Thứ tư, 10/03/2010 - 15:09

Chủ tịch Hà Nội: “Không thể xây 8 tầng gần hồ Gươm”

Dân trí

Trả lời câu hỏi của Dân trí về việc liệu dự án “Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng cho thuê” tại số 10 Trần Nguyên Hãn có thể xây 8 tầng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, không thể cho phép như vậy.

Trước khi trao đổi cụ thể về dự án của TCty thiết bị điện Việt Nam tại số 10 Trần Nguyên Hãn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, quy hoạch khu vực Hồ Gươm chưa được phê duyệt, nhưng vừa qua thành phố đã tổ chức thi và chọn. Trên cơ sở kết quả cuộc thi vừa qua, thành phố sẽ chọn tư vấn làm quy hoạch chi tiết khu vực Hồ Gươm.

Khi quy hoạch chi tiết được phê duyệt, các dự án mới có cơ sở để được phép làm hay không được phép làm. Tuy nhiên, theo ông Thảo, khi chưa có quy hoạch chi tiết, vẫn có trường hợp dự án được cho phép nếu phù hợp với định hướng quy hoạch và được các cơ quan có thẩm quyền, Hội đồng quy hoạch của thành phố chấp thuận.

Về dự án “Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng cho thuê” của TCty Thiết bị điện Việt Nam tại số 10 Trần Nguyên Hãn và 27 - 29 Lý Thái Tổ, ông Thảo cho biết, vừa qua cơ quan này có nhu cầu nâng cấp, cải tạo. “Trên cơ sở nhu cầu này, thành phố mới cho phép nghiên cứu, chứ chưa có một quyết định nào’, ông Thảo nói.
Chủ tịch Hà Nội: “Không thể xây 8 tầng gần hồ Gươm” - 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo

Trả lời câu hỏi xung quanh việc liệu có thể xây dựng trung tâm thương mại tại đường Trần Nguyên Hãn, ông Thảo cho biết, chức năng của khu Hồ Gươm vẫn được xác định là trung tâm dịch vụ và thương mại, trong đó có gắn kết với văn hóa và cây xanh. Riêng dự án của TCty thiết bị điện nằm trong khu vực được định hướng thương mại trong đầu bài ra cho cuộc thi quy hoạch khu vực Hồ Gươm.

Tuy nhiên, trả lời về việc liệu công trình tại số 10 Trần Nguyên Hãn có thể xây 8 tầng, ông Thảo cho rằng, công trình này phải theo không gian của khu vực và không thể cho phép 8 tầng.

Trở lại diễn tiến dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và văn phòng cho thuê tại số 10 Trần Nguyên Hãn và 27 - 29 Lý Thái Tổ, sau khi UBND TP chấp thuận cho TCty Thiết bị điện VN nghiên cứu lập và thực hiện dự án đã dấy lên nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia và dư luận xã hội.

Theo đó, nhiều Kiến trúc sư cho rằng, xung quanh khu vực này đã có nhiều trung tâm thương mại và việc xây dựng thêm một trung tâm thương mại tại đây càng tăng thêm tắc nghẽn giao thông. Một số ý kiến cũng lo ngại về việc ra đời của một trung tâm thương mại quy mô lớn, nhiều tầng sẽ ảnh hưởng tới nhiều vấn đề của khu vực này…

Trong trả lời báo chí, lãnh đạo sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho rằng, công trình tại số 10 Trần Nguyên Hãn 27 - 29 Lý Thái Tổ chỉ được xây cao nhất là 32m (tương đương 8 tầng). Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng, nếu công trình của TCty thiết bị điện Việt Nam được cấp phép xây 8 tầng cũng vẫn là cao đối với khu vực này.

Cấn Cường