Chủ tịch nước Lương Cường gửi điện chia buồn Giáo hoàng Francis qua đời
(Dân trí) - Được tin Giáo hoàng Francis qua đời, Chủ tịch nước Lương Cường ngày 22/4 đã gửi điện chia buồn đến Hồng y nhiếp chính Kevin Joseph Farrell.
Trước đó, ngày 21/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican, Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher.
Văn phòng báo chí của Tòa thánh Vatican cho biết Giáo hoàng qua đời sáng 21/4 do đột quỵ, suy tim và các yếu tố bệnh nền khác bao gồm "một đợt suy hô hấp cấp tính trước đó", tăng huyết áp động mạch và tiểu đường loại II.
Theo giấy chứng tử được Tòa thánh Vatican công bố, Giáo hoàng đã hôn mê trước khi qua đời.

Giáo hoàng Francis (Ảnh: WSJ).
Trong di chúc được Tòa thánh Vatican công bố, Giáo hoàng Francis cho biết ông muốn được chôn cất trong một ngôi mộ đơn giản dưới lòng đất tại Vương cung Santa Maria Maggiore của Rome, Italy; trên đó khắc tên của ông bằng tiếng Latin.
"Ngôi mộ phải nằm trong lòng đất; đơn giản, không có đồ trang trí đặc biệt và chỉ có một dòng chữ: Franciscus", Giáo hoàng viết trong di chúc.
Theo tuyên bố của Vatican vào ngày 22/4, lễ tang của Giáo hoàng Francis sẽ được tổ chức lúc 10h ngày 26/4 giờ địa phương. Hồng y Giovanni Battista Re sẽ chủ trì các nghi thức trong buổi tang lễ.
Cũng theo tuyên bố của Vatican, thánh lễ tang sẽ được cử hành ngoài trời trước Vương cung thánh đường St. Peter.
Vào 9h sáng 23/4, di hài Giáo hoàng Francis sẽ được đưa đến Vương cung thánh đường St. Peter để công chúng đến viếng trước khi diễn ra lễ tang.
Sau đó linh cữu của Giáo hoàng Franciss sẽ được đưa đến Vương cung thánh đường Đức Mẹ Maria ở Rome, Italy để chôn cất theo đúng di nguyện của ông.