Thứ sáu, 05/04/2019 - 18:55

Chủ tịch Đà Nẵng: 266 ngày nữa là bãi rác Khánh Sơn “vỡ trận”

Dân trí

Chiều 5/4, tại Hội nghị tăng cường công tác đảm bảo trật tự đô thị năm 2019,  Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết thông tin khiến Đà Nẵng phải họp khẩn nói trên.

Chủ tịch Đà Nẵng: 266 ngày nữa là bãi rác Khánh Sơn “vỡ trận” - 1

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì Hội nghị tăng cường công tác đảm bảo trật tự đô thị TP chiều 5/4

Cụ thể, ông Thơ cho biết, Đà Nẵng đã phải đặt đồng hồ đếm ngược cho tình trạng quá tải cấp bách của bãi rác Khánh Sơn (bãi tập kết rác của TP Đà Nẵng tại quận Liên Chiểu). Đến hôm nay (5/4), thì chỉ còn 266 ngày nữa là bãi rác Khánh Sơn sẽ không còn chỗ để tập kết, xử lý rác. Thành phố sẽ trở thành thành phố ngập rác nếu không có chỗ chứa rác mới.

Chủ tịch Đà Nẵng: 266 ngày nữa là bãi rác Khánh Sơn “vỡ trận” - 2

Chủ tịch Đà Nẵng thông tin: Thành phố sẽ trở thành thành phố ngập rác nếu không có chỗ chứa rác mới ngoài bãi rác Khánh Sơn sắp "vỡ trận" (ảnh: Bãi rác Khánh Sơn)

Trước tình trạng cấp bách trên, lãnh đạo chính quyền TP, ban ngành chức năng đã phải họp khẩn, tính giải pháp xin khu đất 4 hecta thuộc đất quốc phòng để làm bãi rác “chữa cháy” cho bãi rác Khánh Sơn sắp “vỡ trận”.

Liên quan đến vấn đề rác thải và vệ sinh môi trường thành phố, Chủ tịch Đà Nẵng chia sẻ việc bố trí các bãi tập kết tạm tại các khu dân cư cũng là bài toán khó mà nhiều năm nay Đà Nẵng vẫn chưa có lời giải.

“Lãnh đạo Thành phố đã tính tới phương án di dời, bố trí một số nhà dân trong khu dân cư để có điểm tập kết rác. Nếu không, cứ tập kết rác ở trước nhà nào là nhà ấy họ phản ứng ngay” - ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng đề nghị các cấp chính quyền cơ sở, ban ngành, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tình trạng các công trình, hàng quán ven biển xả thải lén ra môi trường, giảm thiểu tình trạng các hệ thống cống thoát nước chung của Thành phố bị quá tải.

Theo ông Thơ, trước đây, chỉ những khi mưa lớn mới có tình trạng hệ thống cống thoát nước ở khu vực ven biển bị quá tải, dẫn tới nước thải chưa qua xử lý bị tràn ra ngoài. Con nay thì chỉ cần một trận mưa “sơ sơ” đã xảy ra tình trạng này rồi. Đây không phải câu chuyện đơn giản, bên cạnh ảnh hưởng vệ sinh môi trường, còn ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, nhất là du lịch biển ở Đà Nẵng.

Chủ tịch Đà Nẵng: 266 ngày nữa là bãi rác Khánh Sơn “vỡ trận” - 3

Tình trạng hệ thống cống thoát nước bị quá tải khiến nước thải chưa qua xử lý tràn ra biển ở Đà Nẵng ngày càng thường xuyên

Liên quan đến công tác đảm bảo trật tự đô thị tại Đà Nẵng, thông tin từ Hội nghị cho biết thêm, trong năm 2018, Sở Xây dựng đã phát hiện, xử lý 459 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, xử phạt gần 9 tỷ đồng và tháo dỡ 122 công trình vi phạm. Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã xử phạt hơn 2.000 trường hợp dừng, đỗ xe sai quy định với tổng số tiền phạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Chủ tịch Đà Nẵng: 266 ngày nữa là bãi rác Khánh Sơn “vỡ trận” - 4

Lực lượng chức năng tháo dỡ các lều, quán tự phát ở khu vực khu du lịch Nam Ô, Đà Nẵng

Lãnh đạo các ban, ngành chức năng và các cấp chính quyền cơ sở cũng đã có nhiều kiến nghị giải pháp và cùng ký cam kết tăng cường đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch Đà Nẵng: "Bôi bẩn nhà ông Linh là thiếu văn minh"

Liên quan công tác quản lý trật tự đô thị, tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã nói đến việc nhà ông N.H.Linh (người có hành vi nghi sàm sỡ bé gái trong thang máy của chung cư Galaxy 9, TPHCM) tại Đà Nẵng bị bôi bẩn.

Chủ tịch Đà Nẵng: 266 ngày nữa là bãi rác Khánh Sơn “vỡ trận” - 5

Nhà ông Linh (người có hành vi nghi sàm sỡ bé gái) tại Đà Nẵng bị bôi bẩn

Theo ông Thơ, việc làm của cá nhân ông Linh sai trái nếu có thì cơ quan thực thi luật pháp sẽ nghiêm trị. Việc bôi bẩn nhà ông Linh như thế là hành vi thiếu văn minh, ảnh hưởng đến cuộc sống những người nhà của ông Linh như vợ, con ông Linh

Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị chính quyền quận Hải Châu, ngành chức năng xác minh làm rõ, ngăn chặn hành vi "thiếu văn minh" này.

Tâm An