Chủ tịch nước chủ trì lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo APEC

(Dân trí) - Tối 10/11, lễ đón chính thức, Tiệc chiêu đãi cùng chương trình nghệ thuật chào đón các nhà lãnh đạo kinh tế APEC do Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân chủ trì.

Trong lễ đón chính thức, theo thông lệ, các nhà lãnh đạo APEC đều mặc trang phục APEC do nước chủ nhà thiết kế, thể hiện nét đặc trưng riêng. Đây là quà tặng đặc biệt của Chủ tịch nước dành tặng các lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Trong bộ trang phục APEC Việt Nam 2017, các nhà Lãnh đạo đã chụp ảnh chung, tham dự tiệc chiêu đãi và chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Tiệc chiêu đãi mở đầu bằng tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn và phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chủ tịch nước Trần Đại Quang mặc trang phục APEC màu xanh biển, còn phu nhân Nguyễn Thị Hiền mặc áo dài xanh lá có họa tiết hoa sen.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chào mừng các nhà Lãnh đạo đến dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 tại thành phố biển Đà Nẵng tươi đẹp, giàu lòng mến khách.

"Ca dao Việt Nam có câu, 'Anh em bốn bể là nhà'. Nhưng còn hơn thế nữa, cùng sống bên hai bờ Thái Bình Dương, suốt hàng chục năm qua, chúng ta may mắn chia sẻ trái ngọt hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực. Từ một nơi từng là chiến trường, sau mấy chục năm qua, châu Á-Thái Bình Dương đã trở thành cái nôi của những câu truyện thần kỳ về phát triển kinh tế. Nền tảng thành công đó là bởi chúng ta cùng tin tưởng vào sức mạnh của hợp tác và đối thoại. Sự hiện diện của đông đảo của quý vị ở đây là minh chứng sống động nhất cho niềm tin ấy", Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn các nền kinh tế thành viên sẽ cùng Việt Nam viết tiếp câu chuyện thành công của APEC nói chung, và của Việt Nam nói riêng. Để có một Việt Nam đang không ngừng vươn lên và là điểm đến ưa thích của bạn bè quốc tế, Việt Nam cùng các nền kinh tế thành viên APEC tiến những bước dài trên chặng đường hợp tác và phát triển. Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đã trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam về trao đổi thương mại và đầu tư (chiếm 85% lượng du khách quốc tế đến Việt Nam và 80% lượng sinh viên Việt Nam đang du học ở nước ngoài). Các nền kinh tế thành viên APEC thực sự đã góp phần đưa Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam.

Sau lễ đón kéo dài khoảng 1 giờ là tiệc chiêu đãi được gọi tên "Gala Dinner". Đây là buổi tiệc cấp quốc gia do Chủ tịch nước và Phu nhân chiêu đãi lãnh đạo các nền kinh tế và ba nước khách mời (Lào, Campuchia và Myanmar) cùng các tổ chức kinh tế...

Gala Dinner phục vụ cho hơn 650 đại biểu. Ngoài các hương vị ẩm thực Việt Nam đặc biệt, Gala Dinner còn bao gồm phần khánh tiết trang trọng, chương trình nghệ thuật đặc biệt, họa tiết trang trí đẹp mắt… Chương trình nghệ thuật của Gala Dinner mang tên "Sắc Việt" vừa thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam vừa hàm chứa nội dung tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung theo đúng chủ đề của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Chương trình có 9 tiết mục đặc sắc do nhiều nghệ sĩ trong cả nước trình diễn phục vụ Gala Dinner, như nhã nhạc Cung đình Huế (tiết mục chào đón quan khách), các tiết mục thể hiện bản sắc của đồng bào Tây Bắc, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ. Bên cạnh đó, còn có các tiết mục độc đáo được trình diễn bởi dàn hợp xướng Acapella…

Nhóm phóng viên

Dòng sự kiện: APEC 2017
Đọc thêm