1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế xem xét, sớm cấp phép vắc xin Nanocovax

Quang Huy

(Dân trí) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế xem xét cấp phép sớm để đưa vắc xin đi vào sử dụng. Chủ tịch nước nhấn mạnh, mục tiêu an toàn là số một nhưng những thủ tục cần được đẩy nhanh.

Chiều 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm trụ sở công ty Nanogen (Khu Công nghệ cao, thành phố Thủ Đức, TPHCM). Buổi làm việc với nhà sản xuất vắc xin này diễn ra sau khi người đứng đầu Nhà nước vừa ghé thăm người dân khu vực phong tỏa; làm việc với chính quyền huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi (TPHCM).

"Chúng ta sản xuất vắc xin trong tình trạng khẩn cấp. Dịch bệnh đang uy hiếp, đe dọa trực tiếp tính mạng người dân TPHCM và toàn Việt Nam. Bộ Y tế, các cơ quan liên quan cần tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình cho việc sản xuất vắc xin Covid-19, dựa trên yêu cầu đảm bảo sức khỏe, tính mạng người dân", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Vắc xin nội có giá 120.000 đồng/liều

Báo cáo với Chủ tịch nước, ông Hồ Nhân, Tổng Giám đốc Công ty Nanogen thông tin, đánh giá ban đầu, vắc xin Nanocovax an toàn với người dân và tạo sự bảo vệ nhất định với biến chủng Delta. Đối với các biến chủng mới, công ty đã nghiên cứu, điều chỉnh để tăng hiệu quả của vắc xin.

"Vắc xin đã thử nghiệm trên hàng ngàn người và cho thấy tính an toàn, không có trường hợp phản ứng, có diễn biến phức tạp. Một vài người tiêm có biểu hiện sốt nhẹ với tỷ lệ rất thấp, không có trường hợp tử vong", lãnh đạo Công ty Nanogen báo cáo.

Thời gian qua, vắc xin đã được thử nghiệm 2 giai đoạn và đã hoàn thành một phần của giai đoạn 3. Ông Hồ Nhân cho biết, do tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều địa phương phải cách ly nên việc tiếp cận và tiêm vắc xin phòng Covid-19 có những khó khăn nhất định.

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế xem xét, sớm cấp phép vắc xin Nanocovax - 1

Bên trong cơ sở sản xuất vắc xin Nanocovax.

Về khả năng sản xuất, ông Hồ Nhân cho biết, hiện tại đơn vị có thể cung ứng 10 triệu liều/tháng. Công ty đã đầu tư thêm 4 dây chuyển sản xuất, nguyên liệu và thành phẩm đủ để đáp ứng 30 triệu liều/tháng từ tháng 10 trở đi.

"Giá thành vắc xin được Bộ Khoa học Công nghệ kiểm toán, chấp nhận mức giá 120.000 đồng/liều", ông Hồ Nhân chia sẻ.

Lãnh đạo Công ty Nanogen cho rằng, vắc xin Nanocovax sẽ hỗ trợ rất nhanh cho các địa phương lấy lại vùng xanh để đảm bảo công tác sản xuất, kinh doanh. Với độ an toàn đã thấy, việc triển khai tiêm vắc xin nội này sẽ diễn ra thuận tiện, đơn giản và đạt tốc độ cao.

Trước tình hình cấp bách của dịch bệnh, Tổng giám đốc Công ty Nanogen đề xuất Chủ tịch nước kiến nghị Thủ tướng, Bộ Y tế đồng ý cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin Nanocovax tại một số tỉnh, thành trên cả nước. Song song với việc triển khai tiêm, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, theo dõi các công đoạn tiếp theo, theo quy định của Bộ Y tế.

Xuất khẩu vắc xin Covid-19 là niềm tự hào của người Việt

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sự khan hiếm vắc xin Covid-19 trên toàn cầu vẫn diễn ra, chưa đáp ứng đầy đủ cho người dân. Chủ tịch nước nhấn mạnh, hiện tại công thức trong phòng, chống dịch là vắc xin và giãn cách xã hội.

"Chúng ta thử nghiệm vắc xin trong tình thế cấp bách hiện tại, với số lượng người thử nghiệm lớn, cần làm rõ có ai sốc phản vệ hay có vấn đề gì không. Trên cơ sở đó, chúng ta cần có quyết định sớm hơn, không để trong tình huống rất cần thiết mà chúng ta vẫn chậm trong vấn đề sản xuất vắc xin", Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế xem xét, sớm cấp phép vắc xin Nanocovax - 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm trụ sở công ty Nanogen (Ảnh: Nguyễn Quang).

Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế xem xét cấp phép sớm để đưa vắc xin đi vào sử dụng. Ông Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mục tiêu an toàn là số một, nhưng những thủ tục cần được đẩy nhanh.

Đối với Công ty Nanogen, Chủ tịch nước yêu cầu đơn vị không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng của vắc xin Covid-19, giảm đến mức tối thiểu những tác động không mong muốn. Yêu cầu đặt ra với công ty là vắc xin không chỉ đáp ứng cho thời điểm hiện tại, mà cần tính đến những chu kỳ biến chủng của virus trong tương lai.

"Toàn thế giới đang thiếu vắc xin, nhất là các nước đang phát triển, đông dân. Chúng ta phải có suy nghĩ tiếp theo là vắc xin Việt Nam không chỉ phục vụ người dân trong nước, một yêu cầu mới hơn nữa là vươn ra các nước trong khu vực và toàn cầu", Chủ tịch nước định hướng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh "vắc xin phục vụ trong nước rất quan trọng và xuất khẩu cũng rất quan trọng". Nếu làm được, điều đó sẽ là niềm tự hào của người dân Việt Nam. 

Với yêu cầu đó, Bộ Y tế, Công ty Nanogen cần hoàn thiện mọi phần việc để đảm bảo chất lượng của vắc xin Covid-19, trước hết là phục vụ người dân trong nước, tạo vành đai xanh trước dịch bệnh.

Đặc biệt, Bộ Y tế, TPHCM cần tạo mọi điều kiện để Công ty Nanogen sản xuất vắc xin Covid-19 đúng quy trình, đạt những yêu cầu đã đề ra.