Chủ tịch Hà Nội trải nghiệm xe buýt nhanh trong ngày đầu khai trương

(Dân trí) - Trong buổi khai trương ngày cuối cùng của năm 2016, hơn 20 chiếc xe buýt nhanh BRT đã lăn bánh trên làn đường thông thoáng, đảm bảo đúng thời gian, lịch trình từ Kim Mã xuống Yên Nghĩa và được rất đông hành khách đón nhận.

Sáng nay, Hà Nội chính thức khai trương tuyến xe buýt nhanh BRT từ Kim Mã đi Yên Nghĩa. Tuyến xe buýt BRT có tổng mức đầu tư là 53,6 triệu USD, tổng dự toán cập nhật đến thời điểm hiện tại là 41,6 triệu USD. Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc triển khai tuyến xe buýt được thực hiện theo đúng các thủ tục đấu thầu quốc tế và có sự phối hợp chặt chẽ của Ngân hàng thế giới.


Hà Nội chính thức khai trương tuyến xe buýt nhanh BRT từ Kim Mã đi Yên Nghĩa

Hà Nội chính thức khai trương tuyến xe buýt nhanh BRT từ Kim Mã đi Yên Nghĩa

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, trong ngày khai trương, rất đông hành khách sử dụng loại hình vận tải công cộng mới của Thủ đô. Các chuyến xe buýt luôn đầy ắp người đi. Lượng phương tiện cá nhân dọc tuyến đường xe buýt giảm hẳn mật độ so với ngày thường, nên không còn hiện tượng ùn tắc xảy ra. Vì vậy, xe buýt nhanh đảm bảo đúng thời gian, lịch trình đi từ Kim Mã xuống Yên Nghĩa.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng nhiều cán bộ của TP và Sở GTVT Hà Nội lên xe buýt nhanh để trải nghiệm thực tế. Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, trong quá trình vận hành, nếu phát hiện những bất cập, tồn tại của tuyến buýt nhanh sẽ được lực lượng chức năng khắc phục.

Tuyến xe buýt BRT có chiều dài khoảng 14,7 km chạy qua các tuyến đường từ Kim Mã xuống Yên Nghĩa. Dọc tuyến xe buýt nhanh có 21 nhà chờ, 10 cầu vượt dành cho người đi bộ ra giữa đường đón xe.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng lãnh đạo ngành giao thông trải nghiệm xe buýt nhanh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng lãnh đạo ngành giao thông trải nghiệm xe buýt nhanh

Trong giai đoạn đầu, 24 xe buýt được đưa vào vận hành trên tuyến, trong đó ngày thường 20 xe, chủ nhật 14 xe, 4 xe dùng để dự phòng. Ngày thường, xe buýt hoạt động với tần suất từ 5 đến 15 phút/lượt, chủ nhật từ 7 đến 15 phút/lượt. Thời gian xe mở cửa đón khách từ 5h sáng đến 22h đêm.

Giá vé của tuyến xe buýt nhanh thực hiện theo quyết định 18 của UBND TP Hà Nội, với mức giá 7.000 đồng/lượt. Sở GTVT sử dụng loại vé như xe buýt thông thường. Hà Nội miễn phí vé cho hành khách sử dụng tuyết buýt nhanh BRT trong thời gian 1 tháng, từ ngày 1/1/2017 đến 31/1/2017.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết, để tuyến xe buýt nhanh hoạt động hiệu quả, Sở GTVT cần chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông bố trí lực lượng, hướng dẫn đứng điều hành tại các nút giao, đảm bảo an toàn giao thông, không để ùn tắc giao thông phối hợp với lực lượng Công an TP kiểm tra, tính toán điều chỉnh pha đèn, phương án vận hành. Kịp thời điều chỉnh cơ sở hạ tầng trung tuyến để kịp thời phù hợp với thực tế.


Đông đảo hành khách sử dụng buýt nhanh miễn phí trong ngày đầu khai trương

Đông đảo hành khách sử dụng buýt nhanh miễn phí trong ngày đầu khai trương

Đối với lực lượng cảnh sát giao thông cần bố trí lực lượng, hướng dẫn đứng điều hành tại các nút giao tuyến BRT để phục vụ an toàn đi lại cho nhân dân. Phối hợp với Sở GTVT thống nhất đưa tuyến BRT vào khai thác hiệu quả cao nhất.

Đối với Tổng công ty Vận tải Hà Nội đưa BRT vào hoạt động theo đúng kế hoạch được phê duyệt; Bố trí nhân viên hướng dẫn tại các nhà chờ đảm bảo an toàn đi lại cho người nhân.

“Việc đưa tuyến BRT vào hoạt động hôm nay góp phần giảm tải các phương tiện cá nhân, nâng cao hoạt động kinh tế”, ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Quang Phong

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm