1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thái Bình:

Chủ tịch phường ký xác nhận cho... vợ vay vốn "thoát nghèo"

(Dân trí) - Đều là các công chức, viên chức, có kinh tế ổn định nhưng một số cán bộ phường Lê Hồng Phong lại được Chủ tịch phường ký xác nhận để được vay vốn thoát nghèo của ngân hàng Chính sách Xã hội; trong đó còn có cả vợ của Chủ tịch phường.

Dư luận Thái Bình đang bàn tán xôn xao sự việc cán bộ phường Lê Hồng Phong (TP Thái Bình) mặc dù có kinh tế khá giả nhưng lại được Chủ tịch phường Lê Hồng Phong (là Trưởng ban giảm nghèo của phường) ký xác nhận cho vay vốn “thoát nghèo” của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Thái Bình. Trong danh sách những hộ dân được vay vốn thoát nghèo còn có... vợ của vị Chủ tịch phường này.


UBND phường Lê Hồng Phong, nơi một số cán bộ phường được xác nhận vay vốn thoát nghèo

UBND phường Lê Hồng Phong, nơi một số cán bộ phường được xác nhận vay vốn thoát nghèo

Cụ thể, ông Đặng Xuân Hậu là Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong, đồng thời là Trưởng ban giảm nghèo của phường, đã ký xác nhận cho 5 trường hợp cán bộ, viên chức đang có kinh tế ổn định, được vay vốn thoát nghèo.

Danh sách gồm: bà Đặng Thị Kim Thoa - Phó Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong, vay vốn 48 triệu đồng; bà Vũ Thị Hoài Thu - công chức văn phòng thống kê, vay vốn 40 triệu đồng; bà Vũ Thị Thắm - công chức văn phòng thống kê, vay vốn 50 triệu đồng; bà Đặng Thị Hồng Nhung - công chức văn hóa xã hội, vay vốn 50 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Thanh Phương - công chức Tài chính kế toán, vay vốn 47 triệu đồng.

Ngoài ra có bà Bùi Thị Phương là giáo viên vay vốn 50 triệu đồng.


Trong danh sách vay vốn thoát nghèo có bà Đặng Thị Kim Thoa, là Phó Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong.

Trong danh sách vay vốn thoát nghèo có bà Đặng Thị Kim Thoa, là Phó Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong.

Đặc biệt trong danh sách những người vay vốn thoát nghèo còn có cả bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt là vợ của ông Hậu, được vay 50 triệu đồng. Tất cả những trường hợp vay vốn nói trên đều được ông Hậu ký xác nhận rải rác trong năm 2017.

Theo ông Vũ Văn Thuân, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Thái Bình, vào giữa tháng 10/2018, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Thái Bình kiểm tra tại phường Lê Hồng Phong, phát hiện nhiều hộ vay vốn ở ngân hàng tại phường này đã sử dụng sai mục đích. Trong đó có nhiều công chức, viên chức tại phường đã được ông Hậu ký xác nhận để vay vốn.


Trong danh sách những người vay vốn thoát nghèo còn có bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt, là vợ của ông Hậu được vay 50 triệu đồng

Trong danh sách những người vay vốn thoát nghèo còn có bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt, là vợ của ông Hậu được vay 50 triệu đồng

Ông Thuân cho biết: "Trong các bản danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn ngân hàng Chính sách Xã hội đều liệt kê mục đích vay vốn để sửa chữa cửa hàng, kinh doanh giải khát, kinh doanh hàng hải sản… Tuy nhiên trên thực tế các hộ gia đình này đều không sử dụng đúng mục đích".

Vào chiều 15/10, có nhiều hộ gia đình là cán bộ viên chức công tác tại phường Lê Hồng Phong chủ động mang tiền đến để trả nợ. Tổng cộng ngân hàng đã thu hồi 325 triệu đồng.

Ông Đặng Xuân Hậu, Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong cho biết, phía Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình đang trong quá trình xác minh sự việc và chưa có kết luận chính thức.

Minh Tuyến