Chủ nhật, 04/12/2016 - 13:45

Chủ tịch Quốc hội: Hậu Giang sai khi xin đích danh Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch

Dân trí

Sáng 4/12 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Ninh kiều, TP Cần Thơ. Tại cuộc tiếp xúc, cử tri phản ánh về công tác cán bộ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Hậu Giang đã 2 lần xin thêm Phó Chủ tịch, lần thứ 2 xin đích danh Trịnh Xuân Thanh, thực hiện sai nguyên tắc...

Cử tri bức xúc vụ xử lý kỷ luật liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh

Cử tri Huỳnh Tiền Phong nêu câu hỏi: Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa có quyết định thi hành kỷ luật đối với hàng loạt cán bộ liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, trong đó có kỷ luật nguyên Phó trưởng Ban tổ chức Trung ương và đồng chí nguyên trợ lý của Trưởng ban tổ chức Trung ương. Đã cảnh cáo cấp phó và trợ lý, vậy ông Trưởng Ban thì sao? Cử tri Phong cũng cho rằng, trong vụ việc này Hậu Giang chỉ xin người và không có tội nhưng lại bị kỷ luật nặng.

Cử tri Vũ Cao Quân, nêu câu hỏi tại buổi xúc cử tri sáng 4/12
Cử tri Vũ Cao Quân, nêu câu hỏi tại buổi xúc cử tri sáng 4/12

Còn cử tri Vũ Cao Quân nêu câu hỏi, tại sao trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh, Hậu Giang chỉ là đơn vị đi xin cán bộ cho địa phương và được Ban Tổ chức Trung ương đồng ý nhưng cuối cùng đồng chí Trưởng Ban Tổ chức không bị kỷ luật mà ông nguyên Bí thư và Bí thư của Hậu Giang đều bị kỷ luật?

Trả lời câu hỏi của các cử tri về việc thi hành kỷ luật các cán bộ liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Đây là kết quả làm việc của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, tội hay không tội, nặng, nhẹ hay không là căn cứ vào kết quả làm việc của Uỷ ban Kiểm tra và UB Kiểm tra TƯ sẽ chịu trách nhiệm khi biểu quyết các đồng chí này bị kỷ luật ở mức độ nào, sau đó báo cáo về cấp trên. Tôi không bình luận nặng hay nhẹ, công bằng hay không công bằng”.

“Còn nói lãnh đạo Hậu Giang không sai là chưa chính xác, tôi biết, Hậu Giang 2 lần xin Phó Chủ tịch, lần đầu tiên là xin một Phó chủ tịch, nhưng sang lần 2 là xin đúng tên ông Trịnh Xuân Thanh. Xin một Phó chủ tịch UBND tỉnh mà không thông qua Uỷ ban thường vụ của tỉnh là sai nguyên tắc”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Bà Ngân cũng nói thêm, “Tôi rất chia sẻ với nhân dân tỉnh Hậu Giang.Tôi đã chỉ đạo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sắp xếp đến làm việc với Hậu Giang, lúc này các cấp, các ngành cần phải quan tâm tới Hậu Giang nhiều hơn”- bà Ngân nói.

Tham nhũng ung dung nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật

Cử tri Nguyễn Xuân Xinh nói: “Tham nhũng đang ung dung, nhảy múa trên lưỡi gươm của pháp luật. Thời gian qua, hầu hết các cuộc họp của Quốc hội hay của Chính phủ đều có nội dung lên án tham nhũng nhưng hiệu quả chống tham nhũng rất thấp. Tôi có đọc một bài báo cho biết số tiền chống tham nhũng thu về trong thời gian qua chỉ đạt 8%?”, ông Xinh nêu câu hỏi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải đáp thắc mắc cử tri Cần Thơ sáng 4/12
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải đáp thắc mắc cử tri Cần Thơ sáng 4/12

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, đây là câu nói rất hay, nhưng trên thực tế, quan điểm, thái độ phòng chống tham nhũng của đảng, nhà nước ta rất kiên quyết, không có vùng cấm. Căn cứ vào hiến pháp và pháp luật, Quốc hội đang giao cho Thường vụ Quốc hội nghiên cứu để ban hành quy định việc xử lý sau khi cán bộ nghỉ hưu.

Cử tri Lê Hồng Thanh bức xúc nêu câu hỏi: Chính phủ nói giải quyết tốt vấn đề để nâng cao cuộc sống dân sinh nhưng chỉ nói thôi, không thực tế, có gia đình con bị chất độc da cam, nằm lăn lóc ở sàn nhà nhưng khi ra Ngân hàng Chính sách để vay 5 - 10 triệu làm vốn làm ăn là cả một vấn đề.

Cử tri Thanh nói tiếp:“ Thời gian gần đây có một số vị lãnh đạo của tỉnh, thành phố ở Tây Nam Bộ còn một, vài năm công tác nữa nhưng bị địa phương chê thì lại được đưa về làm cán bộ ở ban chỉ đạo Tây Nam Bộ sau đó chỉ đạo lại các tỉnh này nên bộ máy của Ban cứ phình ra.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng: “Cử tri Thanh phản ánh vấn đề cán bộ ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ chưa đúng, bởi ở đây có nhiều cán bộ có năng lực, có đạo đức tốt được đưa về Ban nhằm giúp Đảng, Nhà có những chính sách chung cho khu vực. Tôi biết, ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ có vị lãnh đạo khi về đây phát huy rất tích cực vai trò của mình”, chủ tịch Quốc hội nói.

Bà Ngân cũng cho rằng, “không chỉ ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ mà ở các cơ quan, từng bộ, từng ngành cũng có những cán bộ tốt, cán bộ chưa tốt, có hạn chế này, ưu điểm khác nhưng nói chung khi đưa về đều có sự cân nhắc rất kỹ. Ở đây chúng tôi phải chọn những người có năng lực, có đạo đức, trách nhiệm có thể giúp Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ có những chương trình cụ thể, thiết thực cần phải nắm của vùng đồng bằng gần 20 triệu dân này, nên chúng ta cần phải có đánh giá công bằng về cán bộ ở đây.Tuy nhiên, sau cuộc tiếp xúc này Quốc hội sẽ tiếp thu và có những đề xuất nhằm phân bố cán bộ cho hợp lý để tạo niềm tin cho nhân dân.

Phạm Tâm