Chủ tịch Hà Tĩnh: Dịch Covid-19 đang trong tầm kiểm soát!

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng theo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, với sự quyết tâm, chủ động của cả hệ thống chính trị, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đang trong tầm kiểm soát.

Chủ tịch Hà Tĩnh: Dịch Covid-19 đang trong tầm kiểm soát! - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải (áo trắng) cùng lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 12/6, Hà Tĩnh ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, ở 2 xã của huyện Hương Sơn. Như vậy, tính từ ngày 4-12/6 Hà Tĩnh đã ghi nhận 31 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 8 ca bệnh được chuyển ra Hà Nội để điều trị, còn lại đang được điều trị tại Hà Tĩnh.

Qua truy vết, đến nay, ngành Y tế và lực lượng chức năng đã xác định được 1.073 trường hợp F1. Đối với F2, đã xác định được 10.355 trường hợp.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, có 1.011 trường hợp F1 đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Tiến hành xét nghiệm F2, vùng phong tỏa, xét nghiệm diện rộng đã cho 59.507 mẫu âm tính với virus SARS-CoV-2.

Chủ tịch Hà Tĩnh: Dịch Covid-19 đang trong tầm kiểm soát! - 2
Chủ tịch Hà Tĩnh: Dịch Covid-19 đang trong tầm kiểm soát! - 3

Lực lượng y tế đang ngày đêm truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm để dập dịch.

Hiện nay, ngành Y tế cùng các lực lượng chức năng đang tiếp tục khẩn trương truy vết những trường hợp tiếp xúc với các bệnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, cách ly phù hợp, hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh.

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Tĩnh, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn khả năng tiếp tục lây lan ra cộng đồng rất cao. Đặc biệt tại địa điểm nhà tắm nước ngọt công cộng biển Xuân Hải (huyện Lộc Hà), là nơi phát tán lượng virus mạnh nhất của hai ca bệnh từ Bình Dương về. Ổ dịch này phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 với tốc độ siêu lây nhiễm.

Chủ tịch Hà Tĩnh: Dịch Covid-19 đang trong tầm kiểm soát! - 4

Lực lượng công an, quân đội, dân quân túc trực 24/24 tại các điểm chốt để kiểm soát người ra vào các khu vực phong tỏa.

Tối 12/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, từ khi các tỉnh thành khác xuất hiện ca bệnh, Hà Tĩnh đã chủ động lên phương án đối phó với dịch bệnh.

"Với sự quyết tâm, chủ động của cả hệ thống chính trị và toàn dân thì hiện này dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đang trong tầm kiểm soát", ông Võ Trọng Hải cho biết.

Chủ tịch Hà Tĩnh: Dịch Covid-19 đang trong tầm kiểm soát! - 5

Lực lượng chức năng tiến hành phun độc khử trùng tại khu vực phong tỏa ở TDP 2, phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh.

Cũng theo ông Võ Trọng Hải, từ khi ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Hà Tĩnh thì tất cả các lực lượng đã vào cuộc một cách quyết liệt để khoanh vùng, dập dịch.

"Anh em y tế, các lực lượng vũ trang, cấp ủy chính quyền địa phương, tất cả vào cuộc hết, tập trung khoanh vùng, truy vết theo phương án là khoanh vùng rộng, truy vết nhanh và lấy mẫu nhanh", Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói.

Để hỗ trợ lực lượng y tế trong công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh.

"Vừa rồi tỉnh Nghệ An có điều động y bác sĩ và Hà Tĩnh cũng mời các chuyên gia của Bộ Y tế vào để hỗ trợ địa phương", ông Võ Trọng Hải nói và cho biết thêm, Hà Tĩnh cũng đã thực hiện biện pháp cách ly y tế theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với những khu vực có các ca bệnh.

Chủ tịch Hà Tĩnh: Dịch Covid-19 đang trong tầm kiểm soát! - 6
Chủ tịch Hà Tĩnh: Dịch Covid-19 đang trong tầm kiểm soát! - 7

Hàng nghìn suất quà là lương thực, thực phẩm, khẩu trang... của người dân, các đơn vị, tổ chức hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm chiến đấu với dịch Covid-19.

Cụ thể, Hà Tĩnh đã thực hiện cách ly y tế đối với toàn thành phố Hà Tĩnh (trừ xã Thạch Bình); xã Thạch Kim và một phần thị trấn Lộc Hà của huyện Lộc Hà; 4 xã của huyện Thạch Hà và 2 thôn của 2 xã ở huyện Hương Sơn.

"Việc dập dịch được sớm hay không thì chưa thể nói trước, nhưng quyết tâm của Đảng bộ Hà Tĩnh là phải làm mọi cách để dập được dịch sớm", Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Tin liên quan