Chủ tịch Khánh Hòa “điểm danh” loạt dự án làm “khổ” địa phương

(Dân trí) - “Tiếp những nhà đầu tư này, tôi cũng nói thẳng là các anh đến đầu tư xây dựng thì chúng tôi rất cảm ơn nhưng cái để lại là các anh làm phiền toái trong xã hội”, Chủ tịch Khánh Hòa nói.

Chủ tịch Khánh Hòa “điểm danh” loạt dự án làm “khổ” địa phương - 1

Dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang gây bức xúc trong cư dân vì chậm tiến độ giao nhà nhiều năm

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa ngày 22/7, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho rằng, trong thời gian vừa qua, một số dự án trên địa bàn đã tạo ra sự “bất ổn trong xã hội” như dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân, dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, dự án Quốc Anh, khu đô thị ven vịnh Cam Ranh, dự án Dốc Lết Phương Mai...

“Đây là những dự án tỉnh cũng rất khổ! Tiếp các nhà đầu tư này, tôi cũng nói thẳng là các anh đến đầu tư xây dựng trên địa bàn thì chúng tôi rất cảm ơn nhưng cái để lại là các anh làm rất phiền toái trong xã hội. Những nhà đầu tư như thế này thì tôi đề nghị các sở ngành không chấp nhận để làm các dự án khác, mang tiếng mang tăm. Dân chúng ca thán, đi tiếp xúc cử tri thì người dân phàn nàn”, Chủ tịch Khánh Hòa nói.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho rằng, về mặt trách nhiệm quản lý nhà nước thì cần kiên quyết xử lý. Đồng thời, ông yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Dẽ sau kỳ họp này đi kiểm tra thực tế ngay tại dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân để giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng. Hiện nay đã giao nhà xong chưa, còn vấn đề nào trục trặc trong quá trình mua bán...

Nhiều năm qua, hàng trăm cư dân mua hoặc thuê mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân nhiều lần căng băng rôn phản đối, đòi quyền lợi.

Theo cư dân Hoàng Quân, vì chủ đầu tư thất hẹn, chậm trễ giao nhà gần 4 năm so với cam kết khiến nhiều gia đình phải li tán vì áp lực trả nợ, có trường hợp chưa kịp nhận nhà vào ở đã phải ra đi mãi mãi vì bệnh tật.

Chủ tịch Khánh Hòa “điểm danh” loạt dự án làm “khổ” địa phương - 2

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (TP Nha Trang), sau chục năm triển khai thực hiện, đến nay dự án vẫn là một bãi đất trống

Trong khi đó, tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang), sau cả thập kỷ triển khai thực hiện, đến nay dự án vẫn là một bãi đất trống, cây cối mọc um tùm, có nguy cơ ô nhiễm. Dự án đã qua 9 lần điều chỉnh quy hoạch, kéo dài nhiều năm khiến người dân mua đất tại dự án bị “chôn vốn”, nhiều lần có đơn kêu cứu đến nhiều cấp lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Theo lãnh đạo phường Xương Huân (TP Nha Trang), từ khoảng 10 năm trước, để thực hiện dự án thì có hơn 850 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp, phải tiến hành di dời, giải tỏa. Đến nay vẫn còn vướng đền bù, giải tỏa gần 10 hộ dân trong vùng dự án.

Trong khi đó, nói về việc xử lý cưỡng chế loạt 15 căn biệt thự xây vượt tầng, sai quy hoạch tại dự án Ocean View Nha Trang, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh: “Quan điểm của UBND tỉnh là kiên quyết xử lý, thực hiện đúng quy định pháp luật nhưng phương pháp tiến hành, cách thức tiến hành, thời gian tiến hành thì chúng tôi đang xin ý kiến lãnh đạo cấp trên”.