“Tịch thu bình trà đá cho người nghèo là quá vô tâm!”

Dân trí Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM - cho rằng hành động tịch thu bình trà đá miễn phí cho người nghèo là vô tâm và đụng chạm tới những giá trị nhân văn đang ngày càng ít trong xã hội, nên lập tức gặp phải phản ứng dữ dội.
>>Mát lòng bình trà đá, nước uống miễn phí trên đường phố Hà Nội

thutradamienphi-69d94

Những ngày qua, sự việc Công an phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tịch thu bình trà đá miễn phí cho người nghèo đặt trên vỉa hè đường Giải Phóng đã gây ra “bão” dư luận mạng xã hội.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 3/8, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, cho rằng đó là hành động “quá vô tâm”. “Những năm qua, bình trà đá miễn phí cho người nghèo đã xuất hiện nhiều trên vỉa hè các tuyến đường ở Hà Nội và TPHCM. Có thể thấy chủ của những bình trà đá đó đều là những người dân lao động, kinh doanh bình thường chứ không giàu sang gì. Họ coi bình trà đá miễn phí đó là sự sẻ chia với những người lao động nghèo. Đó là những nghĩa cử nhân văn, cao đẹp mà cần được nhân lên nhiều hơn nữa trong xã hội chúng ta hiện nay”- ông Hậu nói.

Ông Hậu cho biết nhiều lần ra Hà Nội công tác, hình ảnh dễ đập vào mắt ông nhất chính là việc kinh doanh hàng quán tràn lan trên vỉa hè, thậm chí lấn chiếm cả lòng đường. “Nhưng rất nhiều nơi việc kinh doanh, buôn bán như vậy không hề bị nhắc nhở, xử phạt hay tịch thu tang vật vi phạm. Thậm chí quanh khu vực do Công an phường Thịnh Liệt quản lý chắc chắn cũng không thiếu hàng quán lấn chiếm vỉa hè, vậy thì tại sao lại tịch thu bình trà đá miễn phí như vậy? Xét về khía cạnh thực thi pháp luật thì việc kiểm tra, xử lý đối với hành vi lấn chiếm vỉa hè là đúng quy định pháp luật, nhưng phải đảm bảo công tâm, công bằng, khách quan. Việc xử lý thiếu công bằng của cơ quan công quyền, bỏ qua cho hàng loạt vi phạm lấn chiếm vỉa hè nhưng lại sẵn sàng quyết liệt đi tịch thu bình trà đá miễn phí cho người nghèo đã đụng chạm tới những giá trị nhân văn đang ngày càng ít đi trong xã hội gây ra phản ứng mạnh mẽ như vậy”- luật sư Hậu phân tích.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Văn Hậu cho rằng hành động tịch thu bình trà đá của Công an phường Thịnh Liệt còn có dấu hiệu chưa đúng quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Theo điều 81 Luật xử lý vi phạm hành chính, khi tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt phải lập biên bản có chữ ký của người tiến hành tịch thu, người bị xử phạt hoặc đại diện tổ chức bị xử phạt và người chứng kiến; trường hợp người bị xử phạt vắng mặt thì phải có hai người chứng kiến.

“Tuy nhiên qua thông tin báo chí phản ánh có thể thấy công an phường đã tịch thu mà không cần có ý kiến nào của chủ nhân bình trá đá, như vậy là làm sai quy định của pháp luật hiện hành về xử phạt vi phạm hành chính”- luật sư Hậu nhận định.

Trong khi đó, PGS-TS. Trịnh Hòa Bình (nhà nghiên cứu xã hội học) khẳng định bình trà đá miễn phí cho người nghèo đặt trên vỉa hè là hình ảnh tiêu biểu cho những tấm lòng thiện nguyện, nhân đạo nhưng có thể đã khiến nhà chức trách “ngứa mắt”.

“Theo các quy định hiện nay thì trách nhiệm của nhà chức trách là làm cho đường thông, hè thoáng, xử lý nghiêm những vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè nhưng việc này không được làm triệt để, chỗ bị xử nghiêm, chỗ được thả lỏng. Họ có thể xử nghiêm việc đặt bình trà đá miễn phí lấn chiếm vỉa hè nhưng lại bỏ qua cho những hàng quán cóc lấn chiếm vỉa hè khác. Chính việc quản lý như vậy kéo dài suốt thời gian dài đã tạo ra tâm lý bất bình trong người dân. Người dân phản ứng với hành động tịch thu bình trà đá miễn phí cho người nghèo chỉ là một việc nhỏ, cái tôi nhìn thấy đằng sau hiện tượng đó là sự phản ứng với lực lượng “cầm cân nảy mực”, họ cho rằng lực lượng này hành động không có sự công bằng, làm việc tùy hứng, tùy tiện nhưng lại đang nhân danh lực lượng thực thi công vụ để sắp xếp lại trật tự”- ông Bình nói.

Ông Trịnh Hòa Bình cho rằng chính niềm tin của xã hội vào lực lượng thực thi công vụ mỗi ngày một loãng, lại được “tích tụ” hàng ngày nên đến khi xảy ra một sự việc cụ thể, rõ ràng như việc Công an phường Thịnh Liệt tịch thu bình trà đá miễn phí cho người nghèo, đã lập tức trở thành “cái cớ” bùng phát những phản ứng mạnh mẽ như vậy.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Nới ưu đãi vốn, thắt quy chế quản lý với ngân hàng chính sách
Nới ưu đãi vốn, thắt quy chế quản lý với ngân hàng chính sách

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa sửa đổi quy chế quản lý tài chính đối với Ngân hàng chính sách xã hội. Thủ tướng mở ra cơ chế ưu tiên cho ngân hàng này vay tiền từ các nguồn vốn lãi suất thấp, không lãi suất nhưng cũng quản chặt hơn khoản chi cho hoạt động nghiệp vụ.

Thứ hai, 03/08/2015 - 07:30

Đà Nẵng “bêu tên” xe quá tải trên báo
Đà Nẵng “bêu tên” xe quá tải trên báo

(Dân trí) - Ngày 3/8, ông Nguyễn Hữu Cường – Chánh văn phòng Ban an toàn giao thông TP Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đang thực hiện đăng tải trên báo xe vi phạm trọng tải khi qua cầu Thuận Phước.

Thứ hai, 03/08/2015 - 05:00

“Vết nứt nghiêm trọng” trên cầu Phú Mỹ chỉ là khe co giãn
“Vết nứt nghiêm trọng” trên cầu Phú Mỹ chỉ là khe co giãn

(Dân trí) - Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng "cầu Phú Mỹ bị nứt nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập, mọi người không nên lưu thông qua cầu", Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM khẳng định đó chỉ là khe co giãn của cầu, nằm trong thiết kế.

Thứ hai, 03/08/2015 - 04:30

“Cả nhà 5 người ngồi trên nóc, nhìn mưa lũ cuốn lợn cuốn gà”
“Cả nhà 5 người ngồi trên nóc, nhìn mưa lũ cuốn lợn cuốn gà”

(Dân trí) - Lúc nước lũ tràn về, cả nhà gồm 5 người lớn, 3 đứa trẻ con, đứa nhỏ nhất mới 3 tháng tuổi, phải chui lên ngồi chon von trên nóc nhà. Lúc đó nhìn mưa, lũ cuốn lợn, gà trôi kêu ỏm tỏi qua ngay dưới chân, mình nghĩ thế là cả nhà không thoát khỏi được “kiếp nạn” này rồi.

Thứ hai, 03/08/2015 - 03:56

Hà Nội: Người đàn ông tử vong sau 2 ngày ở trụ sở công an
Hà Nội: Người đàn ông tử vong sau 2 ngày ở trụ sở công an

(Dân trí) - Sau hơn 2 ngày anh Trường bị giữ tại trụ sở Công an huyện Quốc Oai, gia đình anh này được công an thông báo anh đã tử vong.

Thứ hai, 03/08/2015 - 03:42

Kinh hãi cảnh nửa quả đồi sạt lở vùi lấp cả một gia đình
Kinh hãi cảnh nửa quả đồi sạt lở vùi lấp cả một gia đình

(Dân trí) - Ông Vương Văn Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Thông Nông, Cao Bằng cho biết, các lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân trong vụ sạt lở khiến 3 người mất tích, 5 người bị thương tại xã Cần Nông, huyện Thông Nông, Cao Bằng.

Thứ hai, 03/08/2015 - 03:16

Xe cứu thương bị húc, trượt hàng chục mét trên đường
Xe cứu thương bị húc, trượt hàng chục mét trên đường

(Dân trí) - Đang trên đường đưa bệnh nhân về nhà, chiếc xe cứu thương bị một ô tô 4 chỗ lao đến tông ngang hông. Cú va chạm mạnh làm xe cứu thương trượt dài hàng chục mét trên đường.

Thứ hai, 03/08/2015 - 02:55

Lũ bao vây, cô lập khu di tích Yên Tử
Lũ bao vây, cô lập khu di tích Yên Tử

(Dân trí) - Ban quản lý di tích Yên Tử cho biết, hiện nay mọi hoạt động đi lại tại khu di tích này đã gần như ngưng trệ. Nước lũ dâng lên vượt qua đập tràn có lúc cao tới 2 mét. Hiện có 6 - 7 điểm sạt lở núi đang được chính quyền sở tại cho khắc phục.

Thứ hai, 03/08/2015 - 02:38

Sự lựa chọn bất đắc dĩ
Sự lựa chọn bất đắc dĩ

Hôm nay Mận được về quê thăm nhà. Năm ngoái có người đàn ông nụ cười bí ẩn bẹt gí ở trên khuôn mặt, nhưng nói thì ngọt như đường, về tận làng cô tuyển dụng lao động. Dạo ấy Mận còn trẻ lắm, mới có những mụn trứng cá đầu tiên của tuổi dậy thì. Kể ra bám vào váy mẹ thì học được khối điều hay, nhưng tiền thì không có nhiều ở đó, nên cô quyết tâm rời bỏ cái làng quê nghèo với các túp lều rách nát và bóng tối lõm bõm bùn, để ra thành phố đi làm công nhân da giày.

Thứ hai, 03/08/2015 - 02:24

Sắc áo Công an giữa dòng lũ dữ
Sắc áo Công an giữa dòng lũ dữ

Trong cơn lũ dữ, CBCS Công an đã phối hợp cứu được bốn người dân đang bị trôi thoát khỏi dòng nước lũ hung hãn, khuôn vác hàng chục tấn hàng hóa, đồ dùng có giá trị ra khỏi các căn nhà có nguy cơ sập đổ.

Thứ hai, 03/08/2015 - 01:55

Thanh Hóa: Nước sông Mã dâng cao, nhiều nơi bị cô lập
Thanh Hóa: Nước sông Mã dâng cao, nhiều nơi bị cô lập

(Dân trí) - Trong ngày 2/8, nước từ thượng nguồn sông Mã đổ về khiến nhiều hộ dân sống hai bên bờ sông đoạn qua địa bàn huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa bị ngập lụt. Địa phương đã cho di chuyển một số hộ dân để đảm bảo an toàn.

Thứ hai, 03/08/2015 - 01:55

Báo cáo Thủ tướng xây dựng Cảng Hàng không Quảng Ninh
Báo cáo Thủ tướng xây dựng Cảng Hàng không Quảng Ninh

(Dân trí) - Trong tuần này, Bộ GTVT sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quảng Ninh theo hình thức hợp đồng BOT, trong đó làm rõ tính cần thiết của cảng hàng không và vai trò đối với Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Thứ hai, 03/08/2015 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Không thể tin thùng xe ba bánh rộng 1m2 "nhồi" được 14 du khách!
Không thể tin thùng xe ba bánh rộng 1m2 "nhồi" được 14 du khách!

(Dân trí) - Loại xe ba bánh trên được cơ quan công an xác định là xe ba gác tự chế do Trung Quốc sản xuất, theo quy định được dùng để chở hàng, tuyệt đối không được phép chở người. Đây là vụ tai nạn giao thông hy hữu vì ít ai nghĩ chiếc xe ba bánh này lại có thể chở đến 14 người ngồi phía sau thùng xe rộng chừng 1m2.

Thứ hai, 03/08/2015 - 12:05

Việt Nam chính thức sở hữu chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên
Việt Nam chính thức sở hữu chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên

(Dân trí) - Chiều 2/8, chiếc máy bay Boeing 787-9 mang số hiệu VN-A861 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài đã chính thức đánh dấu sự gia nhập vào đội tàu bay hiện đại thế hệ mới của Vietnam Airlines, Lần đầu tiên, Việt Nam sở hữu chiếc Boeing 787-9 Dreamliner.

Thứ hai, 03/08/2015 - 11:38

Không có "vùng cấm" thông tin về sức khỏe lãnh đạo
Không có "vùng cấm" thông tin về sức khỏe lãnh đạo

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước là người của công chúng. Dân quan tâm sức khỏe của lãnh đạo là việc hết sức bình thường. Để đáp ứng tình cảm của dân, không để thế lực thù địch lợi dụng, cần phải thông tin nhanh, kịp thời.

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:31

26 năm, 7 đời chủ tịch không làm nổi 600m đường
26 năm, 7 đời chủ tịch không làm nổi 600m đường

Được quy hoạch cách đây 26 năm (1989) nhưng tới tận bây giờ, đường Nguyễn Công Trứ cũ (TP. Hà Tĩnh), đoạn từ đường Phan Đình Phùng đến đường Hải Thượng Lãn Ông, có chiều dài gần 600m vẫn chưa thể thi công khiến người dân rất bức xúc.

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:21

Lở núi, 3 người mất tích, 5 người bị thương
Lở núi, 3 người mất tích, 5 người bị thương

Khoảng 21 giờ 45 phút ngày 2/8, tại xóm Nà Tềnh, xã Cần Nông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng, hàng vạn khối đất đá đã đổ xuống một ngôi nhà gỗ, khiến 3 người mất tích trong đống đổ nát, 5 người bị thương.

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:09

13 công nhân và thời khắc sinh tử khi giải cứu mỏ than Mông Dương
13 công nhân và thời khắc sinh tử khi giải cứu mỏ than Mông Dương

(Dân trí) - “Bất ngờ nước dâng nhanh trong hầm lò, 10 phút dâng đến 15 – 20cm, được lệnh, 13 anh em công nhân chúng tôi chạy thục lên phía trên, tôi chốt cuối cùng, vừa ngóc lên nước ập đến ngập tới cổ”, Bùi Duy Tân kể khoảnh khắc thoát chết trong nỗ lực giải cứu mỏ than Mông Dương.

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:07

Xử lý sai sót về đoạn nhạc trong Chương trình giao lưu nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ”
Xử lý sai sót về đoạn nhạc trong Chương trình giao lưu nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ”

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo Quốc gia 1237) đã chỉ đạo Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội thực hiện Chương trình giao lưu nghệ thuật: “Khát vọng đoàn tụ” được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV1/Đài Truyền hình Việt Nam.

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:00

Cháy khách sạn cao tầng, 5 người bị ngạt khói
Cháy khách sạn cao tầng, 5 người bị ngạt khói

(Dân trí) - Khoảng 23h30 khuya 2/8, một vụ cháy đã xảy ra tại khách sạn Ngọc Vàng ở địa chỉ 54/3 đường Đào Duy Anh (phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM) khiến 5 người bị ngạt khói.

Thứ hai, 03/08/2015 - 07:54

7 ngày “càn quét” miền Bắc, mưa lũ làm chết 22 người
7 ngày “càn quét” miền Bắc, mưa lũ làm chết 22 người

(Dân trí) - Sau 7 ngày “càn quét” ở miền Bắc (từ 27/7-2/8), trận mưa lũ lịch sử đã làm chết 22 người, 36 người bị thương, 9.133 ngôi nhà bị nhấn chìm và thiệt hại nhiều về tài sản khác, cuốn trôi hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ hai, 03/08/2015 - 07:20

Xe ba bánh lao vào vách đá, 15 người "bay" xuống vực
Xe ba bánh lao vào vách đá, 15 người "bay" xuống vực

(Dân trí) - Trưa 2/8, một chiếc xe ba bánh vốn chuyên dùng chở hàng hóa đang chở 14 khách du lịch xuống núi thì bất ngờ mất lái đâm thẳng vào vách chắn bên đường. Toàn bộ hành khách cùng tài xế bị hất văng xuống vực sâu.

Thứ hai, 03/08/2015 - 06:00

Miền Bắc mưa to trên diện rộng, lũ các sông liên tục dâng cao
Miền Bắc mưa to trên diện rộng, lũ các sông liên tục dâng cao

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (3/8), toàn miền Bắc vẫn xuất hiện mưa vừa và mưa to trên diện rộng; lũ các sông liên tục dâng cao, các tỉnh miền núi phía bắc tiếp tục phải đối mặt với nguy cao lũ quét và sạt lở đất.

Thứ hai, 03/08/2015 - 04:03

Bác sĩ bị tường đè tử vong khi giúp anh trai phá nhà cũ
Bác sĩ bị tường đè tử vong khi giúp anh trai phá nhà cũ

(Dân trí) - Ngày 2/8, tin từ UBND Thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn ở nhà dân, làm 1 người chết tại chỗ. Nạn nhân là một bác sĩ, bị tường đè lên người. Một nạn nhân khác bị thương nặng.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 08:55