1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Chủ tịch Hà Nội: Mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc xin

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch thông tin về chiến dịch tiêm vắc xin; nêu rõ quan điểm mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm.

Chủ tịch Hà Nội: Mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc xin - 1

Hà Nội xây dựng phương án đáp ứng khả năng tiêm 200.000 mũi vắc xin mỗi ngày (Ảnh: Mạnh Quân).

Xây dựng phương án để tiêm 200.000 mũi vắc xin mỗi ngày

Trao đổi với báo chí chiều 21/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, để sẵn sàng tiếp nhận vắc xin từ Bộ Y tế và triển khai tiêm chủng cho người dân Thủ đô trong năm 2021, thành phố đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản nhằm triển khai sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất ngay khi được phân bổ.

"Hà Nội có đủ năng lực thực hiện chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn trong thời gian ngắn và sẽ đẩy mạnh công tác chuẩn bị để sớm nâng cao hơn nữa trong những ngày tới" - ông Chu Ngọc Anh khẳng định.

Trước mắt, mục tiêu của thành phố là phải xây dựng phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm năng lực tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày với ít nhất 1.000 dây chuyền tiêm.

Hiện tại, thành phố sẵn có và bố trí thêm được 704 dây chuyền tiêm nên cần bổ sung thêm dây chuyền tiêm mới. Về việc này, Chủ tịch UBND TP yêu cầu ngành y tế khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, vật tư y tế, con người để thiết lập đủ số dây chuyền tiêm còn lại.

Đồng thời, xây dựng kịch bản tổ chức tiêm một cách chi tiết, khoa học, bài bản gắn với cơ chế vận hành đồng bộ, thống nhất, thông suốt; triển khai tập huấn, huấn luyện và diễn tập các phương án tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội có nhiệm vụ chủ trì phối hợp rà soát ngay điều kiện tiếp nhận, bảo quản vắc xin phòng Covid-19 với số lượng lớn (từ 1 triệu liều trở lên); lên phương án vận chuyển, phân phối vắc xin cho các điểm tiêm bảo đảm an toàn, chất lượng, kịp thời.

Thành phố sẽ huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để thực hiện nhiệm vụ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Sở Y tế cần có kịch bản điều phối bảo đảm sự cơ động, phù hợp với các điểm tiêm chủng theo từng khu vực sẵn sàng đáp ứng trong bất kỳ tình huống sự cố tiêm chủng nào.

Chủ tịch Hà Nội: Mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc xin - 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch mọi thông tin về chiến dịch tiêm vắc xin cho người dân (Ảnh: Mạnh Quân).

Công khai minh bạch mọi thông tin về chiến dịch

Để thực hiện thắng lợi chiến dịch tiêm chủng vắc xin, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các cơ quan liên quan phải vào cuộc đồng bộ, phối hợp chặt chẽ cùng ngành y tế triển khai kế hoạch đề ra.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch mọi thông tin về chiến dịch tiêm vắc xin cho người dân; nêu rõ quan điểm mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc xin; thông tin cụ thể các tác dụng phụ của vắc xin và phản ứng không mong muốn; vận động mọi người dân đủ điều kiện về sức khỏe và độ tuổi đi tiêm vắc xin khi thành phố được phân bổ đủ lượng vắc xin.

Cũng theo ông Chu Ngọc Anh, trong trường hợp lượng vắc xin phân phối có hạn, thành phố sẽ tiến hành tiêm chủng theo thứ tự ưu tiên đã được Trung ương hướng dẫn.

Để không xảy ra tình trạng mất trật tự, không bảo đảm an toàn phòng dịch tại các điểm tiêm chủng, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu UBND các cấp phải phối hợp với lực lượng y tế xây dựng kế hoạch để phân bố lượng người đến một cách phù hợp; duy trì trật tự, an ninh trong quá trình tổ chức tiêm phòng.

Người dân khi đi tiêm phòng cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, tự giác thực hiện thông điệp "5K"; thực hiện văn hóa xếp hàng, thể hiện nét đẹp văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Cán bộ y tế khi thực hiện nhiệm vụ tiêm chủng phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc an toàn phòng dịch, quy tắc chuyên môn nghiệp vụ; nắm chắc cách xử lý tình huống; ứng phó nhanh và chính xác khi xảy ra sự cố tiêm chủng. Mọi quy trình tiêm chủng phải đặt sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân lên trên hết…