ Cuba Fidel Castro về cõi vĩnh hẵng và để tưởng nhớ người bạn lớn của Việt Nam.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 09:54

Tăng cường an ninh mạng, đảm bảo an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất dịp cuối năm
Tăng cường an ninh mạng, đảm bảo an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất dịp cuối năm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng sự cố hàng không một khi xảy ra là gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:04

Fidel Castro là chiến thắng
Fidel Castro là chiến thắng

Hãy nghe một đoạn thông cáo đặc biệt về sự ra đi của Lãnh tụ Fidel Castro do người đứng đầu Đảng, Nhà nước Cuba Raul Castro trực tiếp đọc trên đài truyền hình quốc gia Cuba vào khuya ngày 25/11, theo giờ địa phương: "Hỡi đất nước Cuba, với nỗi đau vô hạn, tôi xin thông báo đến mọi người và những người bạn trên khắp thế giới rằng, lúc 22h29 phút ngày 25/11, nhà chỉ huy và lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời"...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 07:24

Chen chân đổi bằng lái xe thẻ nhựa và tỷ phú chăn trâu không nhà
Chen chân đổi bằng lái xe thẻ nhựa và tỷ phú chăn trâu không nhà

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân ùn ùn đi đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa; Tỷ phú chăn trâu sống lang bạt trong các khu công nghiệp ở Sài Gòn; Trẻ bịt mắt tại các lớp học “đánh thức não giữa, khơi dậy thiên tài”… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm, chia sẻ trong tuần qua.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 07:09

Doanh nghiệp vận tải “cầu cứu” Chính phủ
Doanh nghiệp vận tải “cầu cứu” Chính phủ

(Dân trí) - Theo các doanh nghiệp vận tải TPHCM, việc Bộ Giao thông vận tải yêu cầu cải tạo xe tổ hợp đầu kéo sơ mi rơ-moóc (SMRM) là bất hợp lý vì nó vừa gây mất an toàn giao thông, vừa khiến doanh nghiệp lãng phí hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư xe mới. Do đó, hàng chục doanh nghiệp đã ký đơn đề nghị Chính phủ dừng quy định này.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 04:00